Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

ATP Finals là gì

ATP Finals là gì? Điểm đặc biệt của giải ATP cuối năm này?

Đối với các giải thi đấu quần vợt lớn nổi tiếng trên thế giới thì không thể bỏ qua một cái tên rất nổi tiếng đó là giải ATP Finals. Đây là một giải đấu tennis được tổ chức vào cuối năm dương lịch quy tụ 8 tay vợt nam có đứng đầu trên bảng xếp hạng quần vợt thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giải ATP Finals là gì nhé.

ATP Finals là gì?

ATP Finals còn gọi với cái tên khác Nitto ATP Finals và cũng có thể được biết đến với cái tên là ATP World Tour Final. Đây là giải đấu quần vợt lớn được tổ chức vào cuối năm dành cho các tay vợt nam hàng đầu trên thế giới tham dự.

ATP Finals quy tụ 8 tay vợt nam đứng đầu trên bảng xếp hạng quần vợt thế giới.

Đây là giải thưởng có giá trị tiền thưởng lên đến 8 triệu USD, được thành lập vào năm 1970 và được tổ chức tại sân thi đấu The O2 Arena tại London, Anh.

Năm 2009 giải đấu Masters Cup được đổi tên thành ATP World Tour Finals hay ATP FInals.

ATP Finals là gì
ATP Finals là gì

Hình thức thi đấu tại ATP Finals như thế nào?

Đây là giải đấu quần vợt có hình thức thi đấu khác với những giải đấu khác. Các tay vợt sẽ được chia thành 2 bảng đấu với mỗi bảng sẽ có 4 người để tham gia thi đấu chứ không sử dụng thể thức thi đấu loại trực tiếp.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup 2022 của Serbia

Mỗi bảng đấu sẽ có 4 tay vợt được thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để tính điểm, 2 tay vợt đứng đầu ở mỗi bảng sẽ tiến vào vòng bán kết. 2 người chiến thắng ở vòng chúng kết sẽ vào tranh chức vô địch ở trận chung kết với nhau để xác định ra ngôi vương cho giải ATP Finals.

Các giải đấu ATP Finals được xem là cuộc cách mạng thứ ba trong bộ môn thể thao tennis, lúc bắt đầu giải đấu còn có tên gọi khác là The Master do liên đoàn quần vợt quốc tế ITF tổ chức.

The Master có nghĩa là một giải đấu tổ chức vào cuối năm dương lịch chọn ra các tay vợt nam đứng đầu trong các giải đấu xuyên suốt trong năm để tham gia thi đấu để chọn ra tay vợt xuất sắc nhất. Tuy nhiên thành tích của giải đấu The Master lại không được tính vào thành tích chung trong cả năm.

Năm 1990, Hiệp hội quần vợt nhà nghề đã can thiệp vào giải đấu The Master và chính thức đổi tên giải đấu thành ATP Tour World Championship hay còn được gọi là ATP Finals.

Điểm hấp dẫn của ATP Finals

Các nhà vô địch 4 giải Grand Slam và tích lũy điểm số sẽ được tham gia giải đấu ATP Finals.

Giải đấu là nơi quy tụ của 8 tay vợt nổi tiếng trong làng quần vợt thế giới và xếp hạng 8 người xếp cao nhất trong hệ thống BXH hạng ATP Race.

Xem thêm  Cách chơi tennis cơ bản đúng kỹ thuật cho người mới

VÌ là nơi tụ họp của những tay vợt nam hàng đầu xuất sắc nhất thế giới trong một năm dương lịch tạo ra sự kịch tính và hấp dẫn cho giải đấu, các trận đấu trong giải vô cùng hấp dẫn với từng game đấu và set đấu, thu hút lượng khán giả theo dõi.

Điểm hấp dẫn của ATP Finals là gì
Điểm hấp dẫn của ATP Finals là gì

Những kỷ lục và số lần vô địch của giải đấu ATP Finals

Tay vợt đang nắm giữ kỷ lục vô địch nhiều nhất giải đấu ATP Finals là tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại Roger Federer với 6 lần vô địch. iếp đến là các cựu tay vợt số 1 Thế giới: Pete Sampras, Ivan Lendl mỗi người 5 lần vô địch.

Người nắm giữ chuỗi kỷ lục vô địch 4 năm liên tiếp giải ATP Finals là tay vợt Novak Djokovic tay vợt đến từ Serbia.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ thông tin về giải đấu ATP Finals là gì mà các bạn đang tìm kiếm thông tin để thỏa mãn vốn kiến thức về bộ môn thể thao tennis. Giúp bạn nắm bắt dễ dàng hơn về giải đấu quần vợt hấp dẫn nhất thế giới này.