Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức chơi bóng đá saba

Bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức chơi bóng đá saba

Bóng đá saba là một hình thức chơi bóng đá đường phố phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các khu vực đô thị. Đây là một trò chơi đơn giản, sôi nổi và giàu tính tập thể, thu hút được nhiều người chơi ở mọi lứa tuổi.

Vậy bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức tổ chức ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc tất tần tật về trò chơi bóng đá đường phố này.

Bóng đá saba là gì?

Bóng đá saba hay còn gọi là bóng đá ngắn hay bóng đá 5 người là một hình thức chơi bóng đá mini với đội hình giảm và sân nhỏ hơn so với bóng đá thông thường.

Cụ thể, mỗi đội bóng saba sẽ có 5 người chơi gồm 1 thủ môn và 4 cầu thủ. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

Sân bóng saba thường có kích thước khoảng 20m x 15m và có hai cầu môn ở hai đầu sân. Mỗi cầu môn có kích thước khoảng 1m x 0.8m.

So với bóng đá thông thường, bóng đá saba có quy mô nhỏ hơn về số người tham gia và diện tích sân bãi. Do đó, trò chơi này phù hợp với những sân chơi hạn chế về không gian, thích hợp chơi ở những khu vực đô thị.

Bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức chơi bóng đá saba
Bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức chơi bóng đá saba

Luật chơi bóng đá saba

Dù là hình thức thi đấu đơn giản, bóng đá saba vẫn có những luật chơi riêng để đảm bảo tính công bằng và kỷ luật cho trận đấu. Dưới đây là những luật chơi cơ bản nhất của bóng đá saba:

  • Mỗi đội có 5 cầu thủ, trong đó 1 thủ môn và 4 cầu thủ.
  • Thời gian thi đấu là 2 hiệp, mỗi hiệp 15-20 phút, nghỉ giữa hiệp 5-10 phút. Có thể thỏa thuận thay đổi thời gian cho phù hợp.
  • Bàn thắng được tính khi bóng hoàn toàn vượt qua vạch cầu môn. Mỗi bàn thắng được tính 1 điểm.
  • Không được chạm tay vào bóng (trừ thủ môn trong vòng cấm). Vi phạm sẽ bị phạt đá phạt trực tiếp hoặc penalty nếu trong vòng cấm.
  • Việt vị được tính khi cầu thủ đứng sau vạch giữa sân khi bóng được chuyền tới.
  • Đội nào ghi nhiều bàn hơn sẽ thắng. Nếu hòa nhau, có thể đá hiệp phụ hoặc luân lưu penalty để phân thắng bại.
Xem thêm  Soi kèo bảng E World Cup: Tây Ban Nha vs Costa Rica

Ngoài ra, những luật về phạt đền, ném biên, phạt góc… cũng tương tự như bóng đá thông thường. Các cầu thủ cần tuân thủ tinh thần thể thao, tránh cố ý vi phạm để giành lợi thế.

Bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức chơi bóng đá saba
Bóng đá saba là gì? Luật chơi và hình thức chơi bóng đá saba

Hình thức tổ chức và chơi bóng đá saba

Bóng đá saba có thể chơi với nhiều hình thức khác nhau:

  • Đá bóng saba ngẫu hứng tự do không theo đội. Các cầu thủ tự động chia sẻ sân và tổ đội để chơi cho vui không căng thẳng.
  • Thi đấu bóng đá saba giữa các đội có tổ chức, thường là giữa các lớp, các đơn vị hoặc các nhóm bạn. Có thể tổ chức thành giải đấu ngắn ngày hoặc dài hơi.
  • Thi đấu bóng đá saba trong các giải phong trào, giải đấu nghiệp dư do các câu lạc bộ, hiệp hội tổ chức. Đây là hình thức chuyên nghiệp và có tổ chức tốt hơn.
  • Tham gia các giải bóng đá saba mang tính chất giao lưu, hội nhập do các đoàn thể, tổ chức tổ chức. Giúp giao lưu văn hóa và học hỏi kinh nghiệm.

Nhìn chung, bóng đá saba là môn thể thao vui nhộn, bổ ích và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với những luật chơi đơn giản và sân bãi nhỏ, bóng đá saba dễ dàng phổ biến và trở nên phổ biến tại các khu dân cư, nhất là ở các thành phố lớn. Đây là một trò chơi dân gian mang đậm bản sắc Việt Nam mà nhiều thế hệ đã yêu thích.

Xem thêm  Soi kèo bảng E World Cup: Costa Rica vs Đức