Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bóng rổ 3x3 SEAGame 31: Luật chơi, diễn biến trận đấu chi tiết

Bóng rổ 3×3 SEAGame 31: Luật chơi, diễn biến trận đấu chi tiết

Bóng rổ 3x3 SEAGame 31 là một hạng mục thi đấu của bộ môn bóng rổ. Cùng unicef2014appeal tìm hiểu về luật chơi và diễn biến trận Chung kết nam, nữ

Bóng rổ 3×3 SEAGame 31 là một hạng mục thi đấu của bộ môn Bóng rổ tại ngày hội thể thao Đông Nam Á diễn ra tại Việt Nam. Tại kỳ SEA Games này, bóng rổ 3×3 của Việt Nam đã làm nên kỳ tích khi giành được tới 2 huy chương bạc lịch sử. Trong bài viết sau, cùng unicef2014appeal tìm hiểu khái niệm, luật chơi và diễn biến 2 trận Chung kết bóng rổ 3×3 SEAGame 31.

 

Hình ảnh về trận bóng rổ 3x3 SEAGame 31 chung kết nam
Hình ảnh về trận bóng rổ 3×3 SEAGame 31 chung kết nam

Giới thiệu về bóng rổ 3×3 SEAGame 31

Bóng rổ 3×3 là gì?

Bóng rổ 3×3 là một phiên bản bóng rổ với 3 người chơi trên mỗi đội thay vì 5 người trong bóng rổ truyền thống. Trò chơi này được chơi trên một sân bóng nhỏ hơn, có kích thước 15m x 11m và chỉ có một rổ đơn. Trò chơi này có một số luật khác biệt so với bóng rổ truyền thống, bao gồm:

  • Thời gian trận đấu được giảm xuống còn 10 phút, với thời gian nghỉ giữa hai hiệp trong bóng rổ 3×3 là 1 phút.
  • Đội chơi đầu tiên ghi được 21 điểm hoặc đội có số điểm cao hơn sau khi hết giờ sẽ thắng trận đấu.
  • Khi bắt đầu trận đấu hoặc khi đội nào ghi điểm, bóng sẽ được ném lên giữa sân thay vì bị ném từ bên ngoài đường biên.
Bóng rổ 3x3 có nhiều điểm khác biệt với bóng rổ 5 người
Bóng rổ 3×3 có nhiều điểm khác biệt với bóng rổ 5 người

Bóng rổ 3×3 thu hút sự chú ý của công chúng khi nó trở thành môn thể thao chính thức tại Olympic Tokyo 2020. Trò chơi này được coi là một sự lựa chọn thú vị và hấp dẫn cho các tín đồ của bóng rổ và là một cách để giới thiệu môn thể thao này đến một đối tượng khán giả rộng hơn.

Tìm hiểu về Bóng rổ 3×3 SEAGame 31

Tại SEA Games 31 tại Việt Nam, bóng rổ 3×3 là một môn thể thao chính thức. Trong hạng mục thi đấu này, có 8 đội nam và 8 đội nữ đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tham gia tranh tài.

Xem thêm  Eintracht Frankfurt - Á quân Champions League mùa 1959–1960

Các trận đấu bóng rổ 3×3 SEA Games 31 được tổ chức theo hình thức thi đấu vòng tròn, mỗi đội sẽ đối đầu với các đội khác trong bảng của mình. Sau đó, các đội xếp hạng cao nhất sẽ tiến vào vòng đấu loại trực tiếp để tìm ra đội vô địch.

Bóng rổ 3x3 tại SEA Games có luật chơi theo quy định của FIBA
Bóng rổ 3×3 tại SEA Games có luật chơi theo quy định của FIBA

Luật thi đấu Bóng rổ 3×3 SEAGame 31

Luật thi đấu Bóng rổ 3×3 SEAGame 31 được áp dụng theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế (FIBA) và điều chỉnh phù hợp với đặc thù của môn thể thao này. Dưới đây là một số điểm cơ bản của luật thi đấu bóng rổ 3×3 seagame 31:

Đội hình: Mỗi đội gồm 3 người chơi và 1 người dự bị.

Thời gian: Quy định trận đấu kéo dài 10 phút, chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp dài 5 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp trong bóng rổ 3×3 là 1 phút.

Điểm số: Đội nào đạt được 21 điểm trước hoặc có số điểm cao hơn sau khi hết giờ sẽ thắng trận đấu.

Bóng: Sử dụng bóng cỡ 6 (size 6) thay vì bóng cỡ 7 (size 7) như trong bóng rổ truyền thống.

Quyền sở hữu ban đầu: Đội nào giành được quyền sở hữu ban đầu có thể chọn giữ bóng hoặc chọn phạt tại chỗ.

Ném trúng bóng: Nếu bóng được ném từ bên ngoài vòng 2 điểm và rơi vào rổ, đội đó sẽ được cộng 2 điểm. Nếu ném trúng bóng từ bên trong vòng 2 điểm, đội sẽ được cộng 1 điểm.

Xem thêm  Quấn tay boxing và 8 bước quấn băng đa đúng cách cho boxer

Quyền đổi sở hữu bóng: Sau mỗi lần ghi điểm, đội bị ghi bàn sẽ được đổi sở hữu bóng.

Phạt: Các phạt bao gồm phạt tại chỗ, phạt trên đường tới rổ và phạt kiểm tra bóng.

Diễn biến trận Chung kết Bóng rổ 3×3 SEAGame 31

Trận Chung kết bóng rổ 3×3 SEAGame 31 diễn ra tại Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho khán giả nước chủ nhà. Trong phần tiếp theo của bài viết, unicef2014appeal sẽ cùng bạn điểm qua diễn biến trận Chung kết nam và nữ của bộ môn thi đấu này:

Trận Chung kết Bóng rổ 3×3 SEAGame 31 nam

Trên hành trình tiến vào trận Chung kết Bóng rổ 3×3 SEA Games 31 nam, đội tuyển Việt Nam đã giành tới 6 chiến thắng trước những đối thủ tưởng như rất mạnh trong khu vực như Phillipines, Indonesia và Thái Lan.

Đối thủ của tuyển Việt Nam trong trận Chung kết bóng rổ 3×3 nam chính là Thái Lan. Thái Lan vốn được coi là ứng cử viên nặng ký cho tấm HLV và họ đã thể hiện rõ điều đó khi có trận thắng thuyết phục trước Philippines ở trận Bán kết thứ 2.

Trong trận chung kết bóng rổ 3×3 SEA Games 31 nam, hai đội Thái Lan và Việt Nam đã chơi chặt chẽ, ăn miếng trả miềng trong từng điểm số. Thái Lan đã sở hữu nhiều pha ghi điểm hơn ở giai đoạn đầu, nhưng Việt Nam có nhiều lợi thế với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả nhà.

Đội tuyển nam bóng rổ 3x3 Việt Nam giành huy chương bạc lịch sử
Đội tuyển nam bóng rổ 3×3 Việt Nam giành huy chương bạc lịch sử

Tuy nhiên, Việt Nam đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi điểm trong trận đấu, để Thái Lan gỡ hòa và kéo trận đấu vào hiệp phụ. Trong hiệp phụ, Thái Lan đã chơi thăng hoa và Antonio Price đã có cú ném 2 điểm quan trọng để giúp đội khách giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 19-17, trở thành nhà vô địch bóng rổ 3×3 nam tại SEA Games 31.

Xem thêm  Marc Marquez - Huyền thoại số 1 làng thể thao MotoGP

Trận Chung kết Bóng rổ 3×3 SEAGame 31 nữ

Trước trận Chung kết Bóng rổ 3×3 SEA Games 31 nữ, đội tuyển nữ Việt Nam đã có trận thi đấu vô cùng quả cảm với đối thủ rất mạnh Indonesia. Tuy giành chiến thắng trước Indo, Việt Nam đã gặp phải “hòn đá tảng” Thái Lan, đội bóng vốn được coi là đội tuyển mạnh nhất tại bộ môn thi đấu này tại SEA Games.

Đội tuyển nữ bóng rổ 3x3 SEA Games đã thi đấu kiên cường trước đội bạn
Đội tuyển nữ bóng rổ 3×3 SEA Games đã thi đấu kiên cường trước đội bạn

Trong cả trận đấu, đội tuyển Việt Nam luôn bị Thái dẫn trước. Dẫu vậy, bằng sự cổ vũ vô cùng nhiệt thành của khán giả tại nhà thi đấu Thanh Trì, tuyển nữ bóng rổ 3×3 nữ Việt Nam đã gỡ hòa với tỷ số 19 -19 trước đội khách.

Tuy vậy, chỉ bằng một cú ném xuất sắc của đội bạn, tuyển nữ Việt Nam đã phải chịu thua với tỷ số 19 – 21, chấp nhận tấm huy chương bạc. Tất nhiên, chúng ta vẫn có quyền tự hào khi giành chiếc huy chương lịch sử của bóng rổ nước nhà.

Trên đây là những thông tin và diễn biến về 2 trận Chung kết bộ môn bóng rổ 3×3 SEAGame 31 diễn ra tại Việt Nam 2022. Unicef2014appeal hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về bóng rổ 3×3 nói chung, cũng như các thông tin về bộ môn này tại SEA Games 31.