Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Các vị trí bóng đá 11 người chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá 11 người, tầm quan trọng từng vị trí

Trong bóng đá, bố trị đội hình và chiến thuật thi đấu của từng vị trí trong mỗi trận đấu là vô cùng quan trọng. Những vị trí khác nhau sẽ đảm nhiệm vai trò và chức năng khác nhau. Trong bài viết hôm nay bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá 11 người bạn nhé.

Đặc điểm của bóng đá 11 người

Trong mỗi trận đấu, mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu chính thức, trong đó có 1 thủ môn. Trận đấu kết khi có một đội không đủ 7 người chơi do các cầu thủ bị thẻ đỏ không được thi đấu. Trong các trận đấu của FIFA, Liên đoàn bóng đá khu vực cùng liên đoàn bóng đá quốc gia quy định mỗi đội được phép thay thế tối đa 3 cầu thủ trong mỗi trận đấu. Đồng thời, phép mỗi trận đấu một đội có từ 3 đến 7 cầu thủ dự bị. Danh sách cầu thủ dự bị phải được thông báo cho trọng tài trước khi trận đấu bắt đầu, các cầu thủ dự bị không được đăng ký sẽ không được tham gia trận đấu.

Các vị trí bóng đá 11 người chuyên nghiệp
Các vị trí bóng đá 11 người chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá 11 người

Vị trí thủ môn

Trong một đội bóng vị trí thủ môn có vai trò cực kỳ quan trọng. Chức năng chính của thủ môn là giữ cho khung thành sạch lưới và ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Vị trí hậu vệ

Đây là vị trí thi đấu với chức năng phòng ngự cho đội nhà. Hậu vệ thi đấu ở phía sau hàng tiền vệ và có vai trò hỗ trợ thủ môn ngăn cản đối phương ghi bàn. Hậu vệ cũng  là một vị trí rất quan trọng trong bóng đá, về cơ bản hậu vệ được chia thành: Trung vệ (CB), hậu vệ quét (SW), hậu vệ biên (FB/LB/RB), hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Xem thêm  Trọng lượng và kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Vị trí hậu vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí phía trên hậu vệ và phía dưới tiền vệ, nhiệm vụ chủ yếu của họ là lấy bóng từ chân đối phương, phát động và tổ chức những đợt tấn công để tạo cơ hội cho tiền đạo ghi bàn hoặc tự tìm kiếm bàn thắng cho bản thân mình. Tùy vai trò và chiến thuật thi đấu, tiền vệ được phân loại thành: Tiền vệ tấn công (AM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ cánh (LM, RM), tiền vệ đa năng (BBM), tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM), tiền vệ phòng ngự (DM)

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ đá ở vị trí cao nhất trong đội hình, một số đội có chiến thuật tới ba tiền đạo, tuy vây số lượng 2 người hay được sử dụng nhất. Có 4 vị trí tiền đạo trong các vị trí trong bóng đá 11 người như sau: Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong), tiền đạo thường (toàn năng), tiền đạo hộ công (CF), tiền đạo cánh.

Một số đội hình gợi ý trong bóng đá 11 người

Đội hình 4-4-1-1

Với đội hình này cho phép tiền đạo linh hoạt hơn vì một cầu thủ tấn công có thể nhanh chóng thay đổi vị trí . Đội hình này có thể dễ dàng chuyển sang 4-2-3-1 hay 4-4-2. Những cầu thủ tấn công trong đội hình này cần có kỹ thuật và tốc độ để tốt để tạo ra những pha kiến ​​tạo hay ghi bàn nhanh nhất có thể.

Xem thêm  Các hạng cân boxing - 12 hạng cân theo luật Olympic thế giới
Đội hình ra sân cho bóng đá 11 người
Đội hình ra sân cho bóng đá 11 người

Đội hình 4-5-1

Khi thi đấu với những đối thủ mạnh hay muốn hòa với 5 tiền đạo bảo đảm sự an toàn và như vậy hàng tiền vệ có thời gian để quan sát và di chuyển. Với chiến thuật này hàng thủ chắc chắn nhưng vẫn có thể phản công nhanh nếu các cầu thủ di chuyển chính xác và chớp thời cơ tốt.

Đội hình 5-3-2

Đây là đội hình có thể phòng ngự, tấn công mạnh mẽ. Chiến thuật của đội hình này giúp đội chuyển đổi nhanh chóng giữa phòng thủ và tấn công.

Đội hình 4-4-2

Sơ đồ chiến lược này thường được sử dụng ở những giải ngoại hạng Anh với hàng tiền vệ mạnh mẽ tạo cơ hội cho 2 tiền đạo ghi bàn.

Trên đây là những kiến thức về các vị trí bóng đá trong 11 người mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích và có những giây phút thư giãn với những trận cầu hấp dẫn.