Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Các vị trí trong bóng đá 7 người chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá 7 người? Tầm quan trọng của từng vị trí

Bóng đá 7 người  khá phổ biến và được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt là đối với những sân chơi phong trào. Các vị trí trong bóng đá 7 người có chức năng và nhiệm vụ riêng, tuy nhiên muốn có đội bóng bạn cần phải có tính kỷ luật và phối hợp nhịp nhàng giữa những vị trí này. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang tới cho bạn đọc những thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng đá 7 người bạn nhé.

Đặc điểm của bóng đá 7 người

Mỗi đội sẽ có 7 cầu thủ chính thức và 7 cầu thủ dự bị.Trong một trận đấu có thể thay tối đa 7 người chơi. Những cầu thủ được thay ra không được phép vào sân lại. Mỗi trận bóng đá 7 người gồm 2 hiệp, đối với lứa tuổi thanh niên mỗi hiệp có 25 phút và với lứa tuổi nhi đồng là 20 phút. Giữa 2 hiệp có khoảng thời gian nghỉ 10 phút.

Các vị trí trong bóng đá 7 người chuyên nghiệp
Các vị trí trong bóng đá 7 người chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá 7 người

Vị trí thủ môn

Bất kể là sân thi đấu bao nhiêu người, vị trí thủ môn không thể không có. Thủ môn có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành và không để đối phương ghi bàn. Bên cạnh đó, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất có thể dùng tay chơi bóng trong khu vực quy định và thường có trang phục có màu sắc khác với những cầu thủ còn lại.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ chơi ở vị trí thấp trên sân phía trước thủ môn. Hậu vệ có nhiều nhiệm vụ quan trọng như: hỗ trợ thủ môn phòng ngự, cản phá những bàn thắng của đối phương, ngăn chặn những pha tấn công của đội bạn. Bên cạnh đó, hậu vệ còn là chân sút xuất sắc trong những tình huống như đá phạt, đá góc… Thông thường, hậu vệ sẽ được chia thành: trung vệ (CB), hậu vệ quét (SW, hậu vệ biên (FB/LB/RB), hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB).

Xem thêm  Davis Cup là gì? Thông tin về giải đấu Davis Cup mới nhất?

Vị trí tiền vệ

Trong đội hình bóng đá 7 người, tiền vệ đóng vai trò kỳ quan trọng, không chỉ có nhiệm vụ chơi bóng và ghi bàn, họ còn là những cầu thủ thường xuyên phải di chuyển trên sân để giành lợi thế cho đội. Tiền vệ chơi ngay phía trên hàng hậu vệ và phía sau tiền đạo. Tuy vậy, vị trí này có thể trở thành một người chơi phòng thủ chắc chắn hay là tay săn bàn không thua kém gì tiền đạo. Tiền vệ được chia như sau: tiền vệ tấn công (AM), tiền vệ trung tâm (CM), tiền vệ cánh (LM, RM), tiền vệ đa năng (BBM), tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM), tiền vệ phòng ngự (DM).

 Vai trò của Các vị trí trong bóng đá 7 người
Vai trò của Các vị trí trong bóng đá 7 người

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo có trách nhiệm ghi bàn thắng cho đội mình. Tuy vậy, trong nhiều đội hình đôi lúc không có cầu thủ nào chính thức chiếm vị trí này. Trong thi đấu sân 7 người, những cầu thủ thường phải chạy liên tục nhằm tìm khoảng trống cho đồng đội dễ dàng chuyền bóng. Điều này khiến những vị trí của tiền vệ và tiền đạo hoán đổi nhiều lần tùy theo tình hình trận đấu. Những vị trí phổ biến cho tiền đạo trong bóng đá là: Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong), tiền đạo thường (toàn năng), tiền đạo hộ công (CF), tiền đạo cánh.

Một số sơ đồ chiến thuật trong sân 7 người

Đội hình 2-3-1

Đây là đội hình phổ biến nhất hiện nay trong bóng đá 7 người. Đội hình này có hàng tiền vệ rất mạnh với 3 cầu thủ, nhiệm vụ chuyền bóng ở biên sẽ là chủ yếu. Vì thế, những cầu thủ phòng ngự phải hạn chế di chuyển để luôn duy trì thể lực tối đa.

Xem thêm  Marc Marquez - Huyền thoại số 1 làng thể thao MotoGP

Đội hình 3-2-1

Sử dụng đội hình 3-2-1 chú trọng sự an toàn trong khâu phòng ngự và phục vụ cho những đội chơi có lối chơi chắc chắn, lấy thủ làm công.

Đội hình 3-1-2

Đây là đội hình biến hóa, tuy nhiên cũng rất dễ bị lơ là và tạo ra  khoảng trống khi đối phương sở hữu hàng tiền vệ xuất sắc. Bên cạnh đó nếu áp dụng đội hình này hai cầu thủ hậu vệ biên phải có sức khỏe tốt và kỹ thuật cùng khả năng chuyền bóng chính xác.

Bài viết trên đã mang tới cho bạn đọc những thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng đá 7 người. Hy vọng từ bài viết bạn đọc có thêm thông tin lý thú và bổ ích.