Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cách cầm vợt tennis- 5 Cách cầm vợt giao bóng tennis phổ biến

Cách cầm vợt tennis- 5 Cách cầm vợt giao bóng tennis phổ biến

Tìm hiểu ngay cách cầm vợt tennis khi thực hiện giao bóng đúng cách, tổng hợp các cách cầm vợt phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần biết

Hiện tại bạn đang thắc mắc về cách cầm vợt tennis, thì có thể điểm qua 5 cách cầm vợt phổ biến nhất, qua nội dung chia sẻ của unicef2014appeal.org mang đến, bạn sẽ nắm được các tư thế, kỹ thuật theo từng lối chơi cùng ưu điểm mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho bản thân.

Cách cầm vợt tennis phổ biến

Cùng nhau tham khảo qua các nội dung chia sẻ về các kiểu cách cầm vợt, trong quá trình giao bóng và thi đấu, phù hợp với từng người. Hãy lựa chọn cách cầm vợt tennis bạn thấy thích hợp với bản thân nhất nhé

Kiểu Eastern

Cách cầm vợt tennis kiểu Eastern
Cách cầm vợt tennis kiểu Eastern

Đây là cách cầm vợt đầu tiên bạn có thể thử qua, hãy mở rộng lòng bàn tay, đặt từ vị trí mặt lưới của vợt, kép trượt tay xuống thân hay còn gọi là cán. Hoặc bạn có thể đặt vợt nằm sấp xuống tại một mặt phẳng nào đó, cầm vợt sao cho mu bàn tay có thể song song với mặt lưới là chuẩn cách cần eastern này.

Khi sử dụng phương pháp này, bạn có thể đánh những cú Forehand mượt mà. Có thể đánh giá đây là cách phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Nó cho phép mỗi người chơi đánh bóng lên cao với lực đánh phù hợp, khi tác động sau trái bóng, đánh xoáy, flat cực chuẩn.

Ngoài ra đây là cách chơi khá linh hoạt, dễ dàng thay đổi sang cách cầm vợt khác mà không bị cản trở, sẽ là sự lựa chọn cho những người thích thay đổi các tư thế cầm

Xem thêm  Ảnh bóng rổ - Hình ảnh ấn tượng nhất trong năm 2023

Kiểu Continental

Kiểu Continental với tư thế cầm chữ V
Kiểu Continental với tư thế cầm chữ V

Đây là một trong những cách đánh phổ biến hầu hết các lối giao bóng, bạn có thể dùng để cắt bóng, overhead, hay phòng thủ ngay khi cần thiết.

Cách cầm vợt của phương pháp này, chính là đặt khớp ngón trỏ tay bên phải vào cạnh số 1 của thân vợt, theo hình chữ V, tạo thành từ ngón cái còn lại. Ngược lại với bàn tay trái, thì sẽ đặt vào cạnh số 4 của thân vợt. 

Kiểu Eastern Backhand 

Kiểu Eastern Backhand với lực đánh ổn định và chắc chắn.
Kiểu Eastern Backhand với lực đánh ổn định và chắc chắn.

Cách tiếp theo chính là dùng ngón trỏ tay phải dịch sang cạnh hướng ngược chiều kim đồng hồ, để ngón trỏ nằm đúng trên thân vợt. Đối với tay trái thì làm theo hướng kim đồng hồ cho phù hợp thuận tay. Để thực hiện 1 cú Kick server khi muốn bóng lao lưới cú chót chốt hạ bàn thắng.

Đây là cách chơi cầm vợt sẽ giúp cho lực đánh ổn định và tạo sự chắc chắn nơi cổ tay khi thường xuyên tập luyện, với cường độ thường xuyên nhất. Tuy nhiên đây là cách chơi tương đối khó, nên nếu thật sự không thể cầm vợt tennis đúng cách thì có thể chuyển sang các cách đơn giản hơn.

Kiểu Semi-Western’

Kiểu Semi-Western ở vị trí cuối sân
Kiểu Semi-Western ở vị trí cuối sân

Đây là cách cầm vợt tennis dành cho vị trí phía cuối sân, khi thật sự đã nhuần nhuyễn các cách chơi ở trên về kỹ thuật đánh phía trên, có thể thử qua cách cầm này. 

Bạn thực hiện cầm bằng tư thế tương tự Eastern, sau đó di các khớp ngón trỏ phủ lên cạnh cán vợt theo hướng chiều kim đồng hồ, sao cho thế cổ tay trở nên linh hoạt. Mặc dù không thể làm ra những cú đánh trả ngoạn mục, nhưng có thể kiểm soát lực tay, và tăng độ tung xoáy khi cần thiết.

Xem thêm  Lịch thi đấu bóng rổ Seagame 31 tại Hà Nội - Việt Nam

Kiểu Western

Kiểu Western dành cho người chuyên nghiệp
Kiểu Western dành cho người chuyên nghiệp

Sau khi cầm tay theo kiểu semi-Western, bạn có thể di chuyển ngón tay trỏ thêm 1 cạnh tiếp của cán vợt theo hướng kim đồng hồ, nếu dùng tay phải. Lúc này mặt lưới vợt sẽ hướng xuống đất, sao cho các khớp ngón trỏ nằm ở điểm cuối thân vợt, bàn tay hoàn toàn ở bên dưới cây vợt này.

Kiểu Western thích hợp cho những  người chơi chuyên nghiệp, có kinh nghiệm vững về chơi tennis, hoặc người có sức mạnh, kỹ thuật tốt, kiểu đánh này  rất thích hợp theo lối đánh xoáy, nhưng khá mất nhiều lực đánh, để tạo nên cú xoáy mạnh, lên cao hơn tấm lưới chắn.

Các kỹ thuật giao bóng hiện nay

Các kỹ thuật giao bóng hiện nay trong tennis
Các kỹ thuật giao bóng hiện nay trong tennis

Hiện nay khi cầm vợt tennis đúng tư thế, thì bạn có thể quan tâm tiếp đến các kỹ thuật giao bóng, với các mục tiêu mà người chơi lựa chọn phù hợp.

  • Giao bóng thẳng: Cách giao bóng tạo nên từ các yếu tố tốc độ, lực đánh, sử dụng nhiều trong các lần giao bóng đầu tiên. Bạn sẽ cho mặt lưới vuông góc với điểm bóng tiếp xúc, để thực hiện cú đánh thẳng. Nếu đúng kỹ thuật đây sẽ trở thành cản trở cho đối thủ, vì tốc độ nhanh dễ ăn điểm ngay lần đầu tiên.
  • Giao bóng xoáy ngang: Theo cách này bạn chỉ cần vung tay mạnh từ phải sang trái, để bóng bay đúng hướng bên phải lên lực, rồi bóng bay sang ngang sau khi chạm đất bên sân đối thủ, khiến đối thủ phải chạy đến đường biên để đỡ bóng, lúc này là cơ hội dứt điểm tại vị trí góc sân bóng. Đây sẽ là cách giao bóng được những người mới yêu thích và lựa chọn khi mới vào sân.
  • Giao bóng xoáy lên: Để sử dụng tốt về kỹ thuật này, người chơi phải đánh bóng lên cao, với lực vuốt cực mạnh, tạo nên đánh xoáy cực mạnh. Khi sử dụng tốt cách giao bóng nảy cao và cực kỳ ổn định, sẽ là bước cản trở đối thủ, và tăng thêm thời gian để thực hiện cú đỡ bóng tiếp theo.
  • Giao bóng xoáy đổi hướng: Cách giao bóng này đòi hỏi kỹ thuật người chơi rất cao, người chơi vuốt bóng theo hướng từ 8h đến 1h, giúp cho bóng nảy ngược với hướng bóng chạm đất. Đây là phương pháp làm đối thủ mất rất nhiều thời gian để trả bóng về phía đội nhà.
Xem thêm  Nên học Kick Boxing hay Muay Thái không? 3 điểm khác nhau

Với những chia sẻ về cách cầm vợt tennis của unicef2014appeal.org, mong rằng các bạn sẽ hiểu được các kỹ thuật, và tư thế mà mình mong muốn khi tham gia bộ môn thể thao này.