Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Clermont FC - CLB đầu lên chơi tại Ligue 1 từ mùa giải 2021/22

Clermont FC – CLB đầu lên chơi tại Ligue 1 từ mùa giải 2021/22

CLB Clermont là tân binh tại Ligue 1, khi lần đầu được thăng hạng lên chơi tại giải đấu bóng đá cấp độ cao nhất của Pháp từ mùa giải 2021/22.

CLB bóng đá Clermont là một trong những tân binh tại giải Ligue 1, khi lần đầu được thăng hạng lên chơi tại giải đấu bóng đá cấp độ cao nhất của Pháp từ mùa giải 2021/22. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đội hình cầu thủ, lịch sử hình thành cũng như những thành tích ấn tượng mà đội bóng này đạt được trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung về CLB Clermont

Lịch sử hình thành

Đội bóng này được thành lập vào năm 1990, sau sự hợp nhất của hai câu lạc bộ địa phương là AS Montferrand và AS Clermont-Ferrand. Trong những năm đầu thành lập, câu lạc bộ chơi ở các giải hạng dưới của bóng đá Pháp, sau đó mới vươn lên các giải đấu chuyên nghiệp.

Clermont được thành lập từ năm 1990
Đội bóng này được thành lập từ năm 1990

Mùa giải 2006-2007 bắt đầu thời kỳ thành công của câu lạc bộ, khi họ thăng hạng lên Ligue 2, giải hạng hai của bóng đá Pháp. Câu lạc bộ vẫn ở Ligue 2 trong vài mùa giải sau đó, và trong mùa giải 2013-2014, họ suýt chút nữa đã bỏ lỡ cơ hội thăng hạng lên Ligue 1.

Tuy nhiên, thành tích này không được duy trì khi trong mùa giải 2018-2019, đội bóng đã kết thúc ở vị trí cuối bảng của giải hạng hai, sau đó phải xuống chơi tại giải hạng ba  Bóng đá Pháp, Championnat National.

Trong những năm gần đây, câu lạc bộ đã trỗi dậy trở lại và giành quyền thăng hạng trở lại Ligue 2 trong mùa giải 2019-2020. Đến mùa giải 2020/21, đội bóng giành vị trí thứ 2 chung cuộc ở giải hạng 2, sau đó giành quyền lần đầu tiên thăng hạng lên giải Ligue 1 sau hơn 30 năm chờ đợi. Hiện tại, đội bóng vẫn tiếp tục thi đấu ở giải bóng đá cấp độ cao nhất của Pháp và đứng ở các vị trí top giữa của bảng xếp hạng. 

Xem thêm  Bologna - Đội hình thi đấu tại giải Serie A 2022 - 2023

Huy hiệu và áo đấu

Huy hiệu của đội bóng được thiết kế như hình một tấm khiên với màu đỏ và xanh lam làm chủ đạo. Ngay chính giữa tấm khiên là hình ảnh cách điệu của một kỵ sĩ cưỡi ngựa, bên trên là tên của câu lạc bộ, và bên dưới là năm thành lập của đội bóng này (1990). 

Trang phục thi đấu sân nhà của đội bóng là áo màu đỏ viền họa tiết xanh, quần xanh và tất đỏ. Trong khi trang phục thi đấu sân khách lấy màu trắng làm chủ đạo với các sọc màu đỏ – xanh, màu đại diện của đội bóng này. 

Trang phục thi đấu của Clermont
Trang phục thi đấu của đội bóng lấy màu đỏ-xanh làm chủ đạo

Sân vận động

Clermont chơi các trận đấu trên sân nhà tại Stade Gabriel Montpied. Sân vận động có sức chứa khoảng 11.980 khán giả, và được đặt theo tên của một cựu cầu thủ và huấn luyện viên của câu lạc bộ.

Stade Gabriel Montpied được khai trương vào năm 1995, thay thế sân nhà trước đây của câu lạc bộ là Stade Philippe Marcombes.  Sân đã trải qua một số lần cải tạo và nâng cấp trong những năm qua, bao gồm việc lắp đặt bảng điểm video mới, bổ sung chỗ ngồi và cơ sở vật chất mới.

Ngoài việc tổ chức các trận đấu của Clermont, Stade Gabriel Montpied còn được sử dụng cho các sự kiện thể thao khác, bao gồm các trận đấu bóng bầu dục và thi đấu điền kinh. Ngoài ra, sân cũng đã được sử dụng làm địa điểm tổ chức hòa nhạc, với các nghệ sĩ nổi tiếng như Coldplay và Muse đã từng đến đỏ biểu diễn. 

Xem thêm  B. Monchengladbach - CLB Đức 5 lần vô địch Bundesliga

Nhân sự của CLB Clermont

Danh sách cầu thủ

  • Thủ môn: Lucas Margueron, Ouparine Djoco, Mory Diaw
  • Hậu vệ: Mehdi Zeffane, Neto Borges, Mateusz Wieteska, Maximiliano Caufriez, Souleymane Cissé, Olivier Kamdem, Florent Ogier, Baïla Diallo, Alidu Seidu 
  • Tiền vệ: Yohann Magnin, Saîf-Eddine Khaoui, Maxime Gonalons, Aïman Maurer, Johan Gastien, Muhammed Cham, Yanis Massolin
  • Tiền đạo: Komnen Andrić, Jim Allevinah, Elbasan Rashani, Jérémie Bela, Grejohn Kyei

Ban huấn luyện

HLV người Pháp Pascal Gastien bắt đầu dẫn dắt đội 1 của Clermont từ 1 tháng 9 năm 2017. Dưới thời của HLV Gastien, đội bóng đã giành được nhiều thành tích ấn tượng. Đặc biệt trong mùa giải 2020–21 Ligue 2, Gastien đã dẫn dắt câu lạc bộ của mình về đích ở vị trí thứ hai trong giải đấu, để lần đầu tiên trong lịch sử họ được thăng hạng lên Ligue 1.

Danh sách cầu thủ cùng ban huấn luyện của đội bóng
Danh sách cầu thủ cùng ban huấn luyện của đội bóng

Thành tích thi đấu của CLB Clermont

Đội bóng này chưa giành được bất kỳ danh hiệu châu lục lớn nào trong suốt lịch sử của mình. Tuy nhiên, đội bóng đã đạt được một số thành tích đáng chú ý trong bóng đá Pháp.

  • Trong mùa giải 2006-2007, đội bóng đã vô địch Championnat National, giải hạng ba của bóng đá Pháp, và lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ được thăng hạng lên Ligue 2.
  • Đội cũng đã lọt vào tứ kết Coupe de France mùa giải 2014-2015, đây là giải đấu loại trực tiếp hàng đầu của bóng đá Pháp.
  • Câu lạc bộ đã liên tục thi đấu tại Ligue 2 trong những năm gần đây, cán đích ở vị trí thứ 5 trong mùa giải 2020-2021, đây là thành tích cao nhất của câu lạc bộ ở giải hạng hai của bóng đá Pháp.
  • Đặc biệt, việc thăng hạng lên chơi tại Ligue 1 từ mùa giải 2021/22 được xem là thành tích ấn tượng nhất của đội bóng này. Đây là lần đầu tiên họ được lên chơi tại giải đấu cao nhất của bóng đá Pháp, và đã xuất sắc giành được các vị trí top giữa trên bảng xếp hạng. 
Xem thêm  RB Leipzig - CLB nhận giải Á quân DFB-Pokal năm 2020 - 2021
Đội bóng lần đầu thăng hạng lên chơi tại Ligue 1 vào mùa giải 2020/21
Đội bóng lần đầu thăng hạng lên chơi tại Ligue 1 vào mùa giải 2020/21

Mặc dù Clermont Foot không có một danh sách dài các danh hiệu lớn, nhưng những thành tích và màn trình diễn ổn định của câu lạc bộ trong các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Pháp, đã cho thấy tinh thần cống hiến hết mình của đội bóng này.