Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Derby là gì?

Derby là gì? Sức hấp của những trận Derby?

Trong bóng đá chuyên nghiệp ngày nay, những trận đấu Derby là những trận đấu bóng đá vô cùng hấp dẫn được nhiều hâm mộ vô cùng quan tâm. Vậy Derby là gì? Sức hấp dẫn của những trận đấu Derby. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây nhé.

Derby là gì?

Derby là gì? Derby là một thuật ngữ thường được sử dụng trong bộ môn bóng đá và các môn thể thao.

Những trận đấu derby là những trận đấu của những đội bóng nằm trong cùng một thành phố, một vùng hay trong một địa phương nhất định, thậm chí là trong cùng một quốc gia.

Tính chất chung của những trận đấu Derby thường rất hấp dẫn và gay cấn thu hút rất nhiều người hâm mộ quan tâm bởi nó mang ý nghĩa rộng hơn một trận đấu bóng đá thông thường tạo ra sự thú vị cho các trận đấu.

Derby là gì?
Derby là gì?

Những trận Derby trong các môn thể thao phối hợp đồng đội và đặc biệt là bộ môn bóng đá tạo ra sự kích thích và hấp dẫn cho các trận đấu bởi:

  • Trong các trận derby tinh thần cạnh tranh giữa các đội được đẩy lên rất cao, không có sự nhân nhượng cho đối thủ mà cả hai bên đều dốc toàn lực để thi đấu cho đội tuyển của mình nhằm mục đích giành về vinh quang cho đội, trở thành biểu tượng của vùng và địa phương có trận derby đó diễn ra.
  • Những trận đấu Derby luôn có sự tham gia của rất nhiều khán giả đến sân quan sát và cổ vũ cho đội bóng của mình và đặc biệt là những cổ động viên địa phương đến tham gia rất đông để theo dõi trận đấu hấp dẫn.
Xem thêm  AC Milan - CLB lừng danh được thành lập vào năm 1899

Nguồn gốc của những trận đấu Derby?

Theo nhiều chuyên gia và ý kiến của nhiều người tìm hiểu về lịch sử bóng đá thì Derby được bắt nguồn từ nước Anh tại vùng Ashbourne, Derbyshire. Đây là vùng thường xuyên diễn ra các trận đấu trong khuôn khổ giải Royal Shrovetide, nơi đây thường diễn ra các trận đấu của các đội bóng 2 đầu thị trấn với tính chất rất hấp dẫn và vô cùng quyết liệt, trong các trận đấu quy định cấm những hành vi bạo lực không cần thiết. Các trận đấu này được tổ chức hàng năm vào các ngày lễ hội của nước Anh và đến bây giờ tại vùng Ashbourne thì những trận đấu này vẫn còn đang được tổ chức.

Derby hiện nay là một từ ngữ rất phổ biến và được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Xuất hiện lần đầu tiên và chính thống là vào 10/1914 trên tờ báo  Daily Express  diễn tả trận đấu của 2 đội bóng thành phố cảng là Liverpool và Everton, đây là trận đấu được xem là một trận Derby kinh điển của nước Anh thời điểm bây giờ.

Các trận đấu Derby kinh điển và hấp dẫn trong bóng đá

Những trận Derby kinh điển và nổi tiếng của bóng đá Anh

Manchester City gặp Manchester United

Hai ông lớn của bóng đá Anh đều đến từ thành phố Manchester lừng danh, với nguồn tài chính hùng hậu đã biến cả hai đội bóng đều trở thành những đối thủ đáng gờm tại ngoại Anh từ xưa cho đến nay, những trận Derby diễn ra giữa Manchester City gặp Manchester United luôn mang đến cho người xem cảm giác phấn khích bởi sự hấp dẫn và gay cấn đến từng pha bóng.

Xem thêm  Các vị trí trong bóng đá 7 người? Tầm quan trọng của từng vị trí
Trận đấu Derby kinh điển
Trận đấu Derby kinh điển

Liverpool gặp Everton

Là hai đội bóng mạnh của nước Anh đến từ thành phố cảng xinh đẹp, những trận Derby giữa hai đội khá thân thiện, với lối chơi đẹp mắt và hoa mĩ của cả 2 đội bóng sẽ dễ dàng chinh phục những ai yêu mến bóng đá bởi trận đấu kỹ thuật đẹp mắt và đỉnh cao.

Arsenal và Tottenham Hotspur

Hai ông lớn của bóng đá Anh đều đến từ phía bắc London, sở hữu dàn cầu thủ vô cùng chất lượng nên những trận derby của cả hai đội từ xưa đến nay đều vô cùng hấp dẫn.

Những trận derby kinh điển của bóng đá châu Âu

Barcelona và Real Madrid

Đây là một trận derby siêu kinh điển của bóng đá Tây Ban Nha có sức hấp dẫn mạnh trên toàn thế giới không chỉ vì tính chất trận đấu mà nó còn mang tính biểu tượng cho hoàng gia Tây Ban Nha và Xứ Catalan. Trận đấu giữa hai đội bao giờ cũng mang đến những sự gay cấn và hấp dẫn người hâm mộ.

Galatasaray vs Fenerbahce

Hai đại diện mạnh nhất của bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ  là kỳ phùng địch thủ của nhau, những trận derby của họ luôn mang đến nhiều cảm xúc bởi cả hai đội bóng đại diện cho 2 tầng lớp khác biệt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Những trận derby của bóng đá Việt Nam

V League cũng có một số trận derby hấp dẫn đến từ các đại diện bóng đá thủ đô là Hà Nội ACB vs Hà Nội T&T, Hà Nội T&T vs CLB Hà Nội,….

Xem thêm  Thời gian thi đấu bóng đá dài bao nhiêu phút?

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về Derby là gì cũng như sức hấp dẫn của  những trận derby, các trận đấu derby hấp dẫn hiện nay mà quý bạn đọc đang tìm kiếm để thỏa mãn đam mê bộ môn thể thao vua của mình.