Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Formule 1 là gì? Lịch sử và luật của giải đua xe công thức F1

Formule 1 là gì? Lịch sử và luật của giải đua xe công thức F1

Formule 1 1 là gì?. Hiện nay trên thế giới, giải đua xe F1 được tổ chức thường xuyên, ngày càng mở rộng khắp thế giới, được nhiều người hâm mộ yêu thích

Formule 1 là gì?. Hiện nay trên thế giới, các giải đua xe F1 được tổ chức thường xuyên và ngày càng mở rộng khắp thế giới, được nhiều người hâm mộ yêu thích bởi những trận đấu tốc độ thực tế đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn đang rất thắc mắc về vấn đề giải đua xe F1 là gì?. Lịch sử ra đời và luật của giải đua xe F1 như thế nào? Hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé

Đua xe Formule 1 là gì?

Giải đua xe Formula 1 hay được gọi tắt là giải đua xe F1, là tên gọi chung của giải đua xe Công thức 1, giải đua xe Thể thức 1. Giải đua xe Công thức một là một bộ môn thể thao chuyên nghiệp, chuyên dành cho các cuộc đua xe bánh hở cao nhất, theo định nghĩa của Liên đoàn Ô tô Quốc tế và cơ quan quản lý cao nhất, về liên đoàn mô tô.

Giải đua xe công thức 1 mang ý nghĩa quy định các yếu tố, mà các tay đau và xe đua tham gia đều phải chấp hành, tuân thủ chặt chẽ.

Đua xe Formule 1 hay Formula One
Đua xe Formule 1 hay Formule One

Trong một mùa giải đua xe F1 sẽ bao gồm một chuỗi các cuộc đua, được biết đến với tên Grands Prix. Các cuộc đua xe F1 trường có những trường đua, với các đường đua được xây dựng riêng, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp nhằm thu hút sự chú ý hay quảng cáo, mà có các chặng đua được tổ chức trên những con đường trong thành phố, cuộc đua nổi tiếng nhất trong số đó là Monaco Grand Prix ở Monte Carlo.

Khi các cuộc đua kết thúc thì kết quả sẽ được tổng hợp lại, khi tất cả các cuộc đua trong một mùa thi đấu kết thúc, thì hai kết quả tốt nhất sẽ nhận được danh hiệu Nhà vô địch Thế giới hàng năm, một dành cho tay đua và một dành cho đội đua.

Xem thêm  Soi kèo bóng rổ: Top 5 trang soi kèo bóng rổ NBA chuẩn nhất

Lịch sử ra đời của giải đua xe Formule 1

Lịch sử ra đời của giải đua xe Công thức 1 là một câu hỏi thắc mắc, của nhiều người có đam mê chúng với bộ môn thể thao tốc độ này. 

Giải đua xe Công thức 1 đã được hình thành từ lâu với một lịch sử lâu đời, và có nhiều đột phá trong giai đoạn từ năm 1959 – 1980, đặc biệt trong giai đoạn năm 1959 với sự phát triển của khoa học và công nghệ, thì giải có nhiều bước phát triển ảnh hưởng rất nhiều đến các cuộc đua sau này.

Lịch sử ra đời của giải đua xe Formula 1
Lịch sử ra đời của giải đua xe Formule 1

Đến năm 1961, động cơ tầm trung được sử dụng chủ yếu trong các giải đua xe công thức 1. Năm 1962 – 1973, những chiếc xe đua sử dụng cho giải đua xe công thức 1, có nhiều bước nâng cấp và phát triển, với việc sử dụng miếng gầm khung gắn liền thân thay vì thiết kế truyền thống. 

Năm 1980 – 2009, Giải đua xe công thức 1 bắt đầu thực hiện các chỉ tiêu an toàn mới, trong thi đấu cũng như trong việc thiết kế xe, một dấu ấn nổi bật trong giai đoạn này chính là việc khung gầm làm từ chất liệu nhôm, thông thường cho những chiếc xe đau đã bị loại bỏ, thay vào đó là việc sử dụng các sợi carbon để thay thế, giúp cho những chiếc xe trở nên chắc chắn và an toàn hơn, bảo vệ tính mạng của các tay đua hiệu quả hơn.

Vào năm 1994, FIA cũng thực hiện cấm công nghệ điện tử, được ứng dụng để nhằm mục đích có thể tăng cường hiệu suất, gây mất an toàn trên đường đua, nhằm đảm bảo công bằng cho từng chặng đua. 

Xem thêm  Tiểu sử Bo Jackson: Hành trình sự nghiệp đầy vĩ đại của ông

Năm 2003, hệ thống hỗ trợ an toàn vùng đầu và vùng cổ của các tay đua, tham gia giải đua Công thức 1 chính thức được FIA áp dụng. Nổi bật mới nhất là vào năm 2021, FIA cũng áp dụng công nghệ an toàn Halo, được làm bằng titanium cho các chiếc xe tham gia các chặng đua F1, nhờ đó làm ngăn chặn vấn đề thiệt mạng các tay đua trên đường đua, nâng cao tính an toàn của cuộc đau đầy tốc độ này.

Luật của giải đua xe công thức 1

Đội đua

Mỗi một mùa giải đua xe F1 sẽ có 12 đội đua, tham gia tranh tài với nhau, mỗi đội sẽ được chọn ra cho mình 2 chiếc xe, đặt các tiêu chuẩn của FIA đưa ra để mang đi thi đấu, đặc biệt là các tay đua tham gia thi đấu của đội đua, phải có bằng lái cao cấp do liên đoàn ô tô thế giới FIA cấp.

Khi các đội đua muốn tham gia giải đua xe F1, thì phải  bỏ ra một khoản tiền đặt cọc mỗi năm. Phần tiền đặt cọc sẽ được chia làm 12 phần, và hoàn lại cho các đội đua trong vòng 12 tháng, tuy nhiên nếu đội đua nào bỏ cuộc thì sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc này.

Tay đua

Mỗi đội đua sẽ của 4 tay đau chính thức của mình, đi tham gia thi đấu trong mỗi mùa giải. Các đội có thể tự do thay đổi các tay đua, trước khi bước vào cuộc đua phân hạng vào chiều thứ bảy. Khi muốn thay người muộn hơn thì phải có sự đồng ý của ban tổ chức và trọng tài.

Quy định luật đua xe giải Công thức 1 - Formula 1
Quy định luật đua xe giải Công thức 1 – Formule 1

Tính kỹ thuật

Động cơ

Đối với những chiếc xe đua tham gia các trận thi đấu F1 thì sẽ có tốc độ cao nhất lên đến 360km/h với vòng quay động cơ máy lên đến 19000 vòng/phút, vì vậy loại động cơ cần để đáp ứng được tốc độ này là phải đáp ứng khả năng kéo gấp 5 lần trọng lực của chúng tại một số khúc cua gắt, đây chính là điểm đặc biệt của cuộc đua F1 này.

Xem thêm   Vành bóng rổ là gì? Kích thước, chất liệu vành đạt chuẩn

Nhiên liệu

Trong một cuộc đua, mỗi đội đua được sử dụng chỉ một loại nguyên liệu được kiểm chứng.

Lốp

Hiện nay, lốp xe đua được sử dụng trong cuộc đua xe F1 là 7 loại để có thể phù hợp với từng loại đường đua và kiểu thời tiết khác nhau.

Cách tính điểm

Hiện nay, các cuộc đua F1 có công thức tính điểm cụ thể là 10 tay lái dẫn đầu của mỗi chặng đua trên đường đua F1 sẽ được tính điểm theo thang điểm tương ứng từ 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1.

Chi tiết cách tính điểm giải Formula 1
Chi tiết cách tính điểm giải Formule 1

Quy định phạt

Tốc độ trong làn Pit

Nếu các đội khi tham gia cuộc đua cố gắng vượt  Tốc độ trong làn Pit sẽ bị xử phạt 250 USD cho mỗi km/h và nếu ở trong trận đua, họ sẽ bị phạt chạy qua làn pit thêm 1 lần.

Gây tai nạn

Khi các tay đau cố ý gây tai nạn cho đối thủ trên đường đua, và có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì tay đua đó theo quy định của pháp luật các quốc gia cũng sẽ có thể bị truy cứu và xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường các thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật.

Trên bài viết là thông tin về giải đua xe Formula 1 mà các bạn đang tìm kiếm, giúp các bạn nắm được thông tin về giải đua xe hấp dẫn và thú vị này để có thể thỏa mãn đam mê của mình.