Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Đua xe công thứ 1 là môn thể thao yêu thích của nhiều người

Giải Đua xe F1 là gì? Luật đua xe F1

Đua xe công thức 1 là bộ môn mà những ai đam mê tốc độ không nên bỏ qua. Cảm giác thật kích thích khi trông chờ vào tay đua sẽ cán đích đầu tiên trong cuộc đua tốc độ đầy cạnh tranh và quyết liệt này. Để hiểu rõ hơn về Giải đua xe F1 là gì?, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giải đua xe F1 là gì?

Giải đua xe F1 là gì? Đua xe công thức 1 là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới. Đây là hạng đua quốc tế cao nhất dành cho xe hơi bánh hở cao một chỗ ngồi. Đua xe công thức 1 được phê chuẩn bởi Fédération Internationale de l’Automobile (FIA) được thành lập vào ngày 20 tháng 6 năm 1904. Giải đua xe công thức 1 được chính thức bắt đầu vào ngày 13 tháng 5 năm 1950 với tư cách là Giải vô địch các tay đua thế giới tại Silverstone ở Vương quốc Anh. Năm 1981, nó được gọi là Giải vô địch thế giới công thức một của FIA.

Đua xe công thứ 1 là môn thể thao yêu thích của nhiều người
Đua xe công thứ 1 là môn thể thao yêu thích của nhiều người

Lịch sử ra đời của đua xe công thức 1

Nguồn gốc của Công thức 1 có thể bắt nguồn từ Giải vô địch châu Âu của những năm 1920 và 1930. Chiến tranh thế giới thứ hai đã chấm dứt mọi cuộc đua ở châu Âu. Một số người đam mê đua mô tô bắt đầu đua ô tô sau Thế chiến thứ hai. Năm 1946, Đua xe công thức Một đã được thống nhất là một bộ quy tắc mà tất cả các đối thủ cạnh tranh phải tuân thủ. Turin Grand Prix 1946 là sự kiện Formula One Grand Prix đầu tiên được tổ chức.

Xem thêm  Tiểu sử Chris Evert: Tay quần vợt nữ vĩ đại nhất trong tennis

Mặc dù nhiều tổ chức Grand Prix trên khắp châu Âu đã xây dựng các quy tắc cho cuộc đua Grand Prix, nhưng cuộc đua đã bị đình chỉ do xung đột. Giải vô địch các tay đua thế giới được chính thức hóa vào năm 1947. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone ở Vương quốc Anh vào năm 1950. Giải vô địch các tay đua thế giới diễn ra sau đó tám năm.

Luật đua xe F1

Đội đua:

Ở mỗi giải đua xe F1 sẽ có tối đa là 12 đội đua tham gia thi đấu. Trong đó, mỗi đội sẽ được chọn ra 2 chiếc xe đua hợp tiêu chuẩn của FIA và tất cả các tay đua đều phải có bằng lái cao cấp do liên đoàn ô tô thế giới FIA cấp.

Tay đua:

Mỗi mùa giải, mỗi đội chỉ được có tối đa 4 tay đua góp mặt.

Tính kỹ thuật:

  • Động cơ: Những chiếc xe đua F1 sẽ có tốc độ cao nhất lên đến 360km/h với vòng quay động cơ máy lên đến 19000 vòng/phút và động cơ của chúng phải chịu được khả năng kéo gấp 5 lần trọng lực mới đảm bảo được tính an toàn cho người tham gia.
  • Nhiên liệu: tay đua chỉ được sử dụng một loại nhiên liệu đã được kiểm chứng.
  • Lốp: tùy vào điều kiện thời tiết, các tay đua có thể lựa chọn loại lốp khác nhau trong tổng cộng 7 loại.
Xem thêm  Luật cầu lông đôi cơ bản bạn nên biết trong thi đấu, luyện tập

Cách tính điểm trong đua xe công thức 1:

10 tay lái dẫn đầu của mỗi chặng đua trên đường đua F1 sẽ được tính điểm theo thang điểm tương ứng từ 25-18-15-12-10-8-6-4-2-1 và có 1 điểm thưởng cho tay đua đứng đầu mỗi vòng đua.

Quy định phạt trong đua xe công thức 1:

  • Tốc độ trong làn Pit: đây là làn dành cho việc bảo dưỡng xe. Tốc độ tối đa là 80km/h. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 250 đô la Mỹ.
Các quy tắc của đua xe F1 giúp cuộc chơi được công bằng
Các quy tắc của đua xe F1 giúp cuộc chơi được công bằng
  • Gây tai nạn: Trong bộ môn đua xe, tai nạn là khó có thể tránh khỏi. Nhưng nếu là tai nạn có chủ ý, tay đua có thể chịu án hình sự và phải bồi thường các thiệt hại theo quy định.
  • Cản trở xe đua: nếu chủ đích cản trở xe đua đối thủ, tay đua có thể bị trừ 5s thành tích và phải chịu các án phạt theo quy định.
  • Phớt lờ cờ lệnh: trên đường đua có tổng cộng 10 loại với màu sắc và một hình dáng nhất định quy ước một mệnh lệnh hoặc một thông tin riêng. Nếu cố tình phớt lờ các tay đua cũng phải chịu hình phạt tùy theo quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giải đua xe F1 là gì. Cảm ơn các bạn đã đón đọc