Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Giày đánh tennis: Phân loại và 2 cách chọn giày tennis

Giày đánh tennis: Phân loại và 2 cách chọn giày tennis

Một đôi giày đánh tennis chất lượng tốt giúp vận động viên giảm chấn thương khi luyện tập, cũng như hỗ trợ tối đa cho quá trình thi đấu.

Một đôi giày tennis phù hợp sẽ hỗ trợ người chơi giảm chấn thương khi tập luyện, cũng như thi đấu. Nếu các bạn chưa biết làm sao để lựa chọn một đôi giày đánh tennis phù hợp cho mình, thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Unicef2014appeal.org sẽ hướng dẫn các bạn làm sao có thể chọn được một đôi giày tennis phù hợp nhé.

Vì sao nên chọn giày đánh tennis chất lượng tốt?

Một đôi giày tennis chất lượng tốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện tập, thi đấu của vận động viên. Nó giúp vận động viên giảm chấn thương khi luyện tập, cũng như hỗ trợ tối đa cho quá trình thi đấu. 

Hạn chế tối đa chấn thương

Mỗi một môn thể thao sẽ đòi hỏi những kĩ thuật cũng như cách luyện tập khác nhau. Người tập các bộ môn này cũng sẽ gặp các vấn đề chấn thương khác nhau. Vì thế mà những dụng cụ dành riêng cho từng bộ môn thể thao được ra đời, từ đó có thể tối thiểu được những tình huống ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất của người tập. Nếu bạn là người chơi tennis, thì không thể nào mang một đôi giày bóng đá vào sân tập tennis được. Do đó, việc sử dụng đôi giày thiết kế dành riêng cho việc đánh tennis sẽ giúp hạn chế được rất nhiều chấn thương trong quá trình thi đấu.

Hỗ trợ vận động viên tập luyện, thi đấu

Ở trong tennis thì sẽ có rất nhiều vị trí khác nhau như đánh đơn, cánh phải, cánh trái,… mỗi vị trí sẽ có những cách di chuyển và chơi khác nhau. Do đó, một đội giày tennis tiêu chuẩn sẽ hỗ trợ các bạn có thể di chuyển dễ dàng trên sân, cũng như trong lúc thực hiện những động tác tiến lên, nhảy, đáy xoáy.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Ireland chi tiết nhất
Giày đánh tennis chất lượng giúp giảm chấn thương và hỗ trợ thi đấu tốt hơn
Giày tennis chất lượng giúp giảm chấn thương và hỗ trợ thi đấu tốt hơn

Phân loại giày đánh tennis

Để phân loại những loại giày tennis, người ta sẽ thường dựa vào các yếu tố như vị trí chơi, bề mặt sân thi đấu để để xác định được loại giày phù hợp. Hiện nay, có rất nhiều loại giày đánh tennis nhưng hầu như được xếp thành 3 nhóm chính là:

– Giày tennis dành cho sân cỏ (Grass): Giày dành cho sân tennis cỏ thường, được thiết kế tương đối khá giống với giày bóng đá. Đế giày là loại đế gai được đính vào từ mũi giày cho đến gót giày, giúp bám sát vào cỏ trong quá trình di chuyển trên sân.

– Giày tennis dành cho sân đất nện (Clay): Đối với loại sân có nhiều bụi như sân đất nện, giày tennis thường được thiết kế với mặt đế bằng, ở mặt đế sẽ có những đường rãnh để người chơi không bị trượt té trong quá trình thi đấu.

– Giày tennis dành cho mặt sân cứng (Hard Court): Với sân cứng được làm từ xi măng hoặc công nghệ cao su nhân tạo, phần đế giày được thiết kế đàn hồi để giảm lực tiếp xúc khi chân chạm đất, eo giày sẽ được làm lõm vào để ôm sát chân người tập, hỗ trợ cho việc dễ dàng di chuyển trên sân cứng.

Mỗi kiểu sân đánh tennis lại phù hợp với loại giày khác nhau
Mỗi kiểu sân đánh tennis lại phù hợp với loại giày khác nhau

Cách chọn giày đánh tennis phù hợp với mọi đối tượng

Để có thể chọn được một đôi giày tennis phù hợp cho bản thân, bạn cần dựa theo các yếu tố sau đây: 

Xem thêm  Bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè và 3 luật quan trọng

Xác định đặc điểm bàn chân của bản thân

Để xác định được một đôi giày tennis có phù hợp với bạn không, thì việc đầu tiên chính là xác định được đặc điểm của bàn chân của mình:

– Đối với bàn chân lõm, mỏng, to bề ngang, bạn nên chọn là những đôi giày với phần thiết kế ở mũi và ngón chân rộng rãi và thoải mái. Thêm vào đó, miếng lót đế giày cũng cần độ cao phù hợp để tránh bị đau khi di chuyển trên sân.

– Bàn chân không bị lõm, đầy đặn thì một đôi giày có độ đàn hồi tốt kèm, theo mũi giày bo lại sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho những người sở hữu kiểu chân này.

– Nếu bạn là người có có đặc điểm của cả 2 kiểu bàn chân trên, thì sẽ khá tự do trong việc lựa chọn kiểu dáng giày mà mình yêu thích. Vì bạn có thể đi loại giày tennis nào cũng được, miễn sao là cảm thấy thoải mái trong quá trình di chuyển.

Chọn giày đánh tennis theo đặc điểm của bàn chân
Chọn giày đánh tennis theo đặc điểm của bàn chân

Tìm hiểu thiết kế giày tennis

Để tìm được một đôi giày tennis tốt thì việc nắm rõ những kiến thức về giày tennis cũng là một điều cần phải ghi nhớ

 – Mũi giày: Những mũi giày được thiết kế trong giày tennis thường được làm bằng chất liệu là da tổng hợp. Để biết được mũi giày có chất lượng hay không thì lúc thử giày bạn chỉ cần đè mũi giày xuống đất để xem mũi giày và ngón cái của chân có chạm nhau hay không.

Xem thêm  Tottenham - đội bóng xuất sắc từng giành 8 giải của FA Cup

– Đế trong: Phần đế trong của giày phải là loại dễ dàng tháo ra để có thể thay đổi cho phù hợp trong quá trình sử dụng.

– Thân giày: Phần thân giày của tennis tường được làm bằng nhựa tổng hợp, khá là nhẹ và hỗ trợ người luyện tập di chuyển trên sân đấu.

– Đế ngoài: Phần đế ngoài của giày thường được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau, tuy nhiên nhiều đánh giá cho rằng, giày xương cá là loại đế có thể sử dụng cho rất nhiều mặt sân khác nhau.

– Một số hãng giày tennis mà bạn có thể tham khảo như: Nike, Adidas, Reebok, Asic,…

Nhìn chung, việc sở hữu một đôi giày đánh tennis sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu. Chúc các bạn sẽ tìm được một đôi giày tennis phù hợp với mình nhé!