Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Grand Prix là gì? Ý nghĩa của giải đua xe công thức 1 Grand Prix

Grand Prix là gì? Ý nghĩa của giải đua xe công thức 1 Grand Prix

Grand Prix là gì? là tên các giải đấu công thức 1 diễn ra tại nhiều trường đua thuộc liên đoàn Ô tô quốc tế FIA. Kết thúc tay đua điểm cao nhất là nhà vô địch.

Grand Prix là gì? Chắc ai cũng biết về giải đua xe công thức 1 là như thế nào, đây là giải đua rất nổi tiếng trên thế giới. Trong các giải đua xe F1 có giải Grand Prix, tuy nhiên không phải ai cũng biết về giải đấu này. Vậy giải Grand Prix là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về giải đua xe công thức 1 Grand Prix là gì

Grand Prix là gì?

Grand Prix là tên của các giải đấu công thức 1, được diễn ra tại nhiều trường đua khác nhau, thuộc liên đoàn Ô tô quốc tế FIA. Sau khi kết thúc tất cả các chặng đua, tay đua nào sở hữu số điểm tích lũy cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch.

Trong thực tế, các trường đua thuộc giải đấu Grand Prix được thiết kế riêng biệt, nhằm đảm bảo mọi tiêu chuẩn của các giải đấu F1 như mặt bằng, và cũng dễ dàng kiểm soát an toàn hơn, cho cuộc đua vì giải đua F1 là giải đua xe mà những chiếc xe sẽ di chuyển, với tốc độ rất cao nên dễ có các tai nạn xảy ra.

Grand Prix là gì? là giải đua xe có nhiều chặng đua
Grand Prix là gì? là giải đua xe có nhiều chặng đua

Tuy vậy, để tăng phần thử thách và mang đến sự cuồng nhiệt, cho các giải đấu thì vẫn có một số trường đua F1, diễn ra trên đường phố tiêu biểu như Monte Carlo, Albert Park hay Baku City Circuit.

Được xem là nơi bắt nguồn của bộ môn thể thao đua xe công thức 1, đa số người dân châu Âu đều biết đến giải đua Grand Prix. Hơn một nửa số chặng đau được đăng, trên lãnh thổ các quốc gia ở châu Âu, phần lớn các đội tuyển thi đấu F1 chuyên nghiệp, trên thế giới đều đặt trụ sở của mình tại châu Âu.

Xem thêm  Overtake là gì? Cách overtake trong các môn thể thao tốc độ

Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh khắp thế giới, nhu cầu thỏa mãn của con người ngày càng cao, đua xe F1 cũng không ngoại lệ, nó nhanh chóng lan rộng, qua các quốc gia thuộc châu Á, và có các chặng đua được đặt tại nơi đây. Tiêu biểu có các chặng đua công thức 1, được đặt tại các quốc gia như Trung Quốc, Bahrain, malaysia, singapore. Hiện nay, tại Việt Nam cũng đang có được xây dựng, một số chặng đua F1 tại thủ đô Hà Nội.

Luật chính thức của giải Grand Prix là gì?

Các chặng đua của giải thi đấu F1 Grand Prix hiện nay, đã được trải đều trên khắp thế giới, do đó cách tìm ra nhà vô địch của giải đấu là dựa vào tổng thành tích, của các vận động viên qua tất cả chặng đua. Vận động viên nào khi kết thúc giải, mà có tổng thành tích tất cả các chặng tốt nhất, thì sẽ là nhà vô địch của giải đấu.

Xe đua công thức 1 được sử dụng trong giải Grand Prix
Xe đua công thức 1 được sử dụng trong giải Grand Prix

Tuy nhiên, đến năm 2016 luật mới của bộ môn F1, đã được chính thức áp dụng tại giải Grand Prix, do cách tính điểm cũ có nhiều bất cập gây nên, các tranh cãi. Theo đó, mỗi chặng đua trong bộ luật mới sẽ có 3 vòng thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, cụ thể:

Vòng đua đầu tiên có số phút thi đấu tối đa là 16 phút. Cụ thể thì khi vòng đua bắt đầu, sau khi kết thúc 6 phút đầu tiên, tay đua nào ở vị trí cuối, sẽ bị loại trực tiếp khỏi cuộc chơi. Rồi sau đó, cứ mỗi 90 giây trôi qua thì sẽ có một tay đau bị loại, điều này sẽ giúp loại bớt số lượng vận động viên, và tạo ra tính cạnh tranh khốc liệt, cho các giải đấu thu hút được đông đảo người xem.

Xem thêm  Salernitana - Khám phá chiến tích tại Serie A năm 2023

Sau 6 phút thi đấu đầu tiên, tay đua chạy cuối cùng đoàn đua sẽ bị loại. Tại vòng 3, 2 tay đua chạy cuối cùng sẽ thực hiện chạy thêm một vòng đua pole để tranh hạng, người về nhất là người chiến thắng.

Một trong các đường đua nổi tiếng trong giải đua xe Grand Prix
Một trong các đường đua nổi tiếng trong giải đua xe Grand Prix

Luật mới của giải Grand Prix tương đối khó hiểu và đặc biệt là những người ít biết về bộ môn đua xe F1. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá thì luật mới sẽ tạo tiền đề giúp giải đấu hấp dẫn hơn, tĩnh cạnh tranh mạnh mẽ hơn, điều này khiến các tay đua phải luôn nỗ lực hết mình trên mỗi chặng đua chứ không có nhiều toan tính chiến thuật nào quá cụ thể.

Mùa giải Grand Prix 2018

Mùa giải Grand Prix 2018 được xem là mùa giải lớn của bộ môn thể thao đua xe F1 bởi đay là mùa giải được tổ chức vô cùng hoành tráng với 21 chặng đua diễn ra trên khắp thế giới. Như vậy sẽ giúp những người chưa biết về đua xe F1 sẽ hiểu hơn về giải Grand Prix.

Chặng đầu tiên sẽ diễn ra tại trường đua Melbourne Grand Prix Circuit của Úc vào ngày 25 tháng 3 năm 2018. Sau đó, các đội đua sẽ di chuyển lần lượt đến các quốc gia châu Á, châu Mỹ, châu Âu và cuối cùng là chặng 21 diễn ra tại Yas Marina Circuit, Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất UAE để kết thúc mùa giải.

Xem thêm  Thảo vy bóng rổ - Người em thứ 2 của VĐV Thảo My
Giải đua xe Grand Prix có rất nhiều người hâm mộ khắp thế giới
Giải đua xe Grand Prix có rất nhiều người hâm mộ khắp thế giới

Grand Prix 2018 cũng quy tụ những đội đua và tay đua hàng đầu thế giới những năm qua như Sebastian Vettel của đội đua Ferrari hay Fernando Alonso của McLaren tạo ra những cuộc cạnh tranh lớn về mặt các vận động viên cũng như màn so kè về động cơ của các hãng xe lớn trên thế giới, giúp cuộc thi trở nên hấp dẫn hơn.

Mùa giải 2018 cũng là mùa giải và FIA đã đưa ra thêm hàng loạt luật mới về động cơ của những chiếc xe đua F1, cụ thể như:

Những bộ phận khí động học là cánh gió cũng như đuôi cá mập của xe sẽ không được phép sử dụng nữa.

Thiết bị bảo vệ buồng lái của các tay đua được nâng cấp để đảm bảo an toàn, thiết bị chống kính bắn Halo cũng được đưa vào sử dụng.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin chi tiết về giải Grand Prix là như thế nào giúp các bạn có thể hiểu và nắm được về giải đua xe F1 grand Prix ngày càng phát triển.