Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn - Cập nhật mới nhất 2023

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn – Cập nhật mới nhất 2023

Cập nhật chi tiết kích thước sân tennis tiêu chuẩn mới nhất 2023 và tổng hợp các loại sân tennis thông dụng hiện nay. Theo dõi ngay!

Hiện nay có rất nhiều loại sân để chơi bóng tennis, tùy vào từng loại sân mà sẽ có những tiêu chuẩn về kích thước khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, tính chất cũng như kích thước sân tennis tiêu chuẩn hiện nay nhé!

Tiêu chuẩn kích thước sân Tennis tiêu chuẩn quốc tế

Dựa theo những luật lệ về quy định của một sân bóng tennis từ liên đoàn quần vợt quốc tế, thì một sân tennis tiêu chuẩn cần phải có hình chữ nhật, bề mặt sân thi đầu thì phải bằng phẳng và không được sần sùi. Có hai loại sân thi đấu chính là sân thi đấu dành cho hạng mục thi đấu đơn, và sân thi đấu cho hạng mục thi đấu đôi.

  • Kích thước của một sân thi đấu cho một người là 23.77m, chiều dài và 8.23m chiều rộng.
  • Kích thước của một sân thi đấu cho hai người là 23.77m, chiều dài và 10.97m chiều rộng.

Theo quy định, tấm lưới được sử dụng trong sân tennis sẽ được kéo căng, với chiều dài ngang bằng chiều rộng của sân. Chiều cao của lưới sẽ là 1.07m ở hai bên đầu cột lưới, trũng xuống khi tới giữa sân sao cho khoảng cách của lưới và mặt đất là 9.14m.

Kích thước sân tennis tiêu chuẩn
Kích thước sân tennis tiêu chuẩn

Cột lưới dùng

Cột lưới hay trụ cột được sử dụng trong sân sân tennis sẽ là những cây trụ có hình tròn, với đường kính khoảng 15cm. Hoặc là trụ cột hình vuông với độ dài cạnh là 15cm. Khoảng cách từ đỉnh cột lưới tới mép trên của lưới tennis sẽ là 2.5cm, tâm cột sẽ được đặt cách mép đường biên ở hai bên là 0.914m.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Nigeria đầy triển vọng

Đường kẻ trên sân tennis

Đường biên ngang là thuật ngữ dùng để chỉ về hai đường cuối hai bên sân, còn đường biên dọc là sẽ hai đường bên mép.

Đường kẻ giao bóng sẽ được cách lưới 6.4m ở hai bên lưới và kẻ song song với lưới.

Đường được kẻ chính giữa sân lưới và đường giao bóng là đường kẻ giới hạn phát bóng, chiều rộng của đường kẻ này sẽ là 5cm.

Những đường kẻ trên bắt buộc phải được sử dụng chung một màu sắc nhất định, từ đó tránh việc nhầm lẫn. Ngoài ra, kích thước chiều rộng của những đường kẻ sẽ nằm trong khoảng từ 2.5cm – 5cm.

Lưới căng trên sân tennis

Lưới tennis sẽ được kéo căng ra và chia sân thành 2 phần bằng nhau, độ cao của mép trên so với mặt đất là 1.07m. Hai bên đầu lưới phải được buộc bằng sợi dây thừng hoặc là dây kim loại có đường kính tối đa là 800mm và được buộc chặt vào trụ lưới. Lưới thì phải được kéo căng sát hai trụ cột, cặp của lưới sẽ được sử dụng màu trắng để dễ phân biệt, chiều rộng của cạp lưới sẽ khoảng từ 5cm đến 6.35cm.

Tổng hợp các loại sân tennis phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại sân tennis hiện nay, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau: 

Sân tennis đất nện

Sân tennis đất nện là loại sân thường được sử dụng trong các trận đấu tennis tại Pháp và Tây Ban Nha. Với kiểu sân này, độ nảy bóng khá chậm giúp cho người chơi có thể có nhiều cơ hội đụng vào bóng nhiều hơn cũng như đánh lâu hơn. Đây là loại sân rất phù hợp cho những tuyển thủ thích đứng ở vị trí cuối sân thay vì lên lưới cũng như có một sự kiên nhẫn vì bóng sẽ đánh chậm và lâu hơn.

Xem thêm  TOP 10 Cầu thủ chạy cánh phải hay nhất thế giới hiện nay
Sân đất nện
Sân đất nện

Sân tennis cỏ nhân tạo

Sân tennis cỏ nhân tạo là một trong những loại sân tennis được Anh Quốc hay sử dụng nhất. Việc sử dụng cỏ nhân tạo để làm sân tennis sẽ cắt giảm được chiều chi phí, công sức nhân lực cho người chủ sân hơn rất nhiều so với sử dụng cỏ tự nhiên, vì nó không cần phải chăm sóc cũng như cắt tỉa thường xuyên. Ngoài ra, sân cỏ nhân tạo cũng sẽ hạn chế được nhiều rủi ro về chấn thương trong quá trình tham gia thi đấu, đây là một điểm đặc biệt mà ít loại sân có thể làm được.

Sân cỏ nhân tạo
Sân cỏ nhân tạo

Sân tennis cứng

Sân tennis cứng là loại sân được làm từ xi măng hoặc là hỗn hợp của xi măng với cát trộn lẫn với nhau, và được thiết kế sơn sửa các đường biên sao cho phù hợp với những quy định của ITF. Đặc điểm của sân tennis cứng sẽ là độ bền khá vững chãi và bóng trong sân sẽ nảy cao hơn và đều hơn các loại sân khác.

Sân tennis cứng
Sân tennis cứng

Sân tennis thảm

Đây là loại sân tennis được sử dụng trong những giải đấu không quá trang trọng. Sân tennis thảm thường là những tấm thảm chuyên dụng với những đường kẻ thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn của một sân tennis, sau đó người ta sẽ mượn những sân thi đấu theo của các bộ môn khác như bóng rổ, cầu lông,.. để trải tấm thảm này lên.

Xem thêm  Chiều cao rổ bóng rổ, kích thước trụ bóng rổ là bao nhiêu?
Sân tennis thảm
Sân tennis thảm

Sân tennis nhựa tổng hợp

Sân tennis nhựa tổng hợp là một loại sân được làm từ công nghệ hạt cao su chống sốc. Đối với loại sân này, người chơi sẽ cảm thấy dễ dàng di chuyển, cũng như hạn chế được những chấn thương khi bị va chạm với mặt đất. Đây cũng chính là một trong những loại sân được liên đoàn quần vợt quốc tế khuyến nghị sử dụng.

Sân đánh tennis từ nhựa tổng hợp
Sân đánh tennis từ nhựa tổng hợp

Trên đây là những tiêu chí về một kích thước sân tennis tiêu chuẩn mà bài viết muốn gửi đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ tìm ra được loại sân tennis phù hợp để kinh doanh nhé.