Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Ném biên trong bóng đá là gì?

Kỹ thuật ném biên như thế nào cho đúng luật?

Trong bóng đá chuyên nghiệp những tình huống ném biên được thực hiện rất nhiều trong mỗi trận đấu. Những cú ném biên cũng khá quan trọng và đôi khi mở ra các tình huống uy hiếp khung thành đối thủ một cách hữu hiệu. Kỹ thuật ném biên có khó hay không và những quy định liên quan đến quả ném biên. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Ném biên trong bóng đá là gì?

Ném biên là kỹ thuật dùng tay đưa bóng từ đường biên dọc để bắt đầu trận đấu khi bóng đi ra khỏi đường biên dọc hai bên sân. Người chạm bóng cuối cùng của đội nào sẽ quyết định đội được thực hiện quả ném biên. Đây là tình huống mang lại lợi thế khá quan trọng, do vậy những cầu thủ cần biết và hiểu được cách thực hiện ném biên đúng luật.

Ném biên trong bóng đá là gì?
Ném biên trong bóng đá là gì?

Tầm quan trọng của ném biên trong trận đấu?

Ném biên có vị trị khá quan trọng trong trận đấu nó có thể mở ra các tính huống tấn công hay uy hiếp khung thành đối phương. Không những vậy, hoạt động này có thể giúp cho đội bóng tạo ra cơ hội ghi bàn hay lật ngược tình thế. Trong nhiều trường hợp, một cú ném biên mang lại tác dụng nhiều hơn cả quả đá phạt góc.

Những kỹ thuật ném biên

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Cầu thủ ném biên đứng tại chỗ và quan sát tổng quát hết sân bóng đồng thời tính toán hướng dự định ném bóng. Khi nhắm được vị trí, cầu thủ này thực hiện ném biên bằng cách  hơi hạ đầu gối xuống, ngả cơ thể về sau theo hình cánh cung. Kết hợp với 2 tay cầm hai bên quả bóng, những ngón tay dàn đều trên bóng cùng ngón cái đặt đối xứng.

Xem thêm  Angers SCO - CLB lần đầu thăng hạng Ligue 1 vào năm 2015

Khi thực ném bóng, 2 chân cầu thủ đạp mạnh lên đất, bụng hóp lại và 2 cánh tay duỗi thẳng ra phía trước. Từ lực ném được tạo thành, bóng sẽ di chuyển theo hướng mà cầu thủ đã xác định từ trước. Điều cần lưu ý là khi ném bóng, bàn tay cần để mở, không chụm lại tránh gây ảnh hưởng quỹ đạo trái bóng.

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Đây là kỹ thuật được nâng cấp từ kỹ thuật ném biên tại chỗ, cú ném này đòi hỏi cầu thủ thực hiện cần nắm vững được những kỹ thuật của cách ném tại chỗ. Ưu điểm của kỹ thuật ném biên lấy đà chính là tạo ra đường chuyền dài và sắc bén.

Để ném được kỹ thuật này, đầu tiên cầu thủ cần lùi về sau để chạy lấy đà và cầm bóng bằng một tay. Sau đó, chạy đà tới vị trí quy định và ngả người về phía sau thành hình cánh cung. Giống như ném bóng tại chỗ, 2 tay cần phải đưa bóng về sau và ngay lập tức ném mạnh về hướng đã định.

Kỹ thuật ném biên như thế nào cho đúng luật?
Kỹ thuật ném biên như thế nào cho đúng luật?

Ném biên đúng luật như thế nào?

Luật bóng đá hiện tại quy định những nguyên tắc để có  một cú ném biên đúng luật. Cụ thể như sau:

  • Thủ môn sẽ là người không được thực hiện ném biên.
  • Không được gây cản trở cầu thủ thực hiện ném biên, trường hợp có sai phạm thì bên thực hiện ném được ném lại.
  • Khi ném biên, những cầu thủ ngoài sân cần giữ khoảng cách từ 1-5m so với người ném.
Xem thêm  Cách tính điểm quần vợt chính xác theo luật tennis nhất

Hy vọng với những thông tin từ bài viết bạn đọc đã có những thông tin hữu ích liên quan tới ném biên. Chúc bạn đọc có khoảng thời gian vui vẻ với những trận cầu mãn nhãn.