Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Liên đoàn bóng rổ thế giới thành lập 1989, thông tin về FIBA

Liên đoàn bóng rổ thế giới thành lập 1989, thông tin về FIBA

Liên đoàn bóng rổ thế giới chính thức thành lập từ năm 1989 với mục đích tổ chức các giải đấu lớn quy mô thế giới của bộ môn bóng rổ với nhiều thể thức.

Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA có vai trò gì?. Trong các bộ môn thể thao lớn trên thế giới, đều có những tổ chức là sự liên kết của nhiều tổ chức thể thao, của nhiều quốc gia cùng sáng lập. Bên cạnh những tổ chức nổi tiếng như FIFA hay FIVB, chúng ta còn có liên đoàn bóng rổ FIBA. Vậy FIBA là một tổ chức như thế nào? những thông tin chi tiết về FIBA cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu sau nhé.

Liên đoàn bóng rổ thế giới viết tắt FIBA

Những thông tin về liên đoàn bóng rổ FIBA

Liên đoàn bóng rổ thế giới có tên quốc tế là Fédération Internationale de Basketball – FIBA. là một tổ chức được ra đời từ rất lâu, là một hiệp hội của các tổ chức quốc gia, chịu trách nhiệm quản lý và tổ chức bộ môn bóng rổ trên thế giới. Lúc vừa mới thành lập, FIBA có tên gọi là Liên đoàn bóng rổ nghiệp dư thế giới, đến năm 1989 thì được chính thức đổi tên thành Liên đoàn bóng rổ thế giới.

Thông tin về liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA thành lập 1989
Thông tin về liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA thành lập 1989

Liên đoàn FIBA là tổ chức chịu trách nhiệm chính, trong việc quy định luật bóng rổ quốc tế. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đưa ra các quy định cụ thể, về tiêu chuẩn của các thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết, sử dụng trong môn bóng rổ. Liên đoàn còn là tổ chức trực tiếp theo dõi, kiểm tra và điều chỉnh các quy định về vấn đề chuyển nhượng, vận động viên trong các quốc gia. Bên cạnh đó, tổ chức còn kiểm soát, việc bổ nhiệm trọng tài quốc tế.

Xem thêm  Kết quả bóng rổ NBA các trận diễn ra hôm nay ngày 31/3

Hiện nay, liên đoàn bóng rổ tổng cộng có tới 215 liên đoàn, quốc gia thành viên tham gia. Tổ chức này phân chia khu vực quản lý ra thành 5 khu vực, bao gồm châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ và châu Phi.

Các giải đấu vô địch bóng rổ được tổ chức bởi FIBA

Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA là đơn vị có thẩm quyền cao nhất, trong việc tổ chức các giải đấu bóng rổ vô địch thế giới. Giải bóng rổ thế giới vô dịch cấp toàn cầu là giải đấu cấp thế giới, dành cho các đội tuyển quốc gia nam, được tổ chức bốn năm một lần. Tại giải đấu này, các đội tuyển của các quốc gia sẽ tranh tài, để cố gắng nhận được giải thưởng Naismith Trophy, đây là một giải thưởng cao trong môn bóng rổ, được đặt theo tên của nhà sáng lập môn bóng rổ người Canada James Naismith. 

Các giải bóng rổ thế giới tổ chức bởi FIBA
Các giải bóng rổ thế giới tổ chức bởi FIBA

Giải bóng rổ vô địch thế giới là giải đấu được tổ chức 4 năm một lần, lúc đầu giải được tổ chức đồng thời cùng với giải vô địch bóng đá World Cup nam. Đến năm 2019, liên đoàn bóng rổ của thế giới đã quyết định, tổ chức giải World Cup bóng rổ sang thi đấu sau FIFA World Cup, một năm nhằm thu hút được lượng khán giả, đón xem các trận đấu hấp dẫn của giải dễ dàng hơn.

Giải vô địch thế giới môn bóng rổ nữ cũng được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần, và nó được tổ chức đồng thời với giải vô địch bóng đá World Cup nam.

Xem thêm  Mallorca - Những thành tích tại Lliga mùa giải 2022 - 2023

Đến năm 2009, Liên đoàn bóng rổ FIBA đã quyết định tổ chức thêm 3 giải thi đấu mới, cho bộ môn bóng rổ. Bao gồm hai giải vô địch U17 thế giới với 12 đội (dành cho nam và nữ) diễn ra vào tháng 7 năm 2010 và một giải thứ ba là giải vô địch thế giới các câu lạc bộ với 8 đội được vào tháng 10 năm 2010. Tuy nhiên, vì một số lý do nên giải vô địch thế giới các câu lạc bộ đã không được tổ chức. Đến năm 2013, FIBA đã tổ chức lại giải vô địch thế giới các câu lạc bộ ban đầu với tên gọi FIBA Intercontinental Cup.

Đại diện của Việt Nam tại Liên đoàn bóng rổ thế giới

Năm 2019, Ông Nguyễn Bảo Hoàng, Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ của  Việt Nam, đã được bầu chọn làm thành viên Hội đồng Bóng rổ 3×3 thuộc Liên đoàn Bóng rổ Thế giới (FIBA). Đây là một tin vô cùng quan trọng đánh dấu sự phát triển của môn thể thao bóng rổ tại Việt Nam và được người hâm mộ bộ môn bóng rổ cảm thấy vô cùng tuyệt vời.

Liên đoàn bóng rổ thế giới điều hành các giải đấu lớn toàn cầu
Liên đoàn bóng rổ trên thế giới điều hành các giải đấu lớn toàn cầu

Ông Nguyễn Bảo Hoàng là một người khá quen thuộc trong sự phát triển của môn bóng rổ nước nhà. Ông là người có công thành lậpđội bóng rổ Saigon Heat, tham dự Giải nhà nghề Đông Nam Á (ABL) và Giải VBA của Việt Nam, đưa bóng rổ Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Tây Ban Nha tài năng

Năm 2015, ông được chọn là chủ tịch của VBF, đây là cơ hội để cho bóng rổ Việt Nam có sự vươn mình để phát triển nhằm vươn lên đến tầm châu lục và cả thế giới.

Liên đoàn bóng rổ của Việt Nam VBF thường xuyên, tuyển chọn thành lập đội tuyển thi đấu bóng rổ quốc gia, đội tuyển trẻ để  đi tham gia thi đấu cọ xát và trải nghiệm các giải đấu 3×3 trong khu vực châu Á như giải FIBA Asia 3×3 tại Trung Quốc, FIBA Asia 3×3 U18 tại Malaysia… Từ đó có thể định hướng giúp bóng rổ Việt Nam phát triển tốt hơn.

Kết luận

Trên bài viết là thông tin cơ bản về Liên đoàn bóng rổ thế giới mà các bạn đang tìm kiếm. Giúp bạn có thể hiểu và giải đáp các thắc mắc của mình về tổ chức này.