Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Kỹ thuật ném biên đúng luật trong bóng đá

Ném biên là gì? Kỹ ném biên trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật và quy định để hoàn thành một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là một kỹ thuật có lẽ ai cũng đã từng thấy, tuy nhiên để hiểu được ném biên là gì? Tầm quan trọng của việc ném biên trong bóng đá hay những kỹ thuật ném biên như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người đam mê bộ môn thể thao vua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ném biên là gì nhé.

Ném biên là gì?

Ném biên được hiểu đơn giản giản là hành động để đưa bóng vào lại sân thi đấu để bắt đầu lại trận đấu khi bóng lăn qua đường biên dọc sân thi đấu khi trận đấu đang diễn ra. Quyền thực hiện ném biên được xác định tùy thuộc vào cầu thủ cuối cùng chạm bóng ở trên sân trước khi bóng lăn ra khỏi đường biên dọc. Quyên ném biên sẽ thuộc về bên ta khi cầu thủ chạm bóng cuối cùng là cầu thủ phe bạn và ngược lại nếu cầu thủ chạm bóng cuối cùng là phe ta thì quyền ném biên thuộc về phe đối thủ.

Ném biên là gì
Ném biên là gì

Khi thực hiện ném biên cũng yêu cầu rất nhiều kỹ thuật từ các cầu thủ thực hiện. Đa số các cầu thủ thực hiện ném biên là hậu vệ cánh của mỗi đội bóng, vì đây là vị trí gần với đường biên dọc nhất và dễ giải phóng những vị trí khác để thực hiện những pha phối hợp khi ném biên.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup 2022 của Cameroon

Vị trí ném biên là vị trí mà bóng lăn ra khỏi sân theo chỉ định của trọng tài và các cầu thủ không được phép lựa chọn vị trí khác để ném biên.

Vai trò của ném biên trong thi đấu bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá các tình huống ném biên có vai trò khá quan trọng. Giúp tạm dừng trận đấu tạm thời để các đội chấn chỉnh lại vị trí và giải tỏa căng thẳng khi bị đối thủ ép sân. Bên cạnh đó những quả ném biên còn là cơ hội cho các đội bóng biết cách phát động tấn công để ghi bàn thắng, tạo ra các cơ hội cho đội bóng. Trong một số trường hợp những quả ném biên còn rất nguy hiểm khi các cầu thủ có lực tay mạnh có thể ném bóng vào khu vực cấm địa tạo ra những kiến tạo trực tiếp cho đồng đội ghi bàn.

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá

Khi thực hiện ném biên, các cầu thủ thực hiện phải tuân theo những nguyên tắc nhất định:

  • Khi thực hiện ném biên, các cầu thủ phải hướng mặt vào sân thi đấu
  • Hai chân của cầu thủ ném biên đều phải chạm đất và đứng ở phía ngoài đường biên dọc
  • Khi ném bóng vào sân phải thực hiện bằng hai tay
  • Thực hiện ném bóng từ phía sau qua đầu
  • Cầu thủ ném biên không được phép chạm vào bóng khi chưa có cầu thủ khác chạm vào bóng.
Xem thêm  ATP Finals là gì? Điểm đặc biệt của giải ATP cuối năm này?

Kỹ thuật ném biên tại chỗ

Đây là kỹ thuật ném biên đứng đúng tại vị trí ném biên trọng tài chỉ định để thiện. Cầu thủ thực hiện ném biên quan sát tổng quan sát tổng quát sân thi đầu và tìm kiếm đồng đội thích hợp để ném bóng đến vị trí đó.

Khi thực hiện cầu thủ đạp mạnh chân xuống đất, bụng hơi hóp và ngả lưng ra phía sau tạo hình cánh cung để ném bóng. Khi ném bóng cần mở rộng tay tránh để ảnh hưởng đến uy lực cung như quỹ đạo của quả bóng.

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá là gì?

Kỹ thuật ném biên lấy đà

Được thực hiện tương tự như ném biên tại chỗ, nhưng cầu thủ thực hiện cần chạy đà đến vị trí ném biên chỉ định và thực hiện động tác ném biên như ném biên tại chỗ.

Ưu điểm lớn nhất của ném biên lấy đà là tạo ra những tình huống ném biên xa hơn sắc bén hơn, khiến đối thủ khó phán đoán.

Kỹ thuật ném biên đúng luật trong bóng đá
Kỹ thuật ném biên đúng luật trong bóng đá

Cách ném biên đúng luật

Để đảm bảo tính công bằng, luật ném biên đã được đưa ra, cụ thể:

  • Thủ môn không được phép thực hiện ném biên
  • Các cầu thủ hai đội không được phép cản trở cầu thủ ném biên, nếu sai phạm thì bên thực hiện ném biên sẽ được chuyển bóng lại.
  • Khi ném biên, các cầu thủ ngoài sân phải giữ khoảng cách 1 – 5 m đối với người thực hiện ném biên.
Xem thêm  Trọng lượng và kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ thông tin về ném biên là gì? các kỹ thuật ném biên cũng như luật ném biên và vai trò của việc ném biên trong các trận đấu bóng đá. Giúp các bạn có thể hiểu hơn về kỹ thuật ném biên của bộ môn thể thao vua. Chúc các bạn vui vẻ!