Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Sàn boxing là gì? 5 tiêu chuẩn của sàn boxing chuyên nghiệp

Sàn boxing là gì? 5 tiêu chuẩn của sàn boxing chuyên nghiệp

Sàn boxing trong tiếng Anh là Boxing Ring. Một sàn thể thao boxing đạt tiêu chuẩn sẽ giúp trọng tài, cũng như người chơi trong việc phân định thắng thua rõ ràng.

Nếu bạn là người mới tập quyền anh hoặc là dân chuyên về môn thể thao này, thì chắc chắn đã quá quen thuộc với sàn boxing. Một sàn thể thao boxing đạt tiêu chuẩn sẽ giúp trọng tài, cũng như người chơi trong việc phân định thắng thua rõ ràng. Vậy tiêu chuẩn của một sản boxing là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Sàn boxing là gì?

Sàn đấu boxing trong tiếng Anh là Boxing Ring, khi dịch ra đúng nghĩa đen thì nó có nghĩa là vòng tròn boxing. Tuy nhiên trên thực tế, sàn thi đấu của môn thể thao võ thuật này lại có cấu trúc của một hình vuông. 

Sàn boxing có cấu trúc của một hình vuông
Sàn boxing có cấu trúc của một hình vuông

Thuật ngữ Boxing Ring được công nhận chính thức từ thế kỷ XX, khi mà mặt đất, thảm cỏ hay thậm chí là một nơi có địa hình bằng phẳng, đều có thể xem là một sàn đấu quyền anh chính thức. Mọi người sẽ tụ tập thành vòng tròn quanh những địa điểm này để chứng kiến các đối thủ chiến đấu với nhau. Chữ Ring này là dùng để ám chỉ vòng tròn được tạo bởi những người khán giả ở đó, và sau này được sử dụng như một cụm từ dành cho các loại sàn đấu chính thống.

5 Tiêu chuẩn của một sàn boxing

Một sàn đấu quyền anh được coi là đủ tiêu chuẩn khi đáp ứng được các điều kiện được đặt ra bởi Giải đấu võ thuật đỉnh cao UFC (Ultimate Fighting Championship).

Xem thêm  Bóng rổ trực tiếp NBA 2023: Xem ở đâu? Lịch thi đấu trực tiếp

Kích thước

Một sân thi đấu boxing tiêu chuẩn sẽ được thiết kế theo dạng hình vuông, với độ dài mỗi cạnh ít nhất là 4.9m (khoảng 16 feet) và tối đa là 6.1m (khoảng 20 feet). Thông số này được tính dành cho khu vực thi đấu, được tính từ phía bên trong dây căng xung quanh khán đài. Ở những trận đấu nhỏ, người ta thường dùng sân 4.9m, còn với những trận đấu quy mô tầm quốc tế thì sẽ sử dụng sàn đấu boxing lớn hơn.

Sàn và đệm góc

Theo quy chuẩn của UFC, thì các sàn đấu quyền anh phải được xây dựng chắc chắn. Mặt sàn phải được làm bằng phẳng và không bị lồi lõm, kích thước mặt sàn sẽ khoảng 18 inch (tương đương 46cm) kể từ đài vòng. Đệm góc sẽ được đặt ở 4 góc của sân thi đấu, phải được quấn bằng các lớp xốp hoặc bông, từ đó có thể giảm tối thiểu các chấn thương cho võ sĩ khi bị đánh vào các góc của võ đài.

Sàn và đệm góc được sử dụng trong boxing ring
Sàn và đệm góc được sử dụng trong boxing ring

4 góc ở các sân thi đấu sẽ được gọi là đài, mỗi đài sẽ được sắp xếp theo quy định của UFC như sau:

  • Góc đỏ: Là góc nằm phía bên trái và đối diện với hội đồng giám sát thi đấu.
  • Góc trắng: sẽ được đặt ở bên trái góc đỏ, là góc bên trái nhưng xa hơn.
  • Góc xanh: Góc bên phải xa hơn, là góc ở bên cạnh góc trắng.
  • Góc trung lập: Nằm ở góc bên phải nhưng gần hơn, góc bên cạnh góc xanh.
Xem thêm  Udinese - Khám phá thành tích tại Serie A mùa giải 2023

Bao phủ sàn đài

Tấm bao phủ sàn đài phải được làm bằng những chất liệu có tính đàn hồi, chẳng hạn như cao su hoặc da. Kích thước bao phủ sàn đài phải đủ rộng để bao rộng toàn bộ sàn đấu. Ngoài ra, lớp phủ phải có mật độ dày từ 1,3- 1,9cm, đặt cố định để ko bị xê dịch trong quá trình thi đấu.

Cầu thang

Một sàn đấu boxing muốn đạt được tiêu chuẩn, phải có đầy đủ 3 cầu thang được để ở các góc trong sàn đấu, 2 cầu thang đối diện nhau dành cho võ sĩ lên thi đấu và 1 cầu thang ở góc trung lập để trọng tài, bác sĩ sử dụng.

Mỗi sàn boxing phải có 3 cầu thang
Mỗi sàn boxing phải có 3 cầu thang để phù hợp với nhu cầu sử dụng của trọng tài và người chơi

Túi nhựa

Túi nhựa là một vật dụng được để ở 2 góc đài trung lập. Ở trong sẽ là các trang thiết bị y tế cần thiết để trọng tài, bác sĩ có thể sử dụng khi xảy ra chấn thương ở trọng trận đấu.

Cách set up sàn boxing chi tiết

Một sàn đấu boxing tiêu chuẩn phải được trang bị các dụng cụ sau đây:

Tạo khung sàn đài

Khung sàn sẽ được xây dựng với kích thước giống hệt sàn đài. Tùy theo loại hình thi đấu mà có thể sử dụng khung hình vuông 4 góc hoặc khung bát giác.

Dây đai hoặc lưới bao quanh

Dây đài sẽ được kéo căng qua 4 góc của sân đấu, thông thường thì sẽ được sử dụng từ 3 đến 4 dây. Chiều cao lần lượt của 3 dây là 40cm, 80cm, 130cm và 4 dây là 40.6 cm, 71.1 cm, 101.6 cm, 132.1 cm. Kích thước đường kính của dây đai dao động từ 3-5 cm, được bọc bởi chất liệu mềm mại để tránh va chạm chấn thương. 

Xem thêm  Tiểu sử Carl Lewis: Hành trình vàng của ngôi sao điền kinh
Dây đai để giúp người chơi không bị chấn thương khi bị va đập vào 4 góc
Dây đai để giúp người chơi không bị chấn thương khi bị va đập vào 4 góc

Bao phủ sàn đài

Để một sàn boxing được hoàn thiện thì người xây dựng cần phải làm một bước cuối cùng đó là phủ tấm bao sàn bằng da hoặc cao su sao cho độ bao phủ của tấm bao sẽ bao hết được sàn đấu và khung sàn.

Một sàn boxing tiêu chuẩn sẽ có thể bảo đảm được trận thi đấu diễn ra thuận lợi cũng như sự an toàn của các thí sinh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có đủ kiến thức để thiết lập một sàn đấu quyền anh nhé. Đừng quên truy cập https://unicef2014appeal.org/ để đọc thêm nhiều bài viết thú vị về bộ môn boxing nhé!