Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Pete Sampras đã đóng góp nhiều vào nên thể thao Mỹ

Tiểu sử Pete Sampras- Sự nghiệp của cựu vô địch tennis thế giới

Pete Sampras là một vận động viên quần vợt người Mỹ đã nghỉ hưu, người được nhiều người coi là vĩ đại nhất mọi thời đại trước khi Roger Federer, Rafael Nadal và Novak Djokovic xuất hiện. Sự nghiệp của ông như thế nào, hãy cùng chúng tôi phân tích qua bài viết sau đây.

Nghề nghiệp

Sampras bắt đầu chơi quần vợt sau khi gia đình anh chuyển đến miền nam California vào năm 1978 và ông đã ngay lập tức bộc lộ năng khiếu với môn thể thao này.

Sampras lên chuyên nghiệp năm 1988 và tiến bộ đều đặn trong hai mùa giải tiếp theo. Tại US Open 1990, anh ấy đánh dấu sự xuất hiện của mình với tư cách là một trong những tay vợt hàng đầu, đánh bại Andre Agassi, một người Mỹ trẻ tài năng khác, người sẽ là đối thủ chính của Sampras trong suốt sự nghiệp của anh ấy, trong trận chung kết.

Ở tuổi 19, Sampras là nhà vô địch đơn nam trẻ nhất của giải đấu.

Sampras đã khẳng định vị trí số 1 của mình trên bảng xếp hạng của Hiệp hội các Chuyên gia Quần vợt năm 1993 và duy trì ở đó cho đến năm 1998 Trong thời gian đó, anh đã giành được 11 danh hiệu lớn và là thành viên của đội tuyển Mỹ vô địch Davis Cup 1995. Sau chiến thắng đầy bất ngờ tại US Open 2002, Sampras không thi đấu ở một giải đấu nào khác và chính thức từ giã sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp vào năm 2003. Tuy nhiên, sau đó anh ấy đã thi đấu trong chuyến lưu diễn của đàn anh. Anh ấy được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Quần vợt Quốc tế vào năm 2007.

Xem thêm  Tiểu sử Novak Djokovic: Hành trình theo đuổi đam mê
Cựu top 1 xếp hạng quần vợt thế giới - Pete Sampras
Cựu top 1 xếp hạng quần vợt thế giới – Pete Sampras

Giải thưởng & Thành tích

Vào thời điểm giải nghệ, Sampras nắm giữ hầu hết các kỷ lục quan trọng ở quần vợt nam. Trong khi một số trong số đó đã bị phá vỡ trong những năm gần đây, anh ấy vẫn có khá nhiều kỷ lục quan trọng đối với tên của mình gồm:

 • Số lần về đích cuối năm nhiều nhất với ngôi vị số 1 thế giới: 6
 • Nhiều năm liên tiếp kết thúc với vị trí số 1 thế giới: 6 (từ 1993 đến 1998)
 • Tỷ lệ thắng cao nhất tại Wimbledon trong Kỷ nguyên Mở: 90% (kỷ lục thắng-thua 63-7)
 • Một trong ba tay vợt duy nhất (cùng với Rafael Nadal và Ken Rosewall) giành Grand Slam ở độ tuổi thiếu niên, 20 và 30
 • Một trong ba tay vợt duy nhất (cùng với Roger Federer và Jimmy Connors) trong Kỷ nguyên Mở giành được 5 danh hiệu US Open
 • Nhà vô địch US Open trẻ nhất trong Kỷ nguyên Mở ở 19 tuổi 28 ngày
 • Một trong 4 tay vợt duy nhất trong Kỷ nguyên Mở (cùng với Borg, Nadal và Federer) giành Grand Slam 4 năm liên tiếp (Wimbledon từ 1997 đến 2000)

Cuộc sống cá nhân & Di sản

Sampras sinh ra ở Washington DC, và là người gốc Hy Lạp. Cha anh Sam và mẹ Georgia di cư từ Hy Lạp đến Hoa Kỳ trước khi anh được sinh ra.

Vợ của Sampras là cựu nữ diễn viên Bridgette Wilson, cả hai kết hôn vào tháng 9 năm 2000. Cặp đôi có với nhau hai người con: Christian Charles (sinh tháng 11 năm 2002) và Ryan Nikolaos (sinh tháng 7 năm 2005).

Xem thêm  Tiểu sử Rafael Nadal: Hành trình đỉnh cao ông Vua sân đất nện

Giá trị ròng – giá trị chuyển nhượng

Ước tính giá trị ròng Pete Sampras 150 triệu đô la.

Pete Sampras đã đóng góp nhiều vào nên thể thao Mỹ
Pete Sampras đã đóng góp nhiều vào nên thể thao Mỹ

Thông tin nhanh tiểu sử Pete Sampras

 • Sinh nhật vào ngày 12 tháng 8 năm 1971
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nổi tiếng: Người chơi tennis Người đàn ông Mỹ
 • Dấu hiệu mặt trời: Sư Tử
 • Còn được gọi là: Petros
 • Sinh ra tại: Potomac

Trên đây là những thông tin về tiểu sử Pete Sampras cho người hâm mộ theo dõi. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này của chúng tôi.