Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè và 3 luật quan trọng

Bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè và 3 luật quan trọng

Bóng rổ là môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội Mùa hè từ năm 1936. Tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và luật Bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè trong bài viết sau!

Bóng rổ là một trong những bộ môn thi đấu hấp dẫn tại Thế vận hội Mùa hè. Mỗi trận đấu bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè luôn thu hút sự theo dõi của hàng triệu khán giả truyền hình. Hãy cùng tìm hiểu lịch sử, đặc điểm và luật chơi môn bóng rổ tại ngày hội thể thao 4 năm một lần này nhé.

Lịch sử của bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè

Bóng rổ trở thành môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội Mùa hè từ năm 1936. Trước đó, bóng rổ chỉ được thi đấu ở một số nước và không được xem là môn thi đấu chính thức. Từ Thế vận hội năm 1976, bóng rổ nam và nữ đã được thi đấu riêng biệt. Năm 1984, môn bóng rổ nữ chính thức trở thành môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội.

Các quốc gia thành viên của FIBA (Liên đoàn bóng rổ thế giới) tham gia thi đấu tại Thế vận hội. Các đội tuyển bóng rổ được tuyển chọn dựa trên các giải đấu, vòng loại tại khu vực của mình. Đến nay, bóng rổ vẫn là một trong những môn thi đấu quan trọng và hấp dẫn tại Thế vận hội.

Lịch sử của bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè
Bóng rổ chính thức trở thành môn thi đấu tại Thế vận hội Mùa hè từ năm 1936

Đặc điểm của môn bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè

Môn bóng rổ tại Thế vận hội là cơ hội để các đội tuyển bóng rổ hàng đầu thế giới cùng nhau tranh tài, tạo nên một sân chơi đầy kịch tính và thú vị.

Xem thêm  Bóng phản xạ boxing là gì? 5 lưu ý khi tập với bóng phản xạ

Với thể thức thi đấu 5 vs 5, mỗi đội tuyển bóng rổ được phép đăng ký tối đa 12 cầu thủ. Thời gian thi đấu mỗi trận bóng rổ tại Thế vận hội là 40 phút, được chia làm 4 hiệp với mỗi hiệp kéo dài 10 phút. Nếu hai đội tuyển có điểm số bằng nhau, trận đấu sẽ tiếp tục với một hiệp phụ kéo dài 5 phút. Nếu vẫn không thể xác định đội thắng cuộc, hai đội sẽ tiến hành ném bóng luân lưu để xác định đọi chiến thắng.

Các đội tuyển bóng rổ tham dự Thế vận hội Mùa hè thường được chia làm 2 nhóm, gồm nhóm nam và nhóm nữ. Trong đó, đội tuyển Nam và Nữ của Mỹ đứng đầu trong bảng thành tích, với lần lượt 8 và 6 chiếc huy chương vàng đã giành được trong các năm qua. Ngoài ra, các đội tuyển hàng đầu khác như Australia, Tây Ban Nha, Canada và Pháp cũng thể hiện sức mạnh đáng kể tại Thế vận hội Mùa hè. 

Mỹ là đội tuyển bóng rổ mạnh nhất tại Thế vận hội
Đội tuyển Mỹ là đội tuyển bóng rổ mạnh nhất tại Thế vận hội

3 Luật chơi của bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè

Luật chơi của bóng rổ tại Thế vận hội được điều chỉnh và quy định bởi Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA). Nhìn chung, nó khá giống với các giải đấu bóng rổ khác trên thế giới.

Đội hình và số lượng cầu thủ tham gia thi đấu

Mỗi đội bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè gồm tối đa 12 cầu thủ, trong đó có 5 cầu thủ trên sân và 7 cầu thủ dự bị. 5 cầu thủ thi đấu chính thức mỗi trận sẽ gồm một người chơi ở vị trí tiền vệ, hai người chơi ở vị trí hậu vệ, và hai người chơi ở vị trí trung phong. Trong khi chơi, các cầu thủ sẽ cố gắng đưa bóng vào rổ của đối phương để ghi điểm.

Xem thêm  Wolves - Đội bóng Anh huyền thoại, thành lập năm 1877

Để đảm bảo tính công bằng và đối chọi giữa các đội, các quy định của Liên đoàn bóng rổ thế giới (FIBA) yêu cầu rằng, tất cả các đội phải có ít nhất 2 cầu thủ trên sân trong mỗi thời điểm của trận đấu. Nếu đội có ít hơn 2 cầu thủ trên sân trong bất kỳ thời điểm nào của trận đấu, đội đó sẽ bị phạt và bị loại khỏi trận đấu.

Đội hình và số lượng cầu thủ thi đấu
Mội trận đấu bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè sẽ gồm 5 cầu thủ trên sân

Thời gian trận đấu và số hiệp

Thời gian trận đấu và số hiệp đấu bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè được quy định bởi Liên đoàn Bóng rổ Thế giới (FIBA). Theo đó, một trận đấu bóng rổ bao gồm 4 hiệp đấu, mỗi hiệp đấu kéo dài trong vòng 10 phút. Giữa hiệp thứ 1 và hiệp thứ 2, cũng như giữa hiệp thứ 3 và hiệp thứ 4, đội bóng được nghỉ giữa hiệp trong khoảng thời gian 15 phút. 

Trong trường hợp trận đấu bóng rổ có diễn ra hiệp phụ, thì thời gian hiệp phụ là 5 phút. Nếu vẫn còn hòa sau hiệp phụ, thì sẽ có loạt ném luân lưu để xác định người thắng cuộc.

Quy tắc điểm số và phạt

Điểm số môn bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè được tính theo các quy tắc sau đây. Mỗi cú sút vào rổ trong vòng cấm của đội đối phương được tính là 2 điểm, mỗi cú sút vào rổ ngoài vòng cấm của đội đối phương được tính là 3 điểm, mỗi cú sút thành công từ vạch tiền vệ được tính là 3 điểm.

Xem thêm  Tiểu sử Sammy Baugh - huyền thoại của bóng bầu dục Mỹ

Nếu một cầu thủ có hành vi vi phạm quy tắc, trọng tài sẽ thổi còi và thực hiện phạt tương ứng. Trong đó: 

  • Phạt giao bóng: Sau khi một đội ghi điểm, đội đối thủ sẽ được phát bóng từ vạch sân của mình.
  • Phạt lỗi: Cầu thủ sẽ được quả ném phạt sau khi bị phạm lỗi Nếu lỗi được thực hiện trong vòng cấm của đội bị phạt, đội bị phạm lỗi sẽ được ném bóng từ vị trí góc sân. Nếu lỗi được thực hiện ngoài vòng cấm, đội bị phạm lỗi sẽ được thực hiện hai cú sút tự do, hoặc được trao quyền tiếp tục bóng tùy theo từng trường hợp.
Các trường hợp ném phạt trong bóng rổ
Các trường hợp ném phạt trong bóng rổ

Đây là những quy tắc cơ bản của bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè. Tuy nhiên, để đảm bảo sự công bằng và giải quyết các tình huống đặc biệt, trọng tài sẽ còn áp dụng các quy định khác tùy vào từng trận đấu cụ thể.