Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Boxing hạng nặng là gì? 3 võ sĩ boxing hạng nặng nổi tiếng

Boxing hạng nặng là gì? 3 võ sĩ boxing hạng nặng nổi tiếng

Boxing hạng nặng là hạng cân quan trọng và hấp dẫn nhất. Những trận đấu thuộc hạng cân này rất kịch tính, với sự cạnh tranh từ các võ sĩ hàng đầu.

Boxing hạng nặng là hạng cân quan trọng và hấp dẫn nhất trong môn quyền Anh. Những trận đấu thuộc hạng cân này rất kịch tính, với sự cạnh tranh từ các võ sĩ hàng đầu hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hạng cân này trong môn quyền anh ở bài viết dưới đây!

Boxing hạng nặng là gì?

Trong boxing, hạng nặng luôn được coi là hạng cân quan trọng nhất, bởi các võ sĩ hạng nặng có sức mạnh vượt trội và đánh đòn rất mãnh liệt. Vì vậy, các võ sĩ hạng nặng thường được đánh giá cao, và có thể trở thành những ngôi sao nổi tiếng trên toàn thế giới.

Các tổ chức quyền Anh trên thế giới bao gồm WBA, WBC, IBF, và WBO có các ngưỡng cân khác nhau để xác định hạng nặng. Tuy nhiên, ngưỡng cân của hạng nặng thường dao động trong khoảng 200 đến 224 pound (90,7 đến 101,6 kg).

Các trận đấu hạng nặng thường thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Những trận đấu thuộc hạng cân này thường rất kịch tính và hấp dẫn, với những cú đánh mạnh và kỹ thuật đỉnh cao. Ngoài ra, việc chiến thắng trong một trận đấu hạng nặng còn đem lại danh hiệu và tiền bạc cho các võ sĩ.

Boxing hạng nặng là gì?
Đây là hạng cân quan trọng và hấp dẫn nhất trong môn quyền anh

Các quy tắc và quy định của boxing hạng nặng

Là một trong những hạng cân quyền Anh quan trọng nhất, hạng nặng có nhiều quy tắc, quy định cần tuân thủ để đảm bảo an toàn và công bằng cho các võ sĩ. Cụ thể như sau:

  • Về ngưỡng cân: Các võ sĩ cần phải đáp ứng ngưỡng cân từ 200,1 pound (90,72 kg) trở lên để được đánh giá và tham gia các trận đấu.
  • Về đối thủ: Các võ sĩ hạng nặng được phân cặp với nhau dựa trên điểm số, thành tích của họ. Một võ sĩ chỉ có thể đánh với các võ sĩ khác trong cùng hạng cân, nếu đấu với võ sĩ thuộc hạng cân khác thì cần sự cho phép của các tổ chức quyền Anh.
  • Về thời gian và số vòng: Một trận đấu hạng nặng thường kéo dài trong 12 vòng, mỗi vòng kéo dài 3 phút, với một phút giải lao giữa các vòng. Tuy nhiên, thời gian và số vòng có thể thay đổi tùy thuộc vào các quy tắc của từng tổ chức quyền Anh.
  • Về trang phục và trang thiết bị: Trang phục của các võ sĩ hạng nặng bao gồm găng tay đấm, giày đấm, mũ bảo hiểm, vòng đai an toàn và bảo vệ răng. Đây là các trang thiết bị bảo vệ an toàn cho các võ sĩ trong quá trình thi đấu. 
  • Về kỹ thuật và đòn đánh: Các võ sĩ hạng nặng chỉ được phép đánh đòn vào các vùng được cho phép, bao gồm khuôn mặt, thân trên và dưới. Đánh đòn vào các vùng cấm, chẳng hạn như đầu và cơ thể đối thủ, sẽ bị coi là vi phạm và bị thổi phạt.
Xem thêm  Miguel Oliveira - Tay đua Moto tài năng số 1 Bồ Đào Nha
Các quy tắc và quy định của boxing hạng nặng
Các trận quyền anh hạng nặng cần đáp ứng nhiều quy tắc và quy định

TOP 3 võ sĩ boxing hạng nặng mạnh nhất thế giới

Hiện nay, danh sách các võ sĩ hạng nặng mạnh nhất thế giới luôn thay đổi và có sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, 3 cái tên dưới đây được xem là những võ sĩ mạnh nhất trong làng quyền anh hiện nay. 

Tyson Fury

Tyson Fury là một võ sĩ người Anh, được xem là một trong những võ sĩ boxing hạng nặng mạnh nhất thế giới hiện nay. Anh đã đánh bại Deontay Wilder trong trận đấu tranh giành danh hiệu vô địch hạng nặng WBC, cũng như đánh bại Wladimir Klitschko để giành danh hiệu vô địch hạng nặng thế giới vào năm 2015. 

Fury nắm giữ các đai vô địch WBA, WBO, IBO, IBF và The Ring, là một trong số ít võ sĩ trong lịch sử boxing giữ cùng một lúc tất cả các đai vô địch hạng nặng của các tổ chức này. Sở hữu chiều cao và sức mạnh ấn tượng, cùng với kỹ thuật và khả năng di chuyển đẳng cấp, dễ hiểu vì sao Tyson Fury luôn giành chiến thắng áp đảo trước các đối thủ. 

Tyson Fury sở hữu các đai vô địch WBA, WBO, IBO, IBF và The Ring
Tyson Fury sở hữu các đai vô địch WBA, WBO, IBO, IBF và The Ring

Anthony Joshua

Anthony Joshua là một trong những võ sĩ nổi tiếng và được yêu thích nhất thế giới, sở hữu nhiều chiến thắng ấn tượng trên sàn đấu quyền Anh. Joshua đã giành được danh hiệu vô địch thế giới hạng nặng WBA vào năm 2016 bằng, sau khi đánh bại Charles Martin trong trận chung kết. Sau đó, Anthony Joshua đã giành được danh hiệu vô địch hạng nặng IBF, sau khi chiến thắng Wladimir Klitschko trong trận đấu năm 2017. Joshua cũng giành được danh hiệu vô địch hạng nặng WBO và IBO bằng cách đánh bại Joseph Parker và Alexander Povetkin trong các trận đấu năm 2018.

Xem thêm  Mallorca - Những thành tích tại Lliga mùa giải 2022 - 2023

Anthony Joshua sở hữu chiều cao và sức mạnh vượt trội, đi cùng với đó là kỹ thuật và khả năng chuyển động linh hoạt. Hiện tại, võ sĩ người Anh có kỷ lục trận thắng là 24 trận thắng, trong đó có 22 trận thắng bằng knock-out (KO) và 2 trận thắng bằng điểm số.

Anthony Joshua 22 trận KO trong tổng số 24 trận thắng
Anthony Joshua 22 trận KO trong tổng số 24 trận thắng

Deontay Wilder

Deontay Wilder là một võ sĩ người Mỹ từng vô địch WBC, và đã đánh bại nhiều đối thủ hàng đầu khác như Luis Ortiz và Bermane Stiverne. Tỉ lệ knockout của Wilder là 98%, với tổng cộng 41 lần knockout trong 43 trận đấu. 

Sở hữu sức mạnh khủng khiếp cùng tốc độ đáng kinh ngạc, Deontay Wilder được xem là một trong những võ sĩ khó đánh bại nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, Wilder đã thất thủ trong trận đấu thứ hai trước Fury vào năm 2020.

Tỉ lệ knockout của Wilder lên đến 98%
Tỉ lệ knockout của Wilder lên đến 98%

Trên đây là tổng hợp thông tin về boxing hạng nặng mà bài viết đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về hạng cân thi đấu này.