Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Các hạng cân boxing - 12 hạng cân theo luật Olympic thế giới

Các hạng cân boxing – 12 hạng cân theo luật Olympic thế giới

Việc chia hạng cân trong boxing giúp hạn chế sự chênh lệch giữa các võ sĩ. Cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu các hạng cân boxing qua bài viết dưới đây.

Boxing nghiệp dư là bộ môn thể thao kết hợp võ thuật được thi đấu trong nhiều đại hội, trong đó có Olympic thế giới. Theo luật, boxing được chia thành 12 hạng cân khác nhau để hạn chế sự chênh lệch giữa các võ sĩ. Cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu về các hạng cân boxing qua bài viết sau nhé.

Lịch sử và ý nghĩa các hạng cân boxing

Trước khi nói về các hạng cân cụ thể trong boxing, hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu ý nghĩa và lịch sử của hạng cân nhé.  

Lịch sử 

Trước khi có chia hạng cân thì boxing có rất ít quy định cũng như luật lệ thi đấu. Theo đó, một võ sĩ có trọng lượng nhỏ hơn 100 pound không nên thi đấu cùng những người hơn 150 pound. Những ghi chép và minh chứng, các đơn vị trọng lượng xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. Hiện nay, boxing đã có rất nhiều thay đổi và quy chuẩn để phù hợp với giải đấu quốc tế. Qua quá trình phát triển, các hạng cân ngày càng đa dạng, các võ sĩ có thể tham gia các hạng cân phù hợp. 

Lịch sử các hạng cân boxing
Lịch sử các hạng cân boxing

Môn thể thao võ thuật này phát triển mạnh trong thế kỷ xem nhẹ cái chết nên việc bảo hộ an toàn cho các võ sĩ bị xem nhẹ. Phải đến gần 100 năm trở lại đây, các hạng cân mới bắt đầu xuất hiện để hạn chế sự chênh lệch giữa các võ sĩ. Khởi đầu là 8 hạng cân bắt đầu theo thứ tự từ nhẹ nhất đến lớn nhất: Flyweight, Bantamweight, Featherweight, Lightweight, Welterweight, Middleweight, Junior Middleweight và Heavyweight.

Xem thêm  Juventus - Câu lạc bộ hàng đầu với 36 danh hiệu Serie A

Ý nghĩa

Là một môn thể thao đối kháng gắt gao, boxing có thể gây ra nhiều tổn thương cơ thể nghiêm trọng và ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe. Vì thế, để đảm bảo an toàn là lý do lớn nhất các hạng cân được phân biệt cụ thể. Trải qua hơn một thế kỷ áp dụng quy định này, người ta lại càng thấy tầm quan trọng của việc phân chia hạng cân. 

ý nghĩa các hạng cân boxing
Ý nghĩa các hạng cân boxing

Trong các giải đấu boxing cũng quy định rất nghiêm ngặt về hạng cân. Nếu võ sĩ vượt quá trọng lượng quy định sẽ không được phép tham gia thi đấu hạng cân đó. Theo đó, các võ sĩ thường sử dụng biện pháp ép cân như tăng cân, giảm cân trong thời gian ngắn để kịp tham gia thi đấu. 

Quy định các hạng cân trong boxing

Các giải đấu boxing nghiệp dư được chia thành 12 hạng cân. Điều này sẽ phụ thuộc vào giới tính và độ tuổi nên số cân nặng của các võ sĩ tham gia thi đấu sẽ có khác biệt. Trên thực tế chỉ có 12 hạng cân được thi đấu trong thế vận hội Olympic thế giới. Đối với các cuộc thi đấu thông thường chỉ có 8 hạng cân được chọn để tổ chức giải đấu. 

Các hạng cân trong thi đấu boxing
Các hạng cân trong thi đấu boxing

Chia hạng cân boxing theo kg

Vì các hạng cân được quy định theo luật quốc tế nên việc dịch ra tiếng Việt đôi khi sẽ hơi tối nghĩa. unicef2014appeal.org sẽ ghi theo tên gọi thường dùng tại Việt Nam kèm tên tiếng Anh trong ngoặc. Các hạng cân boxing chia theo kg được quy định cụ thể như sau:

 • Hạng ruồi (Flyweight): Là hạng cân nhỏ nhất trong thi đấu boxing. Quy định cân nặng của võ sĩ nam từ 49 – 52kg và cân nặng của võ sĩ nữ là 48 – 51kg. 
 • Hạng gà (Bantamweight): Hạng cân này quy định trọng lượng từ 52 – 56kg đối với võ sĩ nam, 51 – 54kg với võ sĩ nữ.
 • Hạng lông (Featherweight): Hạng cân dành cho võ sĩ nam từ 52 – 57kg, đối với các võ sĩ nữ là từ 54 – 57kg.
Xem thêm  Real Madrid - Câu lạc bộ bóng đá số 1 châu Âu hiện nay
Các hạng cân boxing tính theo kg
Các hạng cân boxing tính theo kg
 • Hạng nhẹ (Lightweight): Cho các võ sĩ nam từ 56 – 60kg và võ sĩ nữ từ 57 – 60kg.
 • Hạng bán trung (Middleweight): Hạng cân này quy định trọng lượng của nam và nữ võ sĩ lần lượt là 64 – 69kg và 63 – 66kg.
 • Hạng trung (Middleweight): Đây là hạng cân quy định trọng lượng nam và nữ giống nhau đều từ 69 – 75kg.
 • Hạng dưới nặng (Light heavyweight): Hạng cân này dành cho võ sĩ từ 75 – 81kg đối với cả nam và nữ.
 • Hạng nặng (Heavyweight): Đây là hạng cân có trọng lượng lớn nhất trong thi đấu boxing. Hạng nặng dành cho võ sĩ nam từ 81 – 91kg và nữ từ 81kg trở lên. 

Chia hạng cân boxing theo lb

Chia hạng cân boxing theo lb
Chia hạng cân boxing theo lb

Các hạng cân boxing được chia theo lb sẽ bao gồm:

 • Hạng ruồi: Võ sĩ nặng tối đa 112 lb
 • Hạng gà: Võ sĩ nặng tối đa 118 lb
 • Hạng lông: Võ sĩ nặng tối đa 126 lb
 • Hạng nhẹ: Võ sĩ nặng tối đa 135 lb
 • Hạng bán trung: Võ sĩ nặng tối đa 160 lb
 • Hạng dưới nặng: Võ sĩ nặng tối đa 175 lb
 • Hạng nặng: Võ sĩ nặng tối đa 195 lb.

Sự khác nhau giữa các hạng cân boxing nữ và nam

Sự khác nhau giữa các hạng cân cho nữ và nam
Sự khác nhau giữa các hạng cân cho nữ và nam

Có thể nói, boxing là một trong số ít các môn thể thao không phân biệt nam nữ quá nhiều. Từ các bài tập đến hệ thống giải thưởng, đai đấu và thậm chí một số hạng cân đều như nhau. Thế nhưng, do thể chất khác biệt giữa nam và nữ nên cùng một hạng cân sẽ có sự khác biệt. Trọng lượng cụ thể giữa nam và nữ bài viết đã đề cập tại phần “các hạng cân boxing tính theo kg” bên trên. 

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup 2022 của Thụy Sĩ: Khá đồng đều

Bài viết trên, unicef2014appeal.org đã giới thiệu đến bạn lịch sử và ý nghĩa của các hạng cân boxing. Qua đó, giới thiệu chi tiết về các hạng cân thi đấu mà các võ sĩ boxing được phép tham gia. Hy vọng bạn đã có thêm được kiến thức về môn thể thao đối kháng này. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin thể thao thú vị nhé.