Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Các loại mặt sân tennis hiện nay

Các loại mặt sân tennis phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại mặt sân tennis khác nhau, tùy theo điều kiện của nhiều nơi mà mỗi loại sân sẽ có cách thức chơi bóng khác nhau. Vậy hiện nay có các loại mặt sân tennis nào đang được sử dụng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Kích thước tiêu chuẩn của mặt sân tennis

Sân thi đấu tennis là sân có thiết kế có hình chữ nhật, bề mặt phẳng với các kích thước tiêu chuẩn như:

  • Chiều dài sân là 23,77m.
  • Chiều rộng là 8,23 m với trận đánh đơn và 10,97m cho trận đánh đôi.
  • Lưới được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên ngang, chia đều 2 bên tạo thành 2 phần sân bằng nhau. Chiều cao của lưới 914mm giữa và 1,07m 2 cột lưới hai bên.
Kích thước tiêu chuẩn mặt sân tennis
Kích thước tiêu chuẩn mặt sân tennis

Các loại mặt sân tennis phổ biến hiện nay

Tùy vào nguyên liệu chính làm nên mà chia ra các loại sân tennis khác nhau, gồm có 4 loại mặt sân chính và phổ biến như:

Sân tennis đất nện

Đây là mặt sân thi đấu tennis rất được ưa chuộng ở Pháp và Tây Ban Nha, nguyên liệu chính để tạo ra mặt sân này là bằng đá hoặc gạch nghiền nát nên mặt sân thường có màu nâu đỏ. Kiểu sân này giúp cho banh có độ nảy chậm giúp người chơi dễ đánh bóng hơn và đánh được lâu hơn. Hơn thế mặt sân này có thể trượt để di chuyển giúp người chơi tiết kiệm sức lực hơn. Đây là mặt sân ưa thích của những tay vợt thích đánh cuối sân và ít khi lên lưới.

Xem thêm  Kỹ thuật ném biên như thế nào cho đúng luật?

Sân tennis thảm

Đây là loại mặt sân được dùng để tổ chức những giải quần vợt thông thường, ban tổ chức có thể mượn những mặt sân khác như sân bóng rổ hay cầu lông sau đó trải một tấm thảm đặc biệt lên trên mặt sân và dựng cột lưới để thi đấu. Đây là loại mặt sân khá phổ biến hiện nay vì khá tiện lợi, bên cạnh đó mặt sân thảm tạo ra độ nảy trung bình cho quả bóng nên phù hợp với mọi loại trận đấu và mọi đấu thủ.

Các loại mặt sân tennis hiện nay
Các loại mặt sân tennis hiện nay

Sân tennis cứng

Loại sân này có thể được xây dựng từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như xi măng, hoặc từ các lớp cao su mỏng trộn cát đổ lên bề mặt xi măng. Sau đó sân sẽ được sơn kẻ các vạch theo tiêu chuẩn của một sân tennis bình thường.

Trong thi công mặt sân tennis cứng điều quan trọng nhất phải chú ý đó là sơn, phải chọn loại sơn phù hợp để tạo ra tính thẩm mỹ nhưng độ bền chắc vận phải được đảm bảo.

Loại mặt sân này giúp cho bóng nẩy cao hơn và đi nhanh hơn, thích hợp cho những tay vợt thích giao bóng và lên lưới tấn công.

Người ta có thể làm cho mặt sân mềm đi khi cho thêm các nguyên liệu khác như cao su và cát.

Sân tennis cỏ nhân tạo

Sân tennis cỏ nhân tạo sử dụng nguyên liệu là cỏ nhân tạo để làm bề mặt sân, đây là loại sân tennis được sử dụng rất nhiều tại các địa phương và đặc biệt được ưa thích ở Anh. Đơn giản vì sân cỏ nhân tạo an toàn và thân thiện với môi trường, bên cạnh đó sân cỏ nhân tạo còn tiết kiệm chi phí sản xuất cũng như công chăm sóc ít hơn rất nhiều so với sân cỏ tự nhiên. Mặt sân cỏ nhân tạo còn rất dễ cải tạo, bảo trì và thay mới.

Xem thêm  Bóng rổ nữ việt nam trong mùa giải Sea Game 31 mới nhất

Đây là mặt sân có độ nẩy bóng thấp, bóng đi nhanh và đều. Được các tay vợt thích phát bóng và lên lưới tấn công ưa thích.

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về các loại mặt sân tennis phổ biến nhất hiện nay cho anh em tiện theo dõi và nắm thông tin để có thể lựa chọn loại mặt sân phù hợp cho mình khi tham gia chơi bộ môn tennis này.