Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Sân bóng rổ: Đặc điểm và tiêu chuẩn sân bóng rổ 3x3, 5x5

Sân bóng rổ: Đặc điểm và tiêu chuẩn sân bóng rổ 3×3, 5×5

Sân bóng rổ - tất tần tật các thông tin về kích thước, quy định các vị trí trên sân bóng rổ chi tiết cho những ai quan tâm đến môn thể thao chi tiết.

Sân bóng rổ kích thước ra sao?. Hiện nay là một bộ môn thể thao, được rất nhiều người yêu thích và được phát triển rất mạnh mẽ, tại các nước như Mỹ, Trung Quốc,… Hiện nay tại Việt Nam bộ môn thể thao thao này, cũng đang có xu hướng phát triển nhanh và được đông đảo người tham gia chơi. Vậy đặc điểm và tiêu chuẩn, của sân thi đấu bóng rổ là như thế nào? Hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Môn thể thao bóng rổ

Bóng rổ là bộ môn thể thao thi đấu đồng đội, bao gồm 2 đội tham gia mỗi trận đấu, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ trên sân. Sân bóng rổ có hình chữ nhật, với kích thước 28×15 m, ở chính giữa 2 đường biên ngang, cuối sân có đặt một bảng rổ, với độ cao 3.05m có gắn một vòng rổ kim loại có, đường kính 0,45 m treo lưới không đáy dài 0,45 m.

Mỗi trận đấu người lớn sẽ có 40 phút, và trẻ em dưới 15 tuổi là 25 phút. Trong đó, sẽ có 2 hiệp và giữa 2 hiệp nghỉ 10 phút. Nếu sau 2 hiệp 2 đội bằng điểm nhau, thì sẽ thi đấu 2 hiệp phụ, với mỗi hiệp dài 5 phút và nghỉ giữa 2 hiệp 2 phút.

Các cầu thủ trên sân dùng tay chuyền bóng, và ném bóng vào rổ đối phương để ghi điểm.

Đối với các thể thức thi đấu khác nhau, thì sân bóng rổ sẽ có các đặc điểm tiêu chuẩn khác nhau.

Sân bóng rổ
Giới thiệu về sân bóng rổ tiêu chuẩn

Kích thước sân bóng rổ 5×5 tiêu chuẩn

Kích thước sân

Sân thi đấu bóng rổ tiêu chuẩn, có hình chữ nhật có chiều dài 28m và chiều rộng 15m, tính từ mép trong của đường kẻ vạch. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia khác nhau thì kích thước sân có thể thay đổi, theo giải đấu của mỗi nước nhưng trong đó, kích thước tối thiểu của sân cần đáp ứng là 26 x 14 m.

Xem thêm  John Elkann - Chủ Tịch Của Đội Đua F1 Scuderia Ferrari

Bên cạnh phần sân thi đấu chính, thì bên ngoài sân phải có hành lang tự do ít nhất 2m không được có vật cản.

Chiều cao trần nhà thi đấu

Đối với các sân thi đấu bóng rổ trong nhà, thì yêu cầu trần nhà phải đạt độ cao tối thiểu là 7m ,và không được cso vật cản.

Quy định về bảng rổ – cột bóng rổ

Theo tiêu chuẩn của FIBA đưa ra thì chiều cao tiêu chuẩn của rổ bóng tính từ vành rổ đến mặt sân là 3,05m, Kích thước bảng rổ tiêu chuẩn là 180 x 105 cm.

Vành rổ phải có đường kính là 45cm, và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm. Trong đó, rổ là một vòng tròn bằng kim loại với đường kính mép trong là 45 cm, được gắn chặt vào bảng rổ, và tạo ra một mặt phẳng nằm ngang song song với mặt sân và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vành rổ, phải cách bảng rổ 15cm.

Hai tấm bảng gỗ được sử dụng các vật liệu trong suốt, và có độ cứng như gỗ hoặc gỗ dày 3cm và được sơn phủ màu trắng. Xung quanh bảng rổ được kẻ viền màu đen, rộng 5cm, ở giữa bảng là hình chữ nhật, với kích thước 59×54 cm. Mép trên của cạnh dưới ngang, bằng với mặt trên của vòng rổ.

Sân bóng rổ
Sân bóng rổ ngoài trời khác sân bóng rổ trong nhà

Hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân, và song song với biên ngang, được nằm trên một đường thẳng đứng, cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Hình chiếu mặt sau của bảng rổ, nằm cách đường định mức cuối sân 1,2m. Lưới rổ được đan 12 vòng dây, được treo và vành rổ với chiều dài tối thiểu là 40cm và tối đa 45cm.

Xem thêm  AC Milan - CLB lừng danh được thành lập vào năm 1899

Kích thước khu vực để thi đấu trên sân

Các đường

Vòng tròn giữa sân: Tính từ mép ngoài vòng tròn sẽ có đường kính là 3,6m

Vòng tròn ném phạt: Đường kính 3,6m, một nửa vòng tròn được kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm và nửa còn lại bên ngoài được kẻ nét liền.

Đường ném phạt và khu vực ném phạt: Được kẻ song song với vạch cuối sân trong đó mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Khu giới hạn là một hình thang cân với  đáy lớn là 6m, đáy nhỏ 3,6m và chiều cao là 5,8m.

Khu ném phạt gồm khu giới hạn, nửa vòng tròn bán kính 1,8m.

Các vị trí thủ dọc theo khu phạt:

Vạch đầu tiên cách mép đường cuối sân 1,75 m.

Vị trí đầu tiên rộng 85cm, giới hạn bởi vạch vùng trung lập; Vùng trung lập kích thước rộng 40cm.

Vị trí thứ hai là rộng 85cm liền ngay với vùng trung lập.

Vị trí thứ ba rộng là 85cm liền ngay vạch giới hạn của vị trí thứ hai.

Tất cả các vạch vị trí này đều dài 10cm, kẻ vuông góc cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm

Bao gồm toàn bộ sân thi đấu của một đội trừ khu vực gần rổ đối phương với giới hạn:

Hai đường thẳng song song với đường cuối sân, cách điểm chiếu tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu tâm vòng rổ cách điểm giữa đường cuối sân 1.575m.

Một nửa vòng trònbán kính 6.25m tính tới mép ngoài.

Xem thêm  ATP Tour là gì? Các giải ATP Tour hấp dẫn nhất hiện nay?

Quy định về đường kẻ line trên sân bóng rổ

Đường biên

Các vạch giới hạn và đường biên được dùng chung một màu để kẻ với các vạch cso độ rộng 5cm và được nổi bật lên mặt sân.

Đường giữa sân

Được kẻ song song đường biên ở cuối sân, cát ngang hai đường biên dọc tại điểm chính giữa và kéo dài ra ngoài sân 15cm ở mỗi bên. Vòng tròn giữa sân thi đấu có đường kính 3,6m.

Các vòng tròn trên sân đều có bán kính 1,8m.

Kích thước sân bóng rổ 3×3

Các trận thi đấu bóng rổ 3×3 sẽ chỉ có một cột rổ để thi đấu với kích thước sân là một hình chữ nhật với chiều dài 15m và chiều rộng 11m.

Trong đó bao gồm đường ném phạt là 5,80m và đường ném phạt 2 điểm là 6,75m và khu vực nửa vòng tròn không phạm lỗi tấn công dưới vành rổ. Cũng có lúc người ta dùng nửa sân 5×5 để thi đấu 3×3.

Kích thước sân bóng rổ mini

Được dùng chủ yếu ở các trường học, đối với từng cấp độ khác nhau thì sẽ có các loại sân thích hợp, trong đó:

Cấp độ THPT thì sử dụng kích thước sân 5×5 tiêu chuẩn

Đối với trẻcấp trung học cơ sở trở lên, kích thước sân bóng có chiều dài25,6m và chiều rộng 15,24m.

Đối với trẻ tiểu học, kích thước sân bóng chiều dài là 22,56m, chiều rộng là 12,8m

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về kích thước, và đặc điểm tiêu chuẩn của sân bóng rổ, giúp bạn có thể nắm và hiểu rõ hơn, các thông tin về bộ môn thể thao này, từ đó, có thể xây dựng cho mình các sân bóng rổ tiêu chuẩn đề tập luyện.