Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng là gì? Vai trò của bàn thắng vàng trong trận đấu

Trong bóng đá chúng ta hay thường nghe thuật ngữ bàn thắng quý giá nhất hay còn gọi là bàn thắng vàng. Vậy bàn thắng vàng là bàn thắng như thế nào? Vai trò của bàn thắng vàng đối với trận đấu bóng đá? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về bàn thắng vàng nhé.

Bàn thắng vàng là gì?

Trong một trận đấu bóng đá hấp dẫn và kịch tính, luôn có những trận đấu cả hai đội tuyển thi đấu hết 90 phút chính thức mà vẫn bất phân thắng bại, lúc này cả hai đội sẽ tham gia thi đấu tiếp tục 2 hiệp phụ để tìm ra người chiến thắng.

Bàn thắng vàng là bàn thắng được ghi đầu tiên trong khoảng thời gian thi đấu hiệp phụ, là bàn thắng giúp cho đội nhà giành chiến thắng sau thời gian 2 hiệp phụ. Sau khi có bàn thắng vàng trận đấu sẽ lập tức kết thúc.

Bàn thắng vàng là gì?
Bàn thắng vàng là gì?

Luật bàn thắng vàng được thiết lập để kết thúc những trận đấu dài hơi, vinh quang thuộc về đội tuyển sở hữu bàn thắng vàng.

Vai trò của bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng đá

Trong một trận đấu bóng đá mà cả hai đội không thể phân định thắng thua trong 2 hiệp thi đấu chính thức dài 90 phút, thì sẽ chuyển qua thi đấu 2 hiệp phụ kéo dài 30 phút. Như vậy sẽ khiến các cầu thủ mất sức rất nhiều đặc biệt là những giải đấu có lịch thi đấu dày. Do đó, lúc này luật bàn thắng vàng sẽ được áp dụng nhằm rút ngắn thời gian trận đấu, ngay khi có 1 đội ghi được bàn thắng thì sẽ dừng trận đấu ngay lập tức, từ đó giúp các cầu thủ giữ thể lực và không bị vắt kiệt sức sau 1 trận đấu quá dài.

Xem thêm  Luật thi đấu MMA: Điểm đặc biệt trong thi đấu MMA

Năm 2004, luật bàn thắng vàng đã bị hủy bỏ để đảm bảo tính công bằng cho các trận đấu. thời gian thi đấu sẽ kéo dài hết 2 hiệp phụ. Bên chiến thắng là bên có tổng tỷ số cả trận cao hơn.

Tuy đã bị hủy bỏ, nhưng những bàn thắng vàng mang lại cảm xúc vô cùng tuyệt vời. Rõ ràng nó mang tới những khoảnh khắc hấp dẫn và đột phá hơn rất nhiều cho các trận đấu bóng.

Bàn thắng vàng quyết định thắng thua của 1 trận bóng đá
Bàn thắng vàng quyết định thắng thua của 1 trận bóng đá

Những bàn thắng vàng nổi tiếng trong lịch sử bóng đá

Tuy hiện nay, luật bàn thắng vàng không còn được sử dụng, tuy  vậy trong lịch sử bóng đá vẫn ghi nhận khá nhiều bàn thắng vàng, trong đó có những bàn thắng vàng nổi tiếng như:

Bàn thắng vàng tại giải vô địch châu Âu UEFA – Anh (năm 1996)

Oliver Bierhoff là chủ nhân của bàn thắng vàng này giúp đội tuyển Đức thể hiện sự dũng mãnh, khả năng bóng đá tuyệt vời và khao khát chạm tới đỉnh vinh quang dù bị chặn bởi CH Séc

Bàn thắng vàng trong trận Hàn Quốc – Ý được ghi ở phút 117

Ahn Jung Hwan của Hàn Quốc là chủ nhân của bàn thắng vàng này, đó là một pha đánh đầu dũng mãnh giúp cho đội tuyển Hàn Quốc đánh bại Italia.

Bàn thắng vàng trong trận Paraguay gặp Pháp tại World cup 1998

Trong một trận đấu nhàm chán của đội tuyển Pháp khiến cả 2 đội bóng phải thi đấu hiệp phụ, Les Bleus của đội tuyển Pháp đã thực hiện một cú sút quyết đoán giúp Pháp có được bàn thắng vàng và đánh bại đội tuyển đến từ Nam Mỹ.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup 2022 của Bồ Đào Nha

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về bàn thắng vàng là gì và ý nghĩa của bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng đá. Giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về luật bàn thắng vàng. Tuy không còn được áp dụng nhưng bàn thắng vàng vẫn để lại cho những người đam mê bộ môn thể thao vua những cảm xúc không thể nào thay thế được.