Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá? Ý nghĩa và vai trò từng vị trí

Trong đội hình bóng đá có nhiều vị trí đảm nhiệm các vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Mỗi vị trí có tầm quan trọng như nhau góp phần tạo nên một đội bóng mạnh và kỷ luật. Trong bài viết hôm nay chúng tôi cùng bạn đọc sẽ tìm hiểu những các vị trí trong bóng đá bạn nhé.

Các vị trí trong bóng đá trên sân

Trong đội hình đội bóng cơ bản có những vị trí sau:

 • Vị trí thủ môn (GK)
 • Vị trí hậu vệ (DF)vị trí này gồm có: Hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công.
 • Vị trí tiền vệ (MF) được chi thành tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâ, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công
 • Vị trí tiền đạo (FW)

Đây là 4 các vị trị trong bóng đá cơ bản trong một đội bóng tuy vậy, ở mỗi chiến thuật khác nhau sẽ có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp
Các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Vai trò và ý nghĩa các vị trí trong bóng đá

Vị trí thủ môn

Vị trí thủ môn trong tiếng Anh là Goalkeeper, được viết tắt là “GK” với tiếng Anh và “TM” với tiếng Việt. Đây là vị trí cuối cùng trong hàng hậu vệ, người trấn giữ khung thành. Thủ môn là người duy nhất được dùng tay để bắt bóng để bắt và giữ bóng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là không để đối thủ ghi bàn thắng .Trong đội hình một đội bóng chỉ có 1 thủ môn và thường có trang phục khác biệt so với những vị trí cầu thủ còn lại.

Xem thêm  ATP Finals là gì? Điểm đặc biệt của giải ATP cuối năm này?

Vị trí hậu vệ

Những cầu thủ hậu vệ chơi phía sau hàng tiền vệ, có trách nhiệm hỗ trợ thủ môn và ngăn chặn đối phương ghi bàn. Hiện nay hậu vệ được chia thành 4 kiểu trong đội hình thi đấu gồm: hậu vệ quét, hậu vệ cánh, trung vệ và hậu vệ cánh tấn công trong đó:

 • Vị trí trung vệ có hai vai trò chính là chơi theo chiến thuật một chọi một hay hai chọi một, có nhiệm vụ chính là theo kèm một cầu thủ tấn công đối phương thường là cầu thủ xuất sắc nhất của đội đối phương
 • Hậu vệ quét là chốt chặn cuối cùng và thông thường là người sửa chữa sai lầm của những đồng đội phía trên.
 • Hậu vệ cánh chơi ở hai bên hàng thủ được sử dụng để ngăn chặn những tiền đạo cánh của bên đối phương
 • Hậu vệ cánh tấn công vị trí này thiên về tấn công nghĩa là hai hậu vệ cánh tấn công hai bên hoạt động như hai tiền đạo cánh để tấn công hay ngược lại.
Vai trò của các vị trí trong bóng đá
Vai trò của các vị trí trong bóng đá

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là chơi ở vị trí phía trên hậu vệ, phía dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của vị trí này là lấy bóng từ chân đối phương, tổ chức những đợt tấn công để đưa bóng cho tiền đạo hay trong nhiều trường hợp, họ có thể ghi bàn thắng trong đó được chia thành:

 • Tiền vệ bên cánh (RM và LM): Họ chơi ở vị trí hai bên cánh, có trách nhiệm dẫn bóng, tạt bóng hay dứt điểm.
 • Tiền vệ phòng ngự (CDM) có nhiệm vụ chính là phòng thủ, ngăn cản bóng về phần sân đội mình
 • Tiền vệ tấn công có chức năng chính là lấy lại bóng và tổ chức những đợt tấn công
 • Tiền vệ trung tâm thi đấu ở vị trí giữa sân với vai chủ yếu là tấn công hay đôi khi lùi về hỗ trợ hàng phòng ngự.
Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Hàn Quốc hấp dẫn

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí quan trọng trên sân bóng, đây là những chân sút chủ lực trong đội hình. những cầu thủ chơi vị trí này thường gặp chấn thương do bị kèm cặp bởi đối phương. Vì thế, những tiền đạo rất nỗ lực để có thể dồn ép và không bỏ phí những cơ hội. Vị trí tiền đạo sẽ bao gồm: Tiền đạo trung tâm hay còn gọi tiền đạo cắm hoặc trung phong, tiền đạo thường, tiền đạo hộ công (CF), tiền đạo cánh.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các vị trí trong bóng đá mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc. Mỗi vị trí đều có chức năng và nhiệm vụ riêng và đều có đóng góp quan trọng trong đội bóng. Tùy theo chiến thuật mà những vị trí này được sắp xếp và bố trí khác nhau.