Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Tie-break là gì?

Tie-break là gì? Luật tie-break trong thi đấu tennis như thế nào?

Điểm tie-break trong thi đấu tennis là như thế nào là một câu hỏi mà rất nhiều người đam mê bộ môn thể thao quần vợt đang tìm kiếm thông tin rất nhiều hiện nay. Vậy Tie-break là gì? Loạt tie-break trong thi đấu tennis là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tie-break là gì?

Tie-break là gì? Tie break là một loạt đánh bóng trong thi đấu tennis để xác định người thắng cuộc trong 1 ván đấu khi cả hai tay vợt hòa nhau với tỉ số 6-6.

Dễ hiểu nhất là trong một ván đấu mà cả hai tay vợt đều dành chiến thắng trong 6 game thì sẽ sử dụng loạt đánh tie break để phân định thắng thua.

Tie-break là gì?
Tie-break là gì?

Đối với những trận đấu có 3 ván hoặc 5 ván thì ở ván 3 và ván 5 sẽ không được sử dụng loạt tie break mà vẫn sử dụng luật cách nhau 2 game để phân định thắng thua hoặc đã có quyết định riêng công bố trước trận thi đấu.

Nguồn gốc ra đời loạt Tie-break

Khi chưa có loạt tie break áp dụng trong thi đấu, các tay vợt sẽ phải trải qua những ván đấu dài lê thê bào mòn thể lực và sự hứng thú của người xem quần vợt, thậm chí có nhiều trận đấu sẽ kéo dài cả ngày hay thậm chí vài ngày khiến cho những cổ động viên kiên nhẫn nhất cũng phải nhàm chán còn các tay vợt thì bị suy kiệt sau những trận đấu như vậy.

Xem thêm  Sút luân lưu là gì? Quy định sút luân lưu trong bóng đá

Năm 1969, loạt tie break lần đầu tiên được sử dụng thí điểm ở các trận đấu giải US Open.

Năm 1970 thì loạt tie break được sử dụng rộng rãi trong giải vô địch quốc gia những môn thể thao trong nhà của Mỹ.

Năm 1971, Australian Open và Wimbledon cũng chính sử dụng loạt tie break trong thi đấu.

Năm 1973, Roland Garros cũng chính thức sử dụng loạt tie break.

Luật tie-break trong thi đấu tennis

Tennis có hai hình thức thi đấu là đánh đơn và đánh đôi, vậy nên cũng có 2 luật tie-break được áp dụng.

Luật tie break trong đánh đơn

Tay vợt giành được điểm thứ 7 sẽ là người chiến thắng game đó và set đó nhưng vẫn phải cách biệt đối phương 2 điểm, có nghĩa là khi cả 2 cùng được 6 điểm thi sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi tạo ra khoảng cách 2 điểm. Cách điểm sẽ được áp dụng theoc ách thông thường từ đầu game đến cuối game theo luật tie break.

Luật Tie-break là gì?
Luật Tie-break là gì?

Khi một tay vợt giao bóng cho điểm thứ nhất thì đối thủ sẽ giao bóng cho điểm thứ 2 và thứ 3 sau đó cả hai tay vợt luân phiên giao bóng 2 lượt cho đến khi tìm ra người chiến thắng.

Sau điểm đầu tiên mỗi quả giao bóng sẽ được giao luân lưu từ bên phải và bên trái sân, bắt đầu từ bên phải của sân.

Khi bên bên dừng ở kết quả hòa 6-6 thì cuối game sẽ thi đấu theo hệ thống tie break.

Xem thêm  Đá phạt trực tiếp? Trường hợp nào được đá phạt trực tiếp?

Luật tie-break cho thi đấu đôi

Luật tie break cho thi đấu đôi cung tương tự như như luật tie break cho thể thức thi đấu đơn. Đấu thủ giao bóng cho điểm thứ nhất rồi sau đó đối phương giao bóng cho điểm 2 và 3, sau đó cả 2 đội luân phiên giao bóng 2 lượt để tìm ra đội chiến thắng.

Đội đỡ bóng cho game đấu sau là đội giao bóng đầu tiên cho loạt tie break game đấu đó. Thể thức tie break sẽ áp dụng khi cả 2 đội đều giành được 6 game thắng.

Kết luật

Nhìn một cách trực quan thì luật tie-break trong thi đấu tennis khá đơn giản và dễ hiểu nhưng để có thể áp dụng vào các trận đấu chuyên nghiệp thì lại không hề dễ dàng làm cần những người có chuyên môn cao để theo sát trận đấu.

Bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản nhất về loạt tie break là gì trong thi đấu tennis cho anh em dễ dàng tham khảo và có thể trải nghiệm bộ môn tennis thực tế để hiểu hơn về cách chơi, luật chơi nhé.