Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Nhiệm vụ và chức năng của các vị trí môn bóng đá 5 người

Các vị trí trong bóng đá 5 người? Vai trò và nhiệm vụ từng vị trí

Bóng đá 5 người chưa được phổ biến và biết tới như bóng đá 11 người. Tuy vậy đây vẫn là loại hình được nhiều người đam mê và hấp dẫn nhiều người bởi cách đã đầy kỹ thuật và những pha phối hợp nhanh, đẹp mắt. Trong bài viết hôm nay bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá 5 người bạn nhé.

Tìm hiểu về bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người còn được gọi futsal hay bóng đá trong nhà. Futsal có cách chơi khá giống như bóng đá truyền thống. Trong mỗi trận bóng đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn đồng nghĩa sẽ giành chiến thắng. Mỗi đội trong mỗi trận đấu chỉ có 5 cầu thủ chính thức ra sân, bên ngoài sẽ là ban huấn luyện cùng 7 cầu thủ dự bị. Trong môn futsal số lần thay người là không giới hạn, các cầu thủ đã được thay có thể trở lại sân và tiếp tục thi đấu sau đó.

Các vị trí môn bóng đá 5 người chuyên nghiệp
Các vị trí môn bóng đá 5 người chuyên nghiệp

Các vị trí trong bóng đá 5 người

Vị trí thủ môn

Đây là người trấn giữ khung thành và có nhiệm bảo vệ khung thành, thủ môn chính là chốt chặn cuối cùng để đảm bảo không cho đội đối thủ đưa bóng vào lưới. Thủ môn có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để bảo cầu môn. Thủ môn mang găng tay và mặc quần áo có màu sắc khác biệt với những cầu thủ khác trong đội.

Xem thêm  Tiểu sử Honus Wagner: Biểu tượng vĩ đại và đạo đức thể thao

Thủ môn cũng có thể đứng lên tấn công như cầu thủ bình thường nhưng khi ra khỏi vòng cấm thì không được dùng tay chơi bóng. Vị trí thủ môn thường là người cao to, có khả năng phán đoán và xử lý tình huống chính xác, được xem là vị trí then chốt trong đội.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ thi đấu phía trên thủ môn có nhiệm vụ phòng ngự bên phần sân nhà, là hàng rào vững chắc ngăn chặn những đợt tấn công của cầu thủ đội đối phương. Đây là vị trí có thể bao quát toàn bộ sân để nắm tình hình trận đấu. Vì thế, hậu vệ thường được những đội trưởng đảm nhận để nhanh chóng điều chỉnh những thành viên và đề xuất chiến lược thích hợp.

Chơi ở vị trí hậu vệ thường là những người cao to, quan sát nhanh, có thể cạnh tranh bóng tốt, tốc độ… Đặc biệt nhất là phải có sự ăn ý với đồng đội để khi ngăn chặn đối phương, và khi giành được bóng sẽ tổ chức đưa bóng lên hàng công. Bên cạnh nhiệm vụ phòng ngự, hậu vệ có thể tham gia tấn công và tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Nhiệm vụ và chức năng của các vị trí môn bóng đá 5 người
Nhiệm vụ và chức năng của các vị trí môn bóng đá 5 người

Vị trí tiền vệ

Đây là vị trí chơi ở cả hai bên sân, đây là vị trí đòi hỏi tính linh hoạt cao có thể lùi về phòng ngự và tham gia tổ chức tấn công. Phần lớn chiến thuật của đội sẽ bắt đầu từ vị trí này. Nhiệm vụ chủ yếu là chuyền bóng tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn hay thậm chí là tự mình kiếm bàn thắng.

Xem thêm  Grand Slam là gì? Grand Slam trong tennis là gì?

Vị trí tiền vệ yêu cầu người chơi phải có kỹ năng tốt, tốc độ, khả năng xử lý tình huống  và chuyền bóng chính xác cho đồng đội, cũng như sở hữu những cú sút uy lực.

Vị trí tiền đạo

Đây là cầu thủ đá ở vị trí cao nhất trong đội hình. Nhiệm vụ chính của tiền đạo là ghi bàn hay tạo cơ hội cho đồng đội tuyến sau bứt phá. Bên cạnh đó, tiền đạo là người có thể tạo ra các tình huống thu hút hàng thủ đối phương giúp cho đồng đội có khoảng trống để dứt điểm. Để chơi được vị trí phải là người có kỹ thuật, chịu được áp lực và khả năng di chuyển và phán đoán tốt, đồng thời sở hữu kỹ năng dứt điểm tuyệt vời.

Một số lưu ý trong các vị trí trong bóng đá 5 người

  • Khả năng phối hợp, kết hợp giữa các vị trí trong đội hình.
  • Có chiến thuật cụ thể và rõ ràng và đòi hỏi tính kỷ luật cao.
  • Sử dụng quyền thay người hợp lý nhằm đưa ra những cầu thủ phù hợp theo từng giai đoạn trong trận đấu.
  • Các cầu thủ thi đấu phải đảm bảo có thể chất tốt và tinh thần thoải mái, quyết thắng tránh bị tâm lý.

Trong thi đấu futsal, kích thước sân nhỏ cho phép những cầu thủ thay đổi vị trí liên tục. Tóm lại, các vị trí trong bóng đá 5 người không quá khó. Hy vọng với thông tin từ bài viết bạn đọc có thêm thông tin mới và bổ ích.

Xem thêm  Cách chơi tennis cơ bản đúng kỹ thuật cho người mới