Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Diện tích sân tennis và 1 số loại sân thông dụng trên thế giới

Diện tích sân tennis và 1 số loại sân thông dụng trên thế giới

Diện tích sân tennis và những tiêu chuẩn khác các loại sân thông dụng cần lưu ý để lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu.

Diện tích sân tennis mà bạn băn khoăn không biết bao nhiêu là phù hợp với tiêu chuẩn của quốc tế? Những loại sân tennis ra sao và có điểm khác biệt gì giữa chúng. Bài viết này sẽ tổng hợp và tóm lược kiến thức căn bản quan trọng về kích thước hay các loại sân. Từng đặc điểm chính của mỗi kiểu sân để cho bạn tham khảo thêm và hiểu rõ hơn những vấn đề này.

Tennis là gì? Diện tích sân tennis chuẩn Quốc tế.

Tennis trở thành một môn thể thao đang được phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam. Nó vừa phục vụ nhu cầu giải trí và rèn luyện sức khỏe, vừa là nơi gặp gỡ giao lưu.

Diện tích sân tennis đạt chuẩn yêu cầu của quốc tế là bao nhiêu
Giới thiệu về bộ môn thể thao hàng đầu thế giới là Tennis

Giới thiệu tennis

Tennis hay còn gọi là quần vợt, là một trong những môn thể thao vô cùng HOT hiện nay. Với phương thức chơi siêu hấp dẫn và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như tinh thần. Do nhu cầu chơi tennis ngày càng nhiều nên các sân tennis mọc lên rầm rộ Đặc biệt là với các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh…

Tennis thường có loại thi đấu đơn chính là sự đua tài của 2 tay vợt. Còn giải thi đấu đôi gồm 4 đấu thủ được chia thành 2 đội, đều sử dụng vợt để đánh trái bóng tennis.

Có 4 loại giải đấu tennis danh giá bậc nhất thế giới diễn ra mỗi năm. Đó là các giải quần vợt Mỹ mở rộng (US Open), Úc mở rộng (Australian Open), Pháp mở rộng (Roland Garros), và giải quần vợt Wimbledon (tổ chức tại Anh). Ngoài các giải Grand Slam trên ra còn có các giải đấu có tính điểm ATP. Thường xuất hiện trên bảng xếp hạng hạt giống của thế giới như Davis Cup, Fed Cup…

Xem thêm  7 Cách đánh cầu lông cơ bản cho người mới bắt đầu

Giống như bao môn thể thao chuyên nghiệp khác thì tennis cũng có những quy định riêng. Những quy định đối với sân bãi và phương thức chơi. Để có thể đem lại sự công bằng cho mọi người chơi và sự lôi cuốn với khán giả. Hiện nay Việt Nam, ngày càng đa dạng sân tennis được đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu của người chơi.

Sân tennis có rất nhiều, để muốn chọn một sân bãi đạt chất lượng và đáp ứng được các tiêu chuẩn. Không phải sân nào cũng có đủ điều kiện. Những kiểu sân thế này lại đòi hòi những chi phí đầu tư rất lớn. Nó phải được thực hiện bởi các đơn vị thi công có kinh nghiệm và chuyên môn cao. 

Kích thước của sân Tennis theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế

Theo quy định của hiệp hội liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) thì sân tennis phải có hình chữ nhật. Bề mặt của sân tennis phải bằng phẳng, còn quy chuẩn về kích thước của sân sẽ khác nhau tùy mỗi trường hợp là đánh đơn hay đánh đôi. Cụ thể như:

  • Đối với sân đánh tennis đơn, kích thước sân yêu cầu là 23,77m x 8,23 (chiều dài x chiều rộng).
  • Đối với sân đánh tennis đôi, kích thước sân yêu cầu là 23,77m x 10,97 (chiều dài x chiều rộng).

Lưới của sân thi đấu tennis tiêu chuẩn phải được căng ngang theo chiều rộng. Song song của đường biên và chia đều nó 2 bên. Với chiều cao của lưới tennis đạt 914 mm ở giữa và 1,07 m cho 2 cột lưới.

Xem thêm  12 Luật chơi cầu lông cần nắm vững cho người mới

Một số loại sân tennis thông dụng ngày nay

Đối với nguyên liệu bề mặt của sân được phân ra 5 loại chính. Từng loại sân sẽ có những tác động đến tốc độ và độ nảy bóng khác nhau rồi ảnh hưởng đến người chơi tennis.

Sân tennis có đất nện

Sân đất nện sẽ có màu sắc chuẩn – màu đỏ gạch. Sân đất nện hay được ưa chuộng ở Tây Ban Nha và Pháp. Loại sân này làm cho độ nảy banh rất chậm giúp người chơi được chạm vào bóng nhiều hơn và đánh được lâu hơn. Ngoài ra người chơi cũng ít di chuyển hơn bởi vì họ có thể phảitrượt cứu bóng. Kiểu sân đất nện này lại thích hợp cho những tay vợt hay đứng cuối thay cho việc lên lưới. Họ cần phải kiên nhẫn do một điểm đánh chậm và lâu.

Diện tích sân tennis - Giới thiệu sân tennis đất nện
Loại sân đất nện được khá ưa chuộng ở hai quốc gia đó là Pháp và Tây Ban Nha

Sân tennis sử dụng cỏ nhân tạo

Sân tennis có cỏ nhân tạo là loại sân sử dụng cỏ nhân tạo để làm bề mặt sân. Một kiểu sân được người Anh ưa chuộng nhất. Bằng việc sử dụng thảm cỏ nhân tạo nó giúp giảm công sức và tiền bạc cho người chủ sân hơn là cỏ tự nhiên. Vì cỏ tự nhiên cần được bảo quản và chăm sóc liên tục để sân luôn đạt chuẩn.

Mặt sân của cỏ nhân tạo này dễ đạt chuẩn và dễ bảo trì. Có một ưu điểm lớn nhất của sân cỏ nhân tạo đó là giúp giảm chấn thương. Hoặc khi bị trầy tay chân mỗi lần cứu bóng, té lăn trên mặt cỏ. Điều này không loại sân khác nào có thể làm được.

Xem thêm  8 Luật cầu lông đơn mới nhất mà bạn cần nắm vững trong thi đấu
Diện tích sân tennis - Giới thiệu sân tennis cỏ nhân tạo
Loại sân có nhân tạo cũng là lựa chọn hàng đầu ở quốc gia Anh

Sân tennis dạng cứng

Kiểu sân này được thiết kế từ nhiều loại chất liệu khác nhau. Ví dụ thành phần như sân xi măng, lớp cao su mỏng trộn với cát để đổ lên bề mặt xi măng. Tiếp theo sân được sơn kẻ theo yêu cầu của một sân tennis chuẩn. Và điều quan trọng nhất mỗi khi thi công sân là dùng loại sơn nào. Để không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo được chất lượng và độ bền.

Phụ thuộc vào cách thức của thi công sân cũng như mong muốn của chủ sân thì sân tennis cứng sẽ có độ nảy khác nhau. Sân tennis nếu làm bằng xi măng sẽ cho bóng đi nhanh và nảy cao, đều. Còn muốn sân mềm hoặc nhám hơn thì hãy kết hợp thêm những nguyên liệu khác như cát, cao su.

Diện tích sân tennis - Giới thiệu sân tennis cứng nó như thế nào
Loại sân tennis cứng làm từ nguyên liệu xi măng cũng khá được ưa chuộng

Trên đây là toàn bộ các thông tin mục đích giải đáp những thắc mắc về diện tích sân tennis đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra cũng giới thiệu thêm một số mặt sân khác thông dụng trên thế giới. Hy vọng mọi người có thể tìm được cho bản thân những thông tin mong muốn và đầy hữu ích ở bài viết này.