Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Thuật ngữ trong đua xe F1 vô cùng đa dạng

Giải mã các thuật ngữ trong đua xe F1

Trong giải đua xe F1 sẽ có nhiều thuật ngữ riêng biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về thuật ngữ trong đua xe F1. Để biết được điều này, mọi người hãy cùng theo dõi qua thông tin sau.

Formula 1

Đây là thuật ngữ được dịch ra tiếng Việt là công thức 1 và được viết tắt là F1. Mọi người sẽ bắt gặp thuật ngữ này ngay ở tên gọi của giải đấu. Và tên gọi này còn có ý nghĩa để chỉ các quy định của Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) mà những người tham gia cần phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Thuật ngữ trong đua xe F1 vô cùng đa dạng
Thuật ngữ trong đua xe F1 vô cùng đa dạng

Ballast

Thuật ngữ này có nghĩa nói về đá được gắn thêm vào xe. Xe càng nhẹ thì sẽ có lợi hơn về tốc độ phóng. Vì thế, để đảm bảo tính công bằng cho giải đấu này thì các chiếc xe với người cầm lái không đủ trọng lượng theo tiêu chuẩn sẽ được gắn thêm đá ballast vào xe.

Pit-stop

Thuật ngữ này có thể hiểu đơn giản là điểm dừng kỹ thuật. Tại đây, các tay lái sẽ đưa xe vào để thay lốp với tốc độ cực kỳ nhanh và trở lại đường đua. Thời gian cho mỗi lần vào trạm này được tính bằng giây và các hoạt động thay thế đều phải được thực hiện nhanh nhất có thể.

Practice, Qualifying và Race

3 thuật ngữ này được sử dụng để nói về các ngày diễn ra trong một chặng đua F1, cụ thể như sau:

Xem thêm  Nhận định tennis – Dự đoán kết quả quần vợt hôm nay 31/3

– Ngày 1: Đây là ngày luyện tập không bắt buộc và được gọi là Practice với hai buổi sáng và chiều.

– Ngày 2: Đây là ngày đua phân hạng và được gọi là Qualifying, được chia thành 3 phần và kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

– Ngày 3: Đây là ngày đua chính thức và được gọi là Race.

Luật 107%

Mỗi một thuật ngữ trong đua xe F1 có ý nghĩa riêng
Mỗi một thuật ngữ trong đua xe F1 có ý nghĩa riêng

Ở lượt đua đầu tiên của ngày đua phân hạng, mọi tay đua nào không hoàn thành vòng đua trong khoảng thời gian tối đa là 107% so với kỷ lục của tay đua nhanh nhất lượt đua 1 sẽ không được phép tham dự vào cuộc đua chính thức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt thì các trọng tài vẫn có thể cho phép điều này.

Marshal

Thuật ngữ này nhằm chỉ về các tình nguyện viên, người điều hành hay những người phụ trách trong chặng đua. Những người này sẽ phụ trách các nhiệm vụ khác nhau và thường được đào tạo chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn cho bản thân mình, khán giả và cả các tay đua.

Flag

Đây là thuật ngữ nói về lá cờ hiệu của giải đấu công thức 1. Mỗi màu và số lượng cờ hiệu sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ khi cờ vàng phất lên thì các tay đua sẽ hiểu có nguy hiểm trên đường, cờ vàng khi phất 2 lá có nghĩa là đường đua gặp sự cố, cờ vàng sọc đỏ là báo hiệu về mặt đường đua có sự cố, cờ xanh là các tay đua hiểu rằng hết khu vực nguy hiểm.

Xem thêm  Tennis indian wells 2022 - Giải quần vợt chuyên nghiệp

Đối với cơ màu xanh dương khi phất lên có nghĩa là tay đua cuối cùng bị tay đua đầu tiên trong đoàn bắt kíp và dẫn trước 1 vòng. Điều này sẽ đồng nghĩa rằng tay đua cuối cùng sẽ phải nhường đường và không được cản trở tay đua đầu tiên.

Như vậy, qua các thông tin trên đây các bạn có thể hiểu rõ hơn về những thuật ngữ trong đua xe F1. Đối với những người mới theo dõi hoặc những người hâm mộ bộ môn thể thao này cũng có thể hiểu rõ hơn để thuận tiện trong việc theo dõi giải đua xe.