Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Luật bóng rổ 3x3 theo FIBA đầy đủ, mới nhất hiện nay

Luật bóng rổ 3×3 theo FIBA đầy đủ, mới nhất hiện nay

Luật bóng rổ 3x3 mới nhất do FIBA quy định, giúp bạn tham gia bộ môn bóng rổ độc đáo này một cách chính xác, đúng luật.

Chắc hẳn ai cũng đã biết qua bộ môn thể thao bóng rổ với số lượng là 5 người trong 1 đội bóng. Tuy nhiên, có một cách chơi bóng rổ khác cũng thú vị không kém, chính là bóng rổ 3 người. Vậy luật bóng rổ 3×3 như thế nào, có khác gì với bóng rổ truyền thống hay không? Hãy cùng https://unicef2014appeal.org/ giải đáp một cách chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Bóng rổ 3×3 là gì?

Bóng rổ 3×3 là một hình thức chơi bóng rổ khá tương đồng với bóng rổ 5×5, đó là các đội đều phải thi đấu với nhau giành quyền cho bóng vào rổ. Tuy nhiên bóng đá 3 người có một điểm khác, đó là phải chơi bóng trên sân có 1 rổ thay vì 2 rổ như bóng 5×5. Vì thế, bóng rổ 3×3 còn có tên gọi khác là bóng rổ nửa sân.

Đây là hình thức chơi bóng rổ khá là phổ biến nhờ cách chơi đơn giản, cũng như hình thức tổ chức cho một giải đấu cũng dễ dàng hơn. Chỉ cần 6 người chơi, một khuôn viên thoáng mát vừa đủ cho 1 cột ném rổ, là đã có thể tổ chức được một trận đấu bóng rổ chuẩn FIBA rồi.

Bóng rổ 3x3 được yêu thích nhờ cách chơi đơn giản
Bóng rổ 3×3 được yêu thích nhờ cách chơi đơn giản

Luật bóng rổ 3×3 mới nhất chuẩn FIBA

FIBA (Liên đoàn bóng rổ quốc tế) là hiệp hội quản lý hệ thống bóng rổ trên thế giới. Đây là nền tảng cho các quy định trong luật bóng rổ quốc tế, cũng như quy định về các trang thiết bị,cơ sở vật chất cần thiết để một trận đấu được phép tổ chức một cách chính xác. Dựa trên những quy định luật bóng rổ do FIBA ban hành, thì để có thể tổ chức một trận đấu bóng rổ 3×3, người chơi cần phải tuân thủ theo các luật sau:

Xem thêm  Lịch thi đấu Bảng C vòng loại Euro 2024: Bảng đấu tử thần

Sân và bóng

Kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng rổ 3×3 phải có chiều rộng là 15m, chiều dài là 11m, có những vạch kẻ tương đương với mặt sân bóng rổ truyền thống. Vạch ném phạt phải được vẽ cách rổ 6,75 mét, phải có no-charge zone là một vòng tròn nhỏ ở ngay bên dưới cột ném rổ. Nếu như sân thi đấu không có đủ diện tích để tổ chức sân bóng 3×3, thì người chơi có thể dùng một nửa sân 5×5 để tiến hành tổ chức trận đấu bóng rổ 3 người.

Bóng thi đấu của bóng rổ 3 người sẽ có kích thước của bóng số 6, nhưng mang cân nặng của bóng số 7 theo đúng tiêu chuẩn của FIBA.

Luật bóng rổ 3x3 mới nhất chuẩn FIBA
Sân thi đấu bóng rổ 3×3 chuẩn FIBA

Đội hình thi đấu

Như tên gọi của trò chơi này, thì đội hình thi đấu của bóng rổ 3 người sẽ bao gồm 3 thành viên. Tuy nhiên tùy vào chiến thuật của từng đội, mà sẽ có thêm từ 1-2 cầu thủ ở vị trí dự bị. Trận đấu chỉ được phép bắt đầu, khi cả 2 đội đều đã có đủ ít nhất 3 thành viên thi đấu chính thức.

Thời gian thi đấu và giới hạn trong điểm số của bóng rổ 3×3

Thời gian cho một trận đấu bóng rổ 3 vs 3 là 10 phút, đây là khoảng thời gian chết, tức là thời gian chỉ được tính khi bóng ở trong trận. Giới hạn điểm số sẽ là 21 điểm, tức là đội trong khoảng thời gian thi đấu, đội bóng nào đạt được 21 điểm sẽ được tính là thắng cuộc.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Ý chuyên nghiệp

Trong trường hợp 2 đội có kết quả hòa nhau trong 10 phút thi đấu, thì sẽ được đấu thêm 1 hiệp phụ trong khoảng thời gian là 5 phút. Trong thời gian của hiệp phụ, đội nào giành được 2 điểm đầu tiên sẽ là đội chiến thắng.

Thời gian thi đấu cho một trận bóng rổ 3x3 là 10 phút
Thời gian thi đấu cho một trận bóng rổ 3×3 là 10 phút

Cách tính điểm

Nếu bóng ném vào rổ thành công bên trong khu vực 6,75 mét thì sẽ được tính 1 điểm. Còn nếu bóng ném vào rổ thành công bên ngoài khu vực 6,75 mét thì sẽ được tính là 2 điểm.

Đồng hồ ném rổ

Thay vì 24 giây như bóng rổ truyền thống 5 vs 5, thì bóng rổ 3 người có thời gian đồng hồ ném rổ là 12 giây. Những quy định khác liên quan đến việc khởi động lại shot clock của bóng rổ 3 người sẽ tương tự như bóng rổ truyền thống. Trong trường hợp không có đồng hồ ném rổ trong sàn đấu, thì trọng tài sẽ là người thông báo cho các tuyển thủ khi đồng hồ ném rổ còn 2 giây.

Thời gian ném rổ trong bóng đá 3x3 là 12 giây
Thời gian ném rổ trong bóng đá 3×3 là 12 giây

Trọng tài

Một trận đấu bóng rổ 3 người sẽ có khoảng 1 – 3 trọng tài với các nhiệm vụ như điều khiển trận đấu, cập nhập đồng hồ thi đấu, cập nhập bảng điểm, ghi biên bản trận đấu,…

Hội ý

Thời gian hội ý cho mỗi đội sẽ là 30 giây và chỉ được hội ý 1 lần duy nhất trong suốt quá trình trận đấu diễn ra.

Quyền kiểm soát bóng

Trước khi bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ lập tức tung đồng xu để quyết định đội bóng nào sẽ được quyền tấn công đầu tiên.

Xem thêm  Tiểu sử Rogers Hornsby: Tên tuổi sáng giá lịch sử bóng chày

Thay đổi người

Nếu có những trường hợp bóng chết như bóng ra biên, phạm lỗi, đội bóng thì các đội bóng sẽ được quyền thay người, tuy nhiên sẽ phải làm thủ tục check-ball để bắt đầu lại trận đấu.

Trên đây là một vài điều luật bóng rổ 3×3 mà các bạn cần phải nắm rõ trước khi bắt đầu tham gia vào trận đấu bóng rổ 3 người. Hi vọng những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho các bạn khi chơi bóng rổ nhé.