Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Luật boxing- 4 nội dung cần biết rõ về quy định quyền anh

Luật boxing- 4 nội dung cần biết rõ về quy định quyền anh

Tại cuộc thi quyền anh nào cũng đều có Luật boxing riêng hay cách tính điểm để quá trình diễn ra đúng quy định và tìm ra người chiến thắng công bằng nhất.

Tại các trận đấu quyền anh, để mọi thứ được diễn ra thành côn, suôn sẻ, cần tạo ra những điều luật boxing riêng, quy định chung cho cả trận đấu, để đảm bảo những giá trị công bằng nhất. Hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu thử các cách quy định về việc tính điểm cho các đấu thủ để tìm ra người chiến thắng ngay nào

Các quy định về luật boxing căn bản

Các quy định về luật boxing căn bản mà bạn cần biết
Các quy định về luật boxing căn bản mà bạn cần biết

Đối với môn thể thao chuyên nghiệp này, hiệp đấu trong một trận quy định tối đa 12 hiệp, nếu không xảy ra trường hợp KO, và trong mỗi hiệp thời gian quy định sẽ tốn khoảng 3 phút. Mỗi hiệp nghỉ cách nhau 1 phút, và khoảng 3 hiệp với nam, và 4 hiệp với nữ sẽ được nghỉ dài hạn 2-3p. 

Ở mỗi cuộc thi diễn ra, các vận động viên ban đầu sẽ được chia cặp một cách ngẫu nhiên, mà sẽ không quan tâm đến thứ hạng trước đó. Tuy nhiên cuộc thi này, nếu võ sĩ bị thua thì vẫn được nhận huy chương đồng như một lời tri ân, công nhận vì đã thi đấu hết mình. 

Ngoài ra để phân thắng bại trong bộ môn quyền anh này, cách tính điểm sẽ giúp lựa chọn người thắng cuộc. Trong lịch sử môn thể thao này 2016 là dấu mốc cho sự thay đổi về quy định, luật lệ tính khác nhau

Cách tính điểm trong boxing

Quy định tính điểm trong bộ môn quyền anh, đã được thể hiện rõ trong luật boxing trước đó, và 2016 chính là năm đã có sự chỉnh sửa và thay đổi trong các điều luật quy định đến hiện tại.

Xem thêm  Giá bóng rổ: Một quả bóng rổ tiêu chuẩn có giá bao nhiêu tiền?
Quy định tính điểm trong quyền anh đã có sự thay đổi
Quy định tính điểm trong quyền anh đã có sự thay đổi

Quy định tính điểm trước năm 2016

Trước kỳ Olympic 2016, để tính điểm trong môn thể thao này, sẽ dựa trên số đòn mà đấu sĩ đánh trúng. Với sự theo dõi của 5 trọng tài sẽ bấm nút cùng một lúc, khi công nhận cú đấm của người đó được tính điểm. Theo quy định hợp lệ khi vùng tiếp xúc mà găng tay đụng phải sẽ được cho là vùng được đánh dấu, phần đánh phải trúng dược đầu và thắt lưng phía trên  của đối thủ.

Lúc này hệ thống sẽ ghi nhận điểm nếu số lượng trọng tài trong 5 người đều bấm nút đồng thời ( 3 người) và khoảng thời gian cả 3 bấm không cách nhau quá 1s. Điểm sẽ được tính vào cuối trận đấu, ai có nhiều điểm sẽ trở thành người chiến thắng trong trận đấu này.

Trong trường hợp có 2 người cùng cao điểm nhất, thì ban giám khảo sẽ lựa chọn dựa vào cách đánh của 2 người, hoặc cách phòng thủ của người tốt hơn, điều này sẽ mang tính quyết định của số đông và hơi gây nhiều tranh cãi.

Quy định tính điểm từ 2016 trở đi

Dấu mốc từ 2016, cuộc thi Olympic đã quyết định thay đổi cách tính điểm trong luật boxing, quay về cách tính truyền thống. Hệ thống sẽ không còn tính theo tổng đòn đánh trúng các vị trí, mà sẽ dựa vào số lượt bấm của ⅗ trọng tài để tính toán điểm số.

Lúc này quyền quyết định gần như quay về tay của các trọng tài, họ sẽ chấm theo thang điểm 10 cho những cú đấm chuẩn xác qua mắt nhìn của mình. Trọng tài sẽ dựa trên quá trình đánh đòn chính xác, kỹ thuật và chiến thuật để cho điểm theo thứ tự, cao nhất là 10 điểm.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Norway xuất sắc nhất

Sau vòng đấu cuối cùng của trận, các trọng tài sẽ họp và tính điểm để chọn ra người thắng cuộc. Sẽ có trường hợp đồng thuận chọn ra người chiến thắng, nhưng cũng có các ý kiến trái chiều, thì chúng ta sẽ chọn theo số đông, và công nhận bàn thắng là một quyết định không được đồng thuận. Hoặc khi 2 trọng tài chọn người thắng, nhưng người còn lại chỉ chọn hòa, thì đây sẽ được gọi là chiến thắng áp đảo.

Khi nào được xem là phạm luật boxing

Khi một võ sĩ được coi là phạm luật, nếu anh ta mắc lỗi và bị trọng tài nhắc nhở hoặc cảnh cáo, tình trạng nghiêm trọng hơn chính là bị mất cả quyền thi đấu. Trong một trận bị nhắc nhở 2 lần thì được tính thành một lần cảnh cáo. Khi bị 3 lần cảnh báo sẽ bị mất quyền thi đấu

Các lỗi hay gặp trong thi đấu quyền anh:  vung đòn trúng các vị trí thắt lưng, gì đối thủ, hoặc dùng đùi trỏ,… hoặc các lỗi lùi lại khi chưa được lệnh, có thái độ bất mãn rõ ràng, hoặc thiếu tôn trọng trọng tài hay tấn công sẽ bị mắc lỗi.

Khái niệm Knock Out và Down 

Trọng tài sẽ đếm trước mặt võ sĩ để tính down cho người chạm dây
Trọng tài sẽ đếm trước mặt võ sĩ để tính down cho người chạm dây

Khi một võ sĩ bị dính đòn và bị ngả với màn ra tay của đối thủ khi thi đấu, sẽ được gọi là down, khi mà rơi xuống tiếp đất bằng các bộ phận nào của cơ thể, trừ bộ phận chân ra, tình sẽ bị tính như down. Down cũng được tính khi anh chàng bị nằm ra khỏi ring, chạm và treo trên dây đài khi không kiểm soát, mặc dù vẫn đang được giữ thẳng người.

Xem thêm  Tiểu sử Ben Hogan: Tìm hiểu hành trình vươn tới thành công

Khi một vận động viên đang trong tình trạng bị tính down, trọng tài sẽ đến từ 1-10  hoặc dựa vào tiếng bíp của hệ thống thiết bị báo hiệu, các ngón tay sẽ được đưa trước mặt người võ sĩ để chắc chắn trong khoảng thời gian, đấu sĩ này còn tỉnh táo hay không. Sau 10 giây đếm, nếu không đứng dậy vào vòng thi đấu được sẽ tính đối thủ thắng cuộc Knock out.

Trong trường hợp người chơi vẫn đứng dậy được thì trọng tài vẫn sẽ đếm ngược từ 8 để xác nhận lại trước khi trận đấu tiếp tục diễn ra. Trong một trận đấu mà bị tính down 3 lần thì sẽ bị thua

Trong trường hợp, cả 2 võ sĩ đều bị dính down cùng 1 lúc, nhưng ngay sau đó cả 2 đều có thể đứng dậy trong 10 giây đếm của trọng tài, thì người nào có số điểm trước đó cao hơn sẽ được tính thắng cuộc.

Trên đây là những thông tin khi nhắc đến luật boxing mà unicef2014appeal.org muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng những người xem, người hâm mộ sẽ có thêm những kiến thức về bộ môn quyền anh, để có cái nhìn khách quan hơn về cuộc thi đấu này.