Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Lưới bóng rổ - 3 loại lưới được dùng phổ biến trong bóng rổ

Lưới bóng rổ – 3 loại lưới được dùng phổ biến trong bóng rổ

Lưới bóng rổ là phụ kiện không thể thiếu khi chơi bóng rổ, không chỉ giúp ghi điểm, phụ kiện này còn có tác dụng thu hút sự chú ý của khán giả. 

Lưới bóng rổ là phụ kiện không thể thiếu khi chơi bóng rổ. Nó được đặt ở trên một khung sắt và treo lơ lửng trên không. Không chỉ giúp ghi điểm, phụ kiện này còn có tác dụng thu hút sự chú ý của khán giả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại lưới, đặc điểm của lưới, cũng như cách lựa chọn lưới bóng rổ chất lượng nhé!

Các loại lưới bóng rổ hiện nay

Có nhiều loại lưới được sử dụng phổ biến trong các sân chơi bóng rổ, bao gồm lưới dạng mắt cáo, lưới dạng vòng và lưới dạng dù. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại lưới phù hợp để sử dụng trong các giải đấu hoặc sân chơi cá nhân.

Lưới dạng mắt cáo

Lưới dạng mắt cáo có độ dày thấp, lỗ hình vuông nhỏ và được dệt chặt chẽ. Nhờ vào cấu trúc này, lưới dạng mắt cáo giúp bóng dễ dàng đi qua và chạm vào vòng cầu một cách chính xác. Loại lưới này dạng mắt cáo được sử dụng phổ biến trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Lưới bóng rổ dạng mắt cáo
Lưới dạng mắt cáo thường được sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp

Lưới dạng vòng

Loại lưới này có cấu trúc lỗ hình vuông, lớn hơn so với lưới dạng mắt cáo. Các sợi lưới được đan xen thành hình vòng cung, tạo thành một lỗ hổng giúp bóng dễ dàng đi qua và chạm vào vòng cầu. Lưới dạng vòng thường được sử dụng trong các sân chơi tập thể và giải đấu tại địa phương.

Xem thêm  Dortmund - đội bóng ẵm 8 cúp vô địch quốc gia Đức
Lưới bóng rổ dạng vòng
Lưới dạng vòng được sử dụng ở các sân chơi tập thể, giải đấu địa phương

Lưới dạng dù

Lưới dạng dù dùng trong bóng rổ có cấu trúc lỗ hình tam giác với các cạnh khá dày. Điều này giúp lưới có độ bền và độ co giãn cao hơn so với các loại lưới khác. Loại lưới này thường được sử dụng trong các sân chơi ngoài trời hoặc trong nhà.

Lưới dạng dù có độ bền cao
Lưới dạng dù có độ bền cao

Tiêu chuẩn kỹ thuật của lưới bóng rổ

khi chọn lưới dùng trong chơi bóng rổ, người dùng nên xem xét các thông số kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng và đáp ứng được yêu cầu về độ bền và tính thẩm mỹ. 

Về kích thước

Kích thước lưới tiêu chuẩn trong bóng rổ là 18 inch x 18 inch (khoảng 45cm x 45cm). Tuy nhiên, cũng có những loại khác với kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn tùy vào nhu cầu của người dùng. Cụ thể: 

  • Lưới dùng cho sân ngoài trời có kích thước đường kính tiêu chuẩn là 21 inch (53,3 cm).
  • Lưới dùng cho sân trong nhà có kích thước đường kính tiêu chuẩn là 18 inch (45,7 cm).
  • Lưới bóng rổ mini thường có đường kính khoảng 12-14 inch (30,5-35,6 cm).
Kích thước của lưới bóng rổ
Tùy theo loại sân bóng rổ mà lưới có kích thước khác nhau

Vế chất liệu

Các loại lưới dùng trong bóng rổ hiện nay thường được chế tạo từ các vật liệu như nylon, polyester hoặc cotton. Các vật liệu này đảm bảo độ bền và khả năng chịu lực tốt, đồng thời không gây nguy hiểm cho người chơi trong quá trình sử dụng.

Xem thêm  Tottenham - đội bóng xuất sắc từng giành 8 giải của FA Cup

Về màu sắc

Thông thường, lưới sử dụng trong bóng rổ thường được sản xuất với màu trắng hoặc đen, giúp cầu thủ dễ quan sát và ghi bàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại lưới được sản xuất với màu sắc đa dạng để phù hợp với nhu cầu của người dùng. 

Về số lỗ trên lưới

Số lỗ trên lưới bóng rổ thường là 12, tuy nhiên số lỗ này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lưới được sử dụng. Số lỗ trên lưới cũng quyết định độ khó và tính công bằng của trò chơi. Khi số lỗ trên lưới quá ít, bóng có thể không đi qua được lưới và dẫn đến việc ghi điểm bị thất bại. Tuy nhiên, khi số lỗ trên lưới quá nhiều, trò chơi trở nên dễ dàng và không còn tính thử thách.

Lưỡi bóng rổ thưởng có 12 lỗ
Lưỡi bóng rổ thưởng có 12 lỗ

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của lưới bóng rổ

Độ bền của lưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thời gian sử dụng, tần suất sử dụng và điều kiện thời tiết.

Thời gian sử dụng

Nếu lưới được sử dụng liên tục trong thời gian dài, chất liệu của lưới có thể bị mòn hoặc bị rách. Để kéo dài thời gian sử dụng của lưới bóng rổ, người dùng nên chọn sản phẩm có chất liệu chịu được sự va đập và mài mòn.

Tần suất sử dụng

Tần suất sử dụng là yếu tố tiếp theo cũng ảnh hưởng đến độ bền của lưới. Nếu lưới được sử dụng thường xuyên và trong thời gian dài, lưới sẽ nhanh chóng bị mòn hoặc bị rách. Để tránh tình trạng này, người dùng nên xem xét tần suất sử dụng của sản phẩm, từ đó chọn sản phẩm có chất liệu bền bỉ, chịu được tần suất sử dụng cao. 

Xem thêm  Bao cát boxing là gì? 2 cách phân loại bao cát boxing cơ bản
Độ bền của lưới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Độ bền của lưới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Điều kiện thời tiết

Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của lưới bóng rổ. Nếu lưới được sử dụng trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, gió mạnh hoặc nắng nóng, chất liệu của lưới có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Để tránh tình trạng này, người dùng nên chọn sản phẩm có khả năng chống thấm nước, chịu được tác động của điều kiện thời tiết khác nhau.

Có thể thấy, lưới bóng rổ là một phần không thể thiếu trong môn thể thao bóng rổ. Hy vọng rằng với những kiến thức đã trình bày trong bài viết, bạn có thể lựa chọn cho mình được loại lưới phù hợp nhất. Chúc bạn có những trận đấu bóng rổ vui vẻ và thành công.