Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Nên học Kick Boxing hay Muay Thái không? 3 điểm khác nhau

Nên học Kick Boxing hay Muay Thái không? 3 điểm khác nhau

Nên học Kick Boxing hay Muay Thái là câu hỏi được rất nhiều người thắc khi tìm hiểu về môn võ này về chúng có nhiều điểm tương giống nhau.

Nhiều người hiện vẫn nhầm lẫn giữa Kick Boxing và Muay Thái vì hai môn võ này cách phong cách thi đấu gần giống nhau. Vậy Kick Boxing và Muay Thái có khi khác nhau? Và nên học Kick Boxing hay Muay Thái? Cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới để để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu Muay Thái và Kick  Boxing

Muay Thái là gì?

Muay Thái là môn võ cổ truyền của Thái Lan và hiện đã trở thành một môn thể thao phổ biến tại xứ sở chùa vàng này. Môn võ này thường kết hợp các động tác tấn công bằng tay, chân, khủy tay. Và dùng toàn bộ cơ thể để tránh các đòn tấn công của đối phương. Phần khủy tay và nắm đấm sẽ là đòn đánh chí mạnh khiến đối thủ phải gục ngã. Khi ở khoảng cách gần, có thể dùng đầu gối để tấn công và chặn các đòn đánh của đối thủ.

Môn võ Muay Thái là sự kết hợp của nhiều môn võ khác nhau. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy các đòn đánh tay, chân và nắm đấm khá giống với Karate. Các cú xoay hay đòn khóa đổi phương chính là của võ Judo và Aikido. Vì thế, để đánh thành thạo Muay Thái đòi hỏi vận đồng viên phải chăm chỉ luyện tập trong một thời gian dài và có sự kiên trì cao.

Muay Thái là võ cổ truyền của Thái Lan
Muay Thái là võ cổ truyền của Thái Lan

Kick Boxing là gì?

Kick Boxing là môn võ thiên về các yếu tố quyền anh và thể dục nhịp điệu. Các động tác võ thuật của Kick Boxing thường là đấm về phía trước, đấm thẳng vai nên mức độ gây tổn thương đối phương khá nặng. Môn thể thao võ thuật này đòi hỏi người chơi phải có sự di chuyển linh hoạt và sức khỏe bền bỉ, ổn định. 

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Nigeria đầy triển vọng

Thông thường Kick Boxing chỉ phù hợp với những người có cá tính mạnh và năng động. Các động tác của môn võ này sẽ giúp giảm stress, giải phóng cơ thể, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe.

Kick Boxing là một võ thể thao thiên về yếu tố quyền anh
Kick Boxing là một võ thể thao thiên về yếu tố quyền anh

Những điểm khác nhau giữa Muay Thái và Boxing

Để trả lời cho câu hỏi nên học Kick Boxing hay Muay Thái, trước tiên bạn cần phải hiểu được sự khác nhau giữa hai môn võ này. Cả Kick Boxing và Muay Thái đều là những môn võ mang tính chiến thuật với các động tác chân tay để tấn công và phòng thủ. Hai môn võ này đều mang lại những lợi ích cho sức khỏe nên được nhiều bạn trẻ tập luyện.

Nhưng vẫn có không ít người nghĩ rằng hai môn võ là một vì quá giống nhau. Trên thực tế thì Kick Boxing và Muay Thái hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những điểm khác nhau của hai môn võ này.

Nguồn gốc võ thuật

Muay Thái là môn võ cổ truyền của Thái Lan do chính những người lính trong quân đội xưa sáng tạo ra. Vốn là một môn võ gắn với lịch sử phát triển của đất nước. Nên Muay Thái  hiện nay đã có mặt trong các giải đấu thể thao để được nhiều người biết đến hơn.

Kick Boxing lại là môn võ của một số nước Châu Âu. Nhưng cũng có nhiều giả thuyết cho rằng Kick Boxing xuất hiện đầu tiên ở Bắc Phi. Sau đó, được phổ biến ở Địa Trung Hải và phát triển mạnh ở Hy Lạp vào những năm 900 trước công nguyên.

Xem thêm  Tiểu sử Bruce Lee: Huyền thoại võ thuật đầy chuyên nghiệp

Lối đánh 

Với Kick Boxing thì các đón thủ đấm, né đón, ngả người và khóa đấm là những thế chiến đấu chủ đạo. Các đòn đánh ở thế gần thì thiên về phòng thủ nhiều hơn. Trên các sàn đấu, các võ sĩ chủ yếu áp dụng chiêu thức né đòn để tránh các đòn tấn công của đối phương. Nếu đối phương sở hở hoặc có cơ hội phản công họ sẽ tấn công ngược lại để hạ gục đối phương trong tích tắc. 

Kick Boxing tập trung vào các đòn phòng thủ nhiều hơn
Kick Boxing tập trung vào các đòn phòng thủ nhiều hơn

Ngược lại Muay Thái thiên về lối đánh tấn công và khống chế đối phương nhiều hơn. Có thể nói rằng Muay Thái là môn võ chuyên thế thế tấn công. Khi tham gia trận đấu, các võ sĩ liên tục tung ra các đòn đánh mạnh để đối phương trở tay không kịp.

Đòn đánh

Các đòn đánh của Kick Boxing tập trung ở tay và đôi chân. Tay để tấn công liên tục và phòng thủ. Chân dùng để di chuyển và tấn công đối phương. Do đó, khi tập Kick Boxing đòi hỏi võ sĩ phải có sự linh hoạt chân tay rất cao.

Tương tự, Muay Thái cũng tập trung vào tay, chân nhưng cùng thêm đầu gối. Các cú thúc đầu gối vào cơ thể đối phương có tính sát thương cực kỳ cao. Và sức lực từng đón của võ sĩ Muay Thái đánh ra cũng khiến người xem phải e sợ.

Nên học Kick Boxing hay Muay Thái phù hợp hơn?

Để lựa chọn nên học Kick Boxing hay Muay Thái là tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Vì cả hai bộ môn này đều mang lại những lợi ích cho người tập như:

  • Rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc trở nên săn chắc hơn. Nhờ trong quá trình tập luyện sẽ giúp đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ nhiều năm.
  • Ổn định nhịp và huyết áp, các hoạt động võ thuật sẽ giúp cải thiện sức mạnh tim mạch vô cùng hiệu quả.
  • Rèn luyện khả năng phản xạ nhanh chóng, có thể giải quyết được các tình huống bất ngờ trong cuộc.
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn, kiên trì và sự chăm chỉ vì phải tập luyện trong thời gian dài.
Xem thêm  Các môn thể thao Olympics mùa hè cực kỳ sôi động và thú vị
Nên học Kick Boxing hay Muay Thái tùy vào sở thích mỗi người
Nên học Kick Boxing hay Muay Thái tùy vào sở thích mỗi người

Trên đây là những điểm khác biệt giữa Kick Boxing và Muay Thái. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi nên học Kick Boxing hay Muay Thái. Từng môn võ sẽ mang theo những đặc điểm riêng, vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ nhé.