Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Những quy định và kỹ thuật thực hiện

Trong mỗi trận bóng đá chuyên nghiệp, chắc chắn bạn đọc sẽ thấy trọng tài thổi phạt ở rất nhiều tình huống, trong đó có tình huống phạt góc. Cũng giống với những hình thức đá phạt khác, phạt góc mở ra cơ hội để các đội tạo ra pha tấn công để ghi bàn. Phạt góc là gì và trường hợp nào sẽ được đá quả phạt góc? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trên trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Phạt góc là gì?

Trọng tài quyết định tình huống phạt góc khi đủ các yếu tố sau:

 • Đường đi của bóng khi quả bóng hoàn toàn vượt qua đường biên ngang trên sân và nằm ở phía ngoài của khung cầu môn.
 • Vị trí bóng khi quả bóng có thể nằm trên mặt đất hay đang trên không.
 • Người cuối cùng chạm vào bóng là cầu thủ đội đối phương kể cả là thủ môn.

Trong phần lớn những trường hợp thực hiện phạt góc thì trợ lý trọng tài sẽ là người thông báo phạt góc bằng cách chỉ cờ của họ cung đá phạt góc đó là vòng cung tại mỗi góc sân.

Phạt góc là gì?
Phạt góc là gì?

Những quy định về thực hiện đá phạt góc

Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra các quy định về luật đá phạt góc trong bóng đá, áp dụng trong tất cả những trận đấu chính thức cụ thể như sau:

 • Bón được đặt ở trong cung đá phạt ở điểm gần cột cờ góc nhất.
 • Trong khi thực hiện quả sút phạt, không di chuyển cột cờ góc.
 • Tất cả cầu thủ đội được hưởng phạt góc là người thực hiện cú đá phạt góc, kể cả thủ môn.
 • Cầu thủ của đội bị phạt góc phải đứng cách xa bóng tối thiểu 9,15m cho tới khi bóng vào cuộc.
 • Khi bóng được sút đi thì được tính là bóng đã vào cuộc.
 • Cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm bóng lần 2 sau khi đá đi trong trường hợp bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
Xem thêm  Sự khác nhau giữa KO và TKO trong thi đấu MMA

Những kỹ thuật đá phạt góc

Khi thực hiện đá phạt góc, những cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hay đá trực tiếp vào khung thành. Mỗi chiến thuật đá đòi hỏi cầu thủ phải có những kỹ năng nhất định.

 • Chuyền ngắn là kỹ thuật đá được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2 hay 3 cầu thủ tấn công để mang bóng từ khu vực biên vào trung lộ hay đưa bóng vào sát biên ngang và ngoặt lại vào trung lộ.
 • Chuyền dài là kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá tốt và đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không đồng thời biết chọn điểm rời và vị trí phù hợp để có thể dứt điểm tốt nhất.
Kỹ thuật đá phạt góc
Kỹ thuật đá phạt góc
 • Đá trực tiếp vào khung thành: Để thực hiện được cú đá phạt này, cầu thủ sút phạt là người có kỹ thuật sút tốt. Bên cạnh đó, đồng đội phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn nhằm kịp thời phối hợp nếu bóng không vào lưới đồng thời phân tán sự chú ý của đối phương.

Những lỗi khi thực hiện đá phạt góc

 • Cầu thủ thực hiện cú đá phạt góc: Khi thực hiện đá phạt cầu thủ chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm vào cầu thủ bất kỳ thì bị mắc lỗi. Khi đó đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp và thực hiện ở vị trí xảy ra lỗi.
 • Thủ môn thực hiện đá quả phạt góc: Giống với tình huống trên, khi thực hiện đá phạt góc, thủ môn chạm bóng lần 2 không phải bằng tay trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, khi đó đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ở vị trí xảy ra lỗi.
Xem thêm  Các câu lạc bộ Bundesliga vô địch nhiều nhất - 5 cái tên nổi bật

Hy vọng với những thông tin từ bài viết, bạn đọc có thêm thông tin về kỹ thuật và quy định sút phạt góc trong bóng đá. Chúc bạn có thời gian vui vẻ và thoải mái với những trận cầu mãn nhãn.