Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Sút luân lưu là gì

Sút luân lưu là gì? Quy định sút luân lưu trong bóng đá

Đá luân lưu hay loạt sút luân lưu là thuật ngữ mà nhiều người xem bóng đá hay nghe các bình luận viên bóng đá thường hay nhắc đến khi các cầu thủ thực hiện những pha sút phạt 11m vào cuối trận. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng hiểu về sút luân lưu là gì và những quy định khi thực hiện sút luân lưu. Hãy cùng tìm hiểu về sút luân lưu là gì nhé.

Sút luân lưu là gì?

Sút luân lưu là một loạt sút phạt penalty trên chấm đá phạt 11m, loạt sút này thường được diễn ra trong những trận đấu bóng đá cần phải phân định thắng thua nhưng cả hai đội vẫn bất phân thắng bại trong 2 hiệp thi đấu chính thức dài 90 phút và 2 hiệp phụ dài 30 phút. Có một số trận đấu không cần phải diễn ra 2 hiệp phụ vẫn được chuyển trực tiếp đến loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.

Sút luân lưu có quá trình thực hiện giống như thực hiện sút penalty 11m trong trận đấu, sẽ có thủ môn của một đội đối đầu với 1 cầu thủ của đội còn lại.

Sút luân lưu là gì
Sút luân lưu là gì

Mỗi đội sẽ có 5 lượt sút luân lưu thực hiện xen kẽ nhau liên tiếp cho đến khi thực hiện hết lượt sút. Nếu đội nào khi kết thúc loạt sút có số bàn thắng nhiều hơn thì đội đó sẽ là đội chiến thắng trận đấu. Các bàn thắng trong loạt sút luân lưu không được tính vào số bàn thắng kết quả của trận đấu.

Xem thêm  Các loại vợt trong tennis đạt tiêu chuẩn

Bởi tính chất quan trọng xác định kết quả của những trận đấu loại trực tiếp, loạt sút luân lưu được coi là loạt sút cân não nhất trong bóng đá, cả hai đội không những so tài sút phạt 11m hay khả năng phản xạ của các thủ môn mà loạt sút cũng là nơi thử thách tâm lý của các cầu thủ.

Khi thực hiện loạt sút luân lưu, những cầu thủ thực hiện luôn mang một sức  ép tâm lý khủng khiếp. Những cú sút mang đến niềm hy vọng và khát khao của rất nhiều cầu thủ khác cũng như người hâm mộ tạo ra một áp lực tinh thần vô cùng to lớn.

Một số cầu thủ khi được chọn để thực hiện sút luân lưu thực hiện hỏng đã gặp phải những chấn thương tinh thần nghiêm trọng và đánh mất sự nghiệp thi đấu.

Quy định đá luân lưu

Khi thực hiện loạt sút luân lưu cân não, trọng tài chính của trận đấu sẽ tung đồng xu để xác định bên thực hiện cú sút trước và khung thành để thực hiện loạt sút luân lưu. Bên cạnh đó còn một số quy định dành cho các cầu thủ khi tham gia loạt sút luân lưu như:

  • Mỗi đội sẽ được chọn ra 5 trong 11 cầu thủ đá chính trên sân tham gia loạt sút, thứ tự sút được sắp xếp dựa theo chiến thuật của mỗi đội.
  • Bất kỳ cầu thủ nào trong 11 cầu thủ có mặt trên sân khi trận đấu kết thúc sẽ đều có thể trở thành thủ môn. Không nhất thiết phải là thủ môn chính thức trong trận đấu.
  • Tất cả các cầu thủ của hai đội trừ thủ môn và cầu thủ thực hiện cú sút phải đứng trong vòng tròn trung tâm ở giữa sân và không được phép chạm vào bóng.
  • Các cú sút chỉ được thực hiện 1 lần, sau khi sút cầu thủ không được phép chạm vào bóng. Trọng tài chính là người duy nhất có quyền quyết định cho thực hiện lại cú sút.
  • Những cú sút luân lưu được thực hiện trên chấm đá phạt penalty 11m, các cầu thủ được phép thực hiện cú sút sau khi nhận được hiệu lệnh của trọng tài. Nếu cầu thủ thực hiện cú sút không có mặt đúng lúc để thực hiện thì trọng tài chính có quyền hủy bỏ lượt sút đó.
  • Thủ môn chỉ được phép đứng ở trên đường dọc biên trong cầu môn, chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay và di chuyển trên đường dọc biên cầu môn và không được phép bước ra ngoài trước khi cầu thủ đối phương thực hiện cú sút.
  • Nếu tỉ số loạt sút luân lưu ở mức không thể san bằng thì loạt sút này có thể kết thúc sớm mà không cần phải thực hiện hết các loạt sút
Xem thêm  Davis Cup là gì? Thông tin về giải đấu Davis Cup mới nhất?
Quy định sút luân lưu là gì
Quy định sút luân lưu là gì

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin mà quý bạn đọc đang tìm kiếm về sút luân lưu là gì fvà quy định của loạt sút luân lưu trong bóng đá như thế nào, giúp bạn dễ nắm được thông tin và giải thích những thắc mắc của mình về loạt sút cân não này.