Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Đá Phạt Penalty là gì?

Phạt Penalty và quy định về phạt Penalty cần biết

Phạt penalty là một khái niệm trong bóng đá để chỉ những cú đá phạt từ vị trí 11m. Đa số đây là tình huống đá phạt dẫn tới bàn thắng. Tưởng chừng phạt Penalty rất dễ hiểu nhưng nhiều người vẫn chưa thể biết hết về tình huống đá phạt này. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về phạt penalty bạn nhé.

Phạt Penalty là gì?

Penalty hay còn được nhắc tới là hình thức phạt đền, là từ khi nhắc đến sẽ có động tác chỉ tay vào chấm phạt đền 11m tính từ khung thành. Đây là cú sút bóng được thực hiện bởi một cầu thủ của đội bóng được hưởng phạt đền và đối mặt với thủ môn phòng đội bạn.

Phần lớn các quả đá phạt penalty đều sẽ biến cơ hội này thành bàn, ngay cả khi chấn giữ khung thành là một thủ một xuất sắc có đẳng cấp quốc tế. Phạt penalty được xem là cơ hội quyết định, đặc biệt là ở khoảng thời thời gian cuối trận đấu và hai đội đang có tỷ số cân bằng.

Phạt Penalty là gì?
Phạt Penalty là gì?

Khi thực hiện đá trượt quả penalty sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của cầu thủ vì bỏ đã lãng phí cơ hội ghi bàn một cách đơn giản.

Trọng tài thổi phạt Penalty khi nào?

Theo Luật Bóng đá, trọng tài tiến hành thổi phạt đền khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với cầu thủ đang đội tấn công hay để bóng chạm tay trong vòng cấm. Trọng tài ra tín hiệu đá phạt đền bằng hình thức thổi còi và chỉ tay vào dấu chấm phạt đền.

Xem thêm  Chiều cao đội tuyển bóng rổ nữ việt nam với top 8 ấn tượng nhất

Phạt penalty cũng được thực hiện khi 2 đội kết thúc 120 phút thi đấu chính thức và bù giờ mà chưa thể phân thắng bại. Khi đó theo quy định trọng tài sẽ cho hai đội phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

Phương thức thực hiện đá phạt Penalty

Quả đá phạt Penalty được thực hiện ở dấu chấm phạt đền với khoảng cách 11m tính từ khung thành. Tất cả cầu thủ trong đội bóng khi được hưởng phạt đền đều có thể thực hiện cú đá này. Toàn bộ cầu thủ, trừ cầu thủ đá phạt và thủ môn của đội phòng đội bạn phải đứng sau chấm phạt đền và cách dấu chấm phạt đền tối thiểu 9,15m cho tới khi cầu thủ đá phạt thực hiện phạt đền.

Đá Phạt Penalty là gì?
Đá Phạt Penalty là gì?

Thủ môn đội bị phạt phải giữ đúng vị trí trong khung thành, trên vạch vôi và quay mặt về hướng trái bóng cho đến khi cầu thủ đá phạt đền thực hiện cú sút trái. Sau thời điểm này thủ môn mới có thể di chuyển và chỉ được di chuyển theo chiều ngang.

Chú ý khi thực hiện đá phạt Penalty

Trong quá trình đá quả phạt đền, trường hợp cầu thủ của 2 đội vi phạm một trong các lỗi dưới đây sẽ bị tính là vi phạm lỗi đá Penalty:

  • Lỗi do đội phòng ngự trước khi quả được đá Penalty trường hợp bàn thắng được ghi, bàn thắng sẽ được công nhận, nếu không sẽ đá lại.
  • Lỗi do đội thực hiện đá phạt đền, trường hợp bàn thắng được ghi sẽ đá lại, ngược lại, đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp ở vị trí phạm lỗi.
  • Trường hợp cả hai cùng có lỗi sẽ tiến hành đá lại Penalty.
Xem thêm  TOP 10 Hậu vệ cánh phải hay nhất thế giới hiện nay

Trên đây là những quy định liên quan đến quả phạt Penalty mà chúng tôi mang tới cho bạn đọc.Hy vọng từ thông tin bài viết bạn đọc có thể nhận định những tình huống đá phạt một cách chính xác nhất.