Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Quấn tay boxing và 8 bước quấn băng đa đúng cách cho boxer

Quấn tay boxing và 8 bước quấn băng đa đúng cách cho boxer

Quấn tay boxing (hay Băng đa) là dải dây vải quấn cổ tay, khớp tay cùng lòng bàn tay, dùng tập luyện môn võ thuật MMA, Muay thái, boxing đấm bao cát,…

Quấn tay boxing (hay còn gọi Băng đa) là dải dây vải để quấn cổ tay, khớp tay cùng lòng bàn tay, dùng trong tập luyện môn võ thuật như MMA, Muay thái, boxing luyện tập đấm bao cát,…Sử dụng băng quấn tay sẽ giúp giảm thiểu chấn thương, bảo vệ tay khi tập luyện và cả trong thi đấu. Chi tiết về dụng cụ này được unicef2014appeal.orgchia sẻ chi tiết bên dưới.

Tầm quan trọng khi dùng quấn tay boxing

Có nhiều người tham gia tập Boxing mà không tìm hiểu tầm quan trọng khi dùng băng quấn tay trong khi luyện tập. Những sai lầm chủ quan tương đối nghiêm trọng đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhưng chấn thương đáng tiếc, không đáng có khi tập luyện.

Công dụng của quấn tay boxing:

Quấn tay boxing đúng cách để bảo vệ bàn tay khi tập luyện, thi đấu
Quấn tay boxing đúng cách để bảo vệ bàn tay khi tập luyện, thi đấu

Bảo vệ khớp ngón tay, cổ tay tránh các chấn thương dễ xảy ra như bong gân, trật khớp…

Đối với các bài tập đấm bao cát thì sử dụng băng đa sẽ giúp tạo 1 lớp đệm khi tiếp xúc giữa tay và bao cát để giảm thiểu xước, chai tay.

Giúp tay chặt hơn, khít hơn với bao tay, sẽ không bị văng ra trong luyện tập và thi đấu

Giúp thấm mồ hôi, giảm đi có mùi hôi khi thời gian đeo găng lâu.

Các loại băng quấn tay boxing thông dụng

Thông thường, băng quấn tay được sản xuất phân loại theo chiều dài với từng đối tượng phổ biến sử dụng. Gồm:

Băng đa quấn tay chiều dài 3m

Quấn tay boxing 3m phù hợp sử dụng với các bé từ độ tuổi 6-15 và phụ nữ. Loại băng đa 3m được khuyên dùng cho boxer có cỡ bàn tay không quá lớn. Với các bé độ tuổi nhỏ, đặc biệt không nên chọn luyện tập boxing khi chưa sử dụng dụng cụ băng quấn tay.

Xem thêm  Bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè và 3 luật quan trọng

Băng đa quấn boxing 5m

Đây là băng đa được dùng phổ biến cho người trưởng thành. Hay thích hợp với những người có cỡ bàn tay to, có thể dùng quấn lên cổ tay, lòng bàn tay để bảo vệ.

Cách quấn băng đa boxing đúng cách

Bước 1: Móc băng quấn vào ngón tay cái, rồi quấn vào sau tay

Sau khi đã lựa chọn được cho mình chiếc băng đa  quấn tay thích hợp. Độ dài cỡ dụng cụ này được khuyên dùng khoảng từ 3m2 đến  4m5 tùy vào kích thước bàn tay cùng loại băng đa.
 

Móc băng quấn vào ngón tay cái, rồi quấn vào sau tay
Móc băng quấn vào ngón tay cái, rồi quấn vào sau tay

Sau đó, hãy để tay thẳng tư thế mở giữa cổ tay cùng bàn tay, các ngón tay. Móc đầu quấn băng đa vào ngón tay cái, tiến hành quấn băng từ phía sau tay. Hãy quấn kỹ sao cho băng đa phải vòng qua mu bàn tay, nhất thiết không nên quấn tay phía trước lòng bàn tay. Nếu quấn phía trước chắc chắn băng đa bị lỏng trong khi luyện tập, khi bạn tung các cú đấm.

Bước 2: Quấn vòng xung quanh cổ tay 3 lần

Kéo băng đa boxing xuống và vòng quấn xung quanh ở cổ tay 3 lần. Đối với các loại băng đa dày hoặc nếu cảm thấy không thoải mái hay nó quá dày thì có thể chọn quấn quanh cổ tay xung quanh 2 vòng. Lưu ý là quấn không nên chặt quá, sẽ khiến khi luyện tập có thể không thể lưu thông được máu.

Xem thêm  TOP 10 Cầu thủ chạy cánh phải hay nhất thế giới hiện nay

Quấn vòng xung quanh cổ tay 3 lần

Bước 3: Quấn 3 lần xung quanh lòng bàn tay

Sau khi quấn cổ tay xong, hãy tiếp tục tiến hành quấn băng đa boxing quanh lòng bàn tay 3 vòng. Kéo băng đa lên giữa phần kẽ hở ngón trỏ và ngón cái. Quấn vòng xung quanh lòng bàn tay 3 vòng theo chiều xuôi 3 và đừng lo việc bị che mất các đốt ngón tay. Bước này rất quan trọng để giúp bảo vệ các khớp ngón tay trong quá trình vung cú đấm, boxer vẫn phải đảm bảo ưu tiên độ lưu thông máu.

Quấn xung quanh lòng bàn tay 3 lần
Quấn xung quanh lòng bàn tay 3 lần

Bước 4: Quấn băng đa boxing hình chữ X qua 3 kẽ ngón tay 

Để đảm bảo quấn chính xác nhằm bảo vệ bàn tay, cần phải quấn thêm tại kẽ các ngón tay. Băng quấn đi giữa các ngón tay, chéo nhau ở phía lưng bàn tay. Phần này giúp thắt chặt các khớp tay, đồng thời sẽ lại giữ chúng được tách nhau ra, vì vậy, các khớp không va vào nhau gây gãy, vỡ khớp trong quá trình tập luyện.

Bước 5: Quấn xung quanh ngón cái

Sau khi quấn chữ X xuyên vào kẽ tay, sau đó, cần tiến hành quấn băng đa boxing khóa ngón cái lại. Chú ý cần quấn một vòng đảm bảo cho các khớp ở ngón tay cái đã chặt. Sau đó, lật bàn lòng bàn tay hướng lên và chuẩn bị bước tiếp theo.

Bước 6: Khóa ngón cái lại

Hãy quấn xung quanh lòng bàn tay, thay vì chọn quấn quanh ngón cái. Việc này sẽ thêm kiên cố cho ngón cái và giữ cố định được băng quấn, không để băng quấn bung ra trong khi đang thi đấu.

Xem thêm  Mallorca - Những thành tích tại Lliga mùa giải 2022 - 2023

Bước 7: Quấn xung quanh các khớp tay 3 lần

Cách quấn băng đa boxing chính xác và đúng cách mới có thể bảo vệ các khớp ngón tay tuyệt đối. Hãy quấn quanh khớp 3 vòng, để che đi khớp giảm đi lực tác động khi tập luyện đấm với  bao cát boxing hoặc trong khi thi đấu.

Quấn quanh các khớp tay 3 lần
Quấn quanh các khớp tay 3 lần

Bước 8: Kết thúc ở cổ tay

Quấn thêm vài vòng và kết thúc ở phần cổ tay. Nếu băng tay boxing còn quá dài, có thể quấn vài vòng nữa tại lòng bàn tay hoặc vòng chữ X các kẽ ngón tay. Điều này cho băng đa dày lên khi đeo găng tay boxing sẽ khít hơn..

Cuối cùng, sử dụng khóa dinh Verclo) để cố định chặt băng đa boxing đã quấn ở cổ tay.

Trên đây là một số thông tin về dụng cụ quấn tay boxing, hãy đọc để hiểu rõ tác dụng và tầm quan trọng phải sử dụng nó trong luyện tập và thi đấu boxing nhé.