Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Trụ bóng rổ: 3 tiêu chuẩn trụ bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp

Trụ bóng rổ: 3 tiêu chuẩn trụ bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp

Trụ bóng rổ trong môn bóng rổ, kích thước của trụ bóng rổ luôn được quy định một cách nghiêm ngặt để đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu.

Trụ bóng rổ là bộ phận, vật dụng không thể thiếu để tạo nên sân thi đấu, hoàn chỉnh cho bộ môn bóng rổ. Do đó, trong môn bóng rổ, kích thước của trụ sân bóng rổ luôn được quy định một cách nghiêm ngặt, để đảm bảo tính công bằng trong các trận đấu. Vậy kích thước tiêu chuẩn của trụ saba bóng rổ là như thế nào? Hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu và giải đáp chi tiết thông tin tại đây.

Trụ bóng rổ là gì?

Bóng rổ hiện nay là môn thể thao rất phát triển được rất nhiều người yêu thích trên thế giới, chỉ đứng sau môn thể thao vua là bóng đá. Tốc độ phát triển nhanh nên đặt ra nhiều vấn đề trong thi đấu chuyên nghiệp, đặc biệt là kích thước sân bóng rổ cũng như tiêu chuẩn của các vật dụng có ở trên sân, trong đó có trụ sân bóng rổ.

Trụ bóng rổ là gì?
Trụ bóng rổ là gì?

Để tìm hiểu về kích thước của trụ sân bóng rổ, chúng ta cần phải nắm được như thế nào gọi là trụ sân bóng rổ?. Trụ bóng rổ là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu khi chơi bóng rổ. Trụ sân bóng rổ là một trụ kim loại được gắn chắc chắn vào hai bên sân bóng rổ, trên trụ sân bóng rổ được gắn nhiều bộ phận khác nhau như: Bảng chắn bóng, vành rổ…. 

Trụ sân bóng rổ hiện nay có nhiều mẫu mã khác nhau, tùy thuộc vào sân sử dụng hay người sử dụng như loại di chuyển được, có loại được gắn cố định vào mặt đất, có loại cho người lớn, loại cho trẻ em…

Xem thêm  Bảng xếp hạng motogp 2022 diên biến cập nhật mới nhất

Kích thước trụ bóng rổ quy định tiêu chuẩn

Một trụ sân bóng rổ tiêu chuẩn sẽ được bao gồm nhiều yếu tố hợp lại, như Chiều cao trụ sân bóng rổ, kích thước bảng chắn, kích thước vành rổ…

Chiều cao trụ bóng rổ

Trong bóng rổ, chiều cao của trụ sân bóng rổ tiêu chuẩn theo quy định, sẽ được tính từ mép trên của vành rổ xuống đến dưới mặt sân thi đấu.

Chiều cao của trụ sân bóng rổ được chia thành nhiều mức khác nhau, và được quy định bởi  tổ chức American Sport Education Program (ASEP) tại Mỹ. Tùy theo độ tuổi mà trụ sân bóng rổ, được chia thành nhiều mức khác nhau. Cụ thể:

Chiều cao tiêu chuẩn cho việc thi đấu chuyên nghiệp, là 10 foot tương đương khoảng 3.05m, cũng là kích thước tiêu chuẩn dành cho những người khoảng từ 12 tuổi trở lên.

Những người chơi bóng rổ độ tuổi khoảng tầm 11 – 12, thì sẽ có chiều cao là 9 foot tương đương khoảng 2.74m.

Chiều cao của trụ bóng rổ chuyên nghiệp
Chiều cao của trụ bóng rổ chuyên nghiệp

Đối với lứa tuổi từ 8 – 10 tuổi thì chiều cao tiêu chuẩn là 8 foot, tương đương khoảng 2.44m.

Lứa tuổi nhỏ nhất từ 6 – 7 tuổi quy định chiều cao rổ kích thước tiêu chuẩn trong bóng rổ là 6 foot, tương đương khoảng 1,83m.

Tuy nhiên, tại Việt Nam ngoài các sân thi đấu chuyên nghiệp có chiều cao đúng tiêu chuẩn, thì các sân khác chưa khắt khe về vấn đề này. Tại các sân thi đấu thường được lựa chọn mức chiều cao phù hợp với thể hình mỗi người thay vì sử dụng các kích thước tiêu chuẩn theo quy định.

Xem thêm  Trụ đấm boxing là gì? 4 loại trụ đấm boxing thông dụng

Kích thước bảng chắn bóng

Bảng chắn bóng được gắn lên trên cao của trụ sân bóng rổ, là bộ phận đầu tiên và có kích thước lớn nhất trong rổ bóng rổ, được thiết kế theo dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. 

Đối cơi một bảng chắn bóng rổ tiêu chuẩn thì có những yêu cầu nhất định cần phải đảm bảo là:  Chiều rộng và chiều ngang của bảng phải đạt lần lượt là 180cm và 105cm.

Kích thước phần bảng chắn bóng của trụ bóng rổ
Kích thước phần bảng chắn bóng của trụ bóng rổ

Bảng chắn bóng được làm chủ yếu từ chất liệu chính là kính cường lực  có độ dày tối thiểu là 10mm. Vành bóng rổ không gắn vào bảng chắn bóng mà gắn trực tiếp vào trụ sân bóng rổ để tránh nguy cơ xảy ra nứt vỡ. Vì trong quá trình thi đấu bóng rổ, nếu gắn vành bóng rổ vào bảng chắn bóng sẽ khiến bảng chắn bóng chịu các lực tác động mạnh khiến cho mặt kính bị rạn và nhanh vỡ. Dẫn đến khả năng chịu lực của bảng chắn bóng bị suy giảm.

Kích thước vành bóng rổ

Vành rổ chính xem như bộ phận quan trọng nhất cấu thành cấu tạo của rổ bóng rổ. Vành bóng rổ có dạng hình tròn và được gắn vào các giá đỡ nhỏ gọn bằng thép hoặc inox. 

Phần kích thước vành bóng rổ chuyên nghiệp
Phần kích thước vành bóng rổ chuyên nghiệp

Chu vi của miệng vành bóng rổ chỉ rộng hơn kích thước của quả bóng một chút, điều này giúp đảm bảo các tình huống ném bóng của các vận động viên trở nên hiệu quả hơn khi ném về phía vành rổ.

Xem thêm  Thời gian thi đấu futsal một cách đầy đủ và chính xác nhất

Đối với cành bóng rổ thì cúng được tổ chức NBA quy định kích thước rất chặt chẽ. Bên trong vành có đường kính 45cm. Khoảng cách bảng rổ đến vành cố định là 15cm. Vật liệu làm vành rổ bắt buộc là thép và độ dày tùy chỉnh khoảng từ 1.6cm đến 2cm. Vành rổ được lắp đặt ở phía dưới bảng chắn bóng rổ.

Kết luận

Trên bài viết là thông tin cơ bản về trụ bóng rổ cũng như tiêu chuẩn của nó trong bộ môn bóng rổ. Giúp bạn có được các thông tin cần thiết về vấn đề tìm kiếm là trụ sân bóng rổ trong môn thể thao bóng rổ cũng như kích thước tiêu chuẩn của nó. Từ đó, bạn có thể nắm được các thông tin cần thiết để có thẻ tham gia chơi môn thể thao này một cách hiệu quả và đúng quy trình để thỏa mãn đam mê của mình.