Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Sân bóng rổ trong nhà: Quy định khu vực 3 điểm, đường biên...

Sân bóng rổ trong nhà: Quy định khu vực 3 điểm, đường biên…

Sân bóng rổ trong nhà phục vụ cho môn thể thao bóng rổ, đang vô cùng phát triển nhanh và lan tỏa đam mê tới nhiều người trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ.

Sân bóng rổ trong nhà phục vụ cho môn thể thao bóng rổ, đang vô cùng phát triển và được nhiều người yêu thích. Tốc độ phát triển nhanh và lan tỏa đam mê tới nhiều người trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ. Từ đó đặt ra nhiều tiêu chuẩn hơn cho bộ môn thể thao này. Hãy cùng unicef2014appeal.org tìm hiểu quy định của sân bóng sổ chi tiết tại đây nhé.

Sân bóng rổ tiêu chuẩn có kích thước như thế nào?

Hiện nay, đối với các giải thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, thì theo quy định của FIBA sẽ có kích thước tiêu chuẩn là dài 28m, rộng 15m được tính từ mép trong của đường biên. 

Tuy nhiên, đối với những giải đấu bóng rổ do tổ chức ở khu vực Liên lục địa, hoặc của liên đoàn quốc gia đứng ra tổ chức, thì sân bóng rổ được sử dụng có kích thước tiêu chuẩn, là tối thiểu chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m được tính mép trong của đường biên.

Kích thước sân bóng rổ trong nhà tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng rổ trong nhà tiêu chuẩn

Sân bóng rổ là một mặt phẳng cứng hình chữ nhật, trên mặt sân không có chướng ngại vật.

Trong các giải thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp do FIBA tổ chức, thì sử dụng sân bóng rổ có kích thước tiêu chuẩn sẽ là chiều dài 28m, và chiều rộng là 15m, những kích thước này sẽ được tính từ mép trong của đường biên, để xác định kích thước. Tuy nhiên, các giải đấu bóng rổ khác được sự chấp thuận của FIBA, nếu được tổ chức tại các khu vực khác, hay các giải Liên lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia, thì ban tổ chức các giải đấu này được phép sử dụng các loại sân bóng rổ có kích thước, tối thiểu chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m.

Xem thêm  Everton - Câu lạc bộ 9 lần vô địch Ngoại Hạng Anh

Quy định khu vực 3 điểm, ghế ngồi, giữa sân, trần nhà… sân bóng rổ trong nhà

Sân bóng rổ tiêu chuẩn ngoài những kích thước đúng quy định, thì đó sẽ là một sân hình chữ nhật nằm trên một mặt phẳng, và ngoài những dụng cụ cần thiết để thi đấu thì trên sân, sẽ không được phép xuất hiện bất kỳ một loại chướng ngại vật nào.

Trần nhà

Đối với các sân bóng rổ tiêu chuẩn, chiều cao quy định đối với trần nhà, hoặc các chướng ngại vật treo ở trên cao phải nằm cách mặt sân thi đấu, ít nhất là 7m thì mới được coi là chiều cao đúng chuẩn nhất và an toàn để thi đấu.

Ánh sáng

Đối với các sân thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, thì mặt sân thi đấu được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp, các loại đèn chiếu sáng được sử dụng phải được đặt ở vị trí cao, để không gây ảnh hưởng đến các cầu thủ thi đấu và trận đấu, không gây trở ngại cho việc quan sát tình hình trận đấu của trọng tài.

Hệ thống ánh sáng đảm bảo cho thi đấu không gặp trở ngại, phân bổ đều mặt sân
Hệ thống ánh sáng đảm bảo cho thi đấu không gặp trở ngại, phân bổ đều mặt sân

Đường biên

Tất cả các đường biên trên sân thi đấu bóng rổ, thì phải được sử dụng cùng một màu, chiều rộng của mỗi nét vẽ là 5cm và tất cả phải thật nổi bật, so với sân thi đấu để có thể nhìn thấy một cách dễ dàng.

Sân thi đấu sẽ được giới hạn bởi hai đường biên dài của sân thi đấu, những đường này sẽ không thuộc phạm vi của sân thi đấu. Sân thi đấu phải cách tất chướng ngại vật, kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

Xem thêm  Các câu lạc bộ Bundesliga vô địch nhiều nhất - 5 cái tên nổi bật

Đường giữa dân là đường kẻ nằm song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa, và sẽ được kéo dài hơn so với đường biên cuối sân 15cm.

Đường ném phạt, vị trí ném phạt. Đường ném phạt là một đường được kẻ song song với đường cuối sân mép, ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,80m. 

Đường biên sân bóng rổ trong nhà được quy định cụ thể
Đường biên sân bóng rổ trong nhà được quy định cụ thể

Đường ném phạt dài 3,06m, điểm chính giữa của đường ném phạt sẽ là một điểm nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối sân.

Khu vực giới hạn là phần mặt sân dùng để thi đấu được giới hạn bởi hai đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường chéo bắt đầu từ đường cuối sân. Cách điểm giữa đường cuối sân 3m từ mép ngoài của 2 đường chéo tới đầu đường ném phạt. Tất cả những đường này đều thuộc vào khu vực giới hạn của ấn thi đấu.

Khu vực ném phạt là khu vực kéo dài thêm trong sân thi đấu bởi nửa vòng còn lại vẽ trong khu vực giới hạn bằng đường gián đoạn. Những vị trí cho các đấu thủ dọc theo khu vực ném phạt được quy định săn trên sân thi đấu và các cầu thủ phải thực hiện theo.

Vòng tròn giữa sân

Vòng tròn giữa sân là vòng tròn được vẽ ở giữa sân thi đấu với kích thước là có bán kính là 1,80m, được tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân được sơn màu thì phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Argentina đầy tài hoa

Khu vực 3 điểm

Toàn bộ phần sân thi đấu của một đội từ khu vực gần rổ của đối phương thì được gọi là khu vực 3 điểm của sân thi đấu với các giới hạn:

Quy định khu vực 3 điểm sân bóng rổ trong nhà
Quy định khu vực 3 điểm sân bóng rổ trong nhà

Hai đường thẳng song song sẽ được tính từ đường cuối sân cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. 

Một nửa vòng tròn bán kính 6,25m được tính đến mép ngoài của đường cuối sân.

Khu vực ghế ngồi

Đây là một khu vực được đặt ở phía ngoài sân thi đấu.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về kích thước tiêu chuẩn của một sân thi đấu bóng rổ mà các bạn đang tìm kiếm, giúp các bạn có thể nắm được các thông tin cần thiết để có thể tham gia chơi bộ môn thể thao thú vị này.