Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Những tình huống mắc lỗi việt vị

Khi xem bóng đá, người xem rất hay gặp những tình huống việt vị. Đây là các tình huống này ảnh hưởng nhiều đến cục diện trận đấu, nhiều trường hợp có thể quyết định tỷ số chung cuộc của trận đấu. Vậy việt vị là gì? và những tình huống nào là việt vị và có thể phạt lỗi này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề thú vị trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Việt vị là gì?

Lỗi việt vị thường được nói ngắn gọn là việt vị là một lỗi trong trận thi đấu bóng đá. Dựa theo luật thứ XI trong luật Bóng đá ban hành bởi FIFA: Việt vị là lỗi trong thi đấu bóng đá khi cầu thủ tấn công nhận bóng chuyền từ đồng đội ở phía trước 2 cầu thủ hậu vệ cuối cùng của đội đối phương trên phần sân của đối phương. Nói dễ hiểu hơn, trường hợp cầu thủ đội mình nhận bóng trước khung thành chỉ có cầu thủ tấn công và thủ môn hay người hậu vệ cuối cùng của đối thủ, đó được ghi nhận là lỗi việt vị.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Lỗi việt vị được sử dụng trong thể thao vua để thúc đẩy sự phát triển chiến thuật của những đội bóng và đảm bảo sự công bằng cùng lối chơi đẹp trong thể thao.

Những tình huống việt vị trong bóng đá

Luật Bóng đá được ban hành bởi FIFA quy định rất chi tiết tình huống nào trong bóng đá phải thổi còi việt vị, tình huống nào không là lỗi.

Xem thêm  Cứa lòng là gì? Kỹ thuật cứa lòng thực hiện như thế nào?

Phạm lỗi việt vị

Trọng tài được thổi còi phạt việt vị khi đáp ứng 4 điều kiện sau:

  • Cầu thủ tấn công đang đứng trên phần sân đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ tấn công và đường biên ngang cuối sân đội bạn.
  • Cầu thủ tấn công tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ tấn công đang ở hướng tấn công khung thành đối thủ.

Chú ý, trong 3 điều kiện đầu thì thủ môn được tính là một cầu thủ đội đối phương. Tuy nhiên, cầu thủ cuối cùng đối phương không cần là thủ môn, người đó có thể là hậu vệ hay bất kỳ cầu thủ nào.

Không phạm lỗi việt vị

Trọng tài sẽ không thổi lỗi việt vị khi cầu thủ tấn công không tham gia vào tình huống tấn công hay không nhận bóng từ đồng đội. Cơ bản, chỉ cần cầu thủ có cả 3 điều kiện sau thì không rơi vào tình huống việt vị:

  • Cầu thủ không tham gia vào tình huống bóng
  • Cầu thủ không cản trở đội đối phương
  • Cầu thủ không cố tình chiếm ưu thế ở tình huống việt vị

Bên cạnh đó, trọng tài sẽ không thổi phạt việt vị ở cả trường hợp cầu thủ tấn công ở vị trí việt vị trong những  tình huống sau:

  • Cầu thủ nhận bóng trong quả ném biên
  • Cầu thủ nhận bóng trong quả phạt góc
  • Cầu thủ nhận bóng trong quả phát bóng
Xem thêm  Aston Villa - 1 trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp

Lỗi việt vị được xử lý như thế nào?

Trường hợp cầu thủ rơi vào thế việt vị, trọng tài chính sẽ thổi còi ngay lập tức và dừng tình huống tấn công lại. Trọng tài biên là người sẽ phát hiện lỗi việt vị và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định.

Tình huống mắc lỗi việt vị
Tình huống mắc lỗi việt vị

Nếu trọng tài chính thổi phạt việt vị khi mà bóng chưa lăn vào lưới, cầu thủ đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp ở nơi xảy ra lỗi. Còn khi còi thổi việt vị mà bóng đã vào lưới, bàn thắng đó sẽ không được công nhận, thủ môn hay 1 cầu thủ đội đối phương sẽ thực hiện phát bóng.

Cách phá bẫy lỗi việt vị phổ biến

Cách phá bẫy việt vị đơn giản nhất là cầu thủ tấn công cần đứng trước hậu vệ đối phương theo đường biên ngang. Tiếp đó, cầu thủ này quan sát và nhận đường chuyền từ đồng đội rồi sử dụng tốc độ để vượt qua hậu vệ và dứt điểm.

Cách phá bẫy việt vị chiến thuật đó là cầu thủ tấn công nếu nhận thấy mình đang ở vị trí việt vị sẽ ra dấu với đồng đội chuyền bóng cho những cầu thủ khác đang ở trên phần sân của đối thủ.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc về việt vị là gì và những vấn đề liên quan tới việt vị mà bạn đọc cần quan tâm để có thể có trải nghiệm bóng đá hoàn hảo hơn.

Xem thêm  Nhận định bảng G World Cup 2022: Ứng cử viên vô địch Brazil