Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Sự khác nhau giữa KO và TKO là gì?

Sự khác nhau giữa KO và TKO trong thi đấu MMA

Thuật ngữ KO hay TKO chúng ta thường nghe hằng ngày ở các trận đấu đối kháng hay các game thi đấu võ thuật. Đây là cách để các võ sĩ dùng để xác định chiến thắng trong các trận đấu MMA. Vậy điểm khác nhau giữa chiến thắng KO và TKO là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác nhau giữa KO và TKO nhé.

KO là gì?

KO là viết tắt của Knock out, mang ý nghĩa là chiến thắng trực tiếp.

KO xảy ra khi một võ sĩ sử dụng đòn đánh hợp lệ dùng trong thi đấu MMA hay là kết hợp các đòn đánh khiến đối thủ bất tỉnh mất khả năng tiếp tục thi đấu thì được gọi là chiến thắng Knock out hay KO.

Trong thi đấu MMA, các võ sĩ được phép vật lộn và hạ gục đối thủ trên sàn. Khi một đối thủ bị vật xuống, trận đấu vẫn được tiếp tục trên sàn đấu cho đến khi một đối thủ bị hạ hoặc bị đánh bại cho đến khi trọng tài điều khiển trận đấu can thiệp vào.

Sự khác nhau giữa KO và TKO là gì?
Sự khác nhau giữa KO và TKO là gì?

Có thể hiểu đơn giản là khi một đối thủ bị đánh bất tỉnh nhân sự bởi những đòn đánh hợp lệ thì được gọi là KO. Ngay cả khi võ sĩ bị đánh bất tỉnh trong thời gian ngắn rồi tỉnh lại thì vẫn được gọi là KO và trận đấu được kết thúc ngay lập tức.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Colombia đầy tài hoa

Trong thi đấu MMA còn một cách tính điểm KO khác là sử dụng kỹ thuật Ground and Pound, là kỹ thuật vật ngã đối thủ xuống sàn và tấn công bằng tư thế thuận lợi như ngồi đè lên đối thủ, khóa tay khiến đối thủ không thể phản kháng hay chống trả.

TKO là gì?

TKO là viết tắt của Technical Knock Out, chỉ những trận đấu Knock out kỹ thuật. Trường hợp để xác định TKO là khi đối thủ vẫn còn tỉnh táo nhưng mất khả năng thi đấu.

Có thể hiểu đơn giản TKO là khi một trong 2 võ sĩ bị chóng trước các đòn thế tấn công đứng luật của đối thủ avf không còn khả năng phòng thủ chủ động trước các tình huống ra đòn của đối phương.

TKO là một quyết định rất khó khăn cho các trọng tài điều khiển trận đấu. Họ cần phải xác định rõ ràng và cân nhắc chính xác tình huống bảo vệ võ sĩ, ngăn chặn các thiệt hại có thể xảy ra cho võ sĩ với nguy cơ phải dừng cuộc đấu sớm khi võ sĩ có cơ hội phục hồi và giành chiến thắng.

TKO trong thi đấu MMA có khá nhiều dạng:

Trọng tài dừng trận đấu: Trọng tài dừng trận đấu khi võ sĩ không thể tự vệ trước các đòn đánh của đối thủ, tránh gây thêm thiệt hại.

Chỉ định ngừng của bác sĩ: Bác sĩ bên võ đài có thể dừng trận đấu khi xác định một võ sĩ bị chấn thương nặng hay bị chảy máu quá nhiều do vết cắt.

Xem thêm  Luật và cách tính điểm boxing cập nhật chi tiết và đầy đủ nhất

Submission do đòn strikes: Một võ sĩ chủ động đầu hàng khi bị choáng ngợp trước các đòn thế tấn công Strikes. của đối thủ. Chiến thắng này được gọi là chiến thắng Submission hay TKO trong UFC.

Phân biệt KO và TKO như thế nào?
Phân biệt KO và TKO như thế nào?

Sự khác biệt giữa KO và TKO

Điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa KO và TKO là KO xảy ra khi đối thủ bị đánh bất tỉnh còn TKO là khi võ sĩ vẫn còn tỉnh táo nhưng mất khả năng chiến đấu.

KO xảy ra khi võ sĩ bị dính một đòn đánh tấn công mạnh hay một đòn hạ gục của đối thủ. TKO xảy ra có thể do chấn thương hay bị choáng trước các đòn đánh của đối thủ mà không thể đáp trả.

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về sự khác nhau giữa  KO và TKO trong thi đấu MMA cho mọi người tìm kiếm thông tin thỏa mãn ham muốn khám phá các luật lệ trong thi đấu MMA hiện nay. Chúc các bạn vui vẻ và có thêm kiến thức hữu ích nhé!