Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bóng trong cuộc chơi

Trạng thái bóng trên sân? Cách tiếp tục trận đấu khi bóng chết

Trạng thái bóng trên sân được Ủy ban Bóng đá Quốc tế quy định rõ ở trong luật thi đấu bóng đá 11 người. Liên đoàn bóng đá thế giới sử dụng luật này để có thể xác định xem khi nào bóng ngoài cuộc hay trong cuộc. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chủ đề trạng thái bóng trên sân bạn nhé.

Trạng thái bóng trên sân là gì?

Có hai trạng thái bóng ở mỗi trận bóng đá là bóng trong cuộc hoặc bóng ngoài cuộc.

Bóng trong cuộc

Bóng trong cuộc còn gọi là bóng sống được tình từ khi trận đấu bắt đầu cho đến lúc bóng vượt ra khỏi đường biên, ra ngoài sân và cả vạch vôi khung thành, hay  khi trọng tài dừng trận đấu bởi vì một tình huống phát sinh như bóng bị hỏng, cầu thủ bị thương,…

Bóng trong cuộc chơi
Bóng trong cuộc chơi

Chú ý rằng bóng vẫn được tính  trong trận đấu trường hợp bóng bật trở lại sân từ xà ngang, cột dọc hay không lăn qua hết đường biên. Khi bóng đang ở trong cuộc thì ban huấn luyện được thay cầu thủ.

Bóng ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc còn gọi bóng chết khi vượt qua hết đường biên ngang hay biên dọc của sân hoặc khi trọng tài cho dừng trận đấu. Nếu bóng ngoài cuộc, cầu thủ không được chơi bóng, cản trở đối phương hay ghi bàn. Thời gian bóng ngoài cuộc được tính bù thêm vào thời gian thi đấu chính thức.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup 2022 của Australia: Ai được chọn?

Những cách tiếp tục trận đấu nếu bóng đang ở trạng thái chết

Khi bóng đang ở trạng thái chết, các cầu thủ được đưa bóng vào trận bằng các cách sau:

Giao bóng

Khi một đội có bàn thắng, cầu thủ hai đội sẽ quay lại vị trí ban đầu, bóng được đặt tại dấu chấm giữa sân. Đội bị ghi bàn được quyền giao bóng tiếp tục trận đấu.

Ném biên

Khi bóng rơi ra hết ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội mình, đội đối phương được quyền ném bóng ở vị trí bóng rời sân trên đường biên dọc, quả này được gọi là ném biên. Đối với quả ném biên, bàn thắng được ghi nhận khi chạm chân cầu thủ khác và đi vào khung thành.

Phát bóng

Trường hợp bóng đi hết ngoài đường biên ngang của đội đối phương bởi tác động của cầu thủ đội mình, đội đối phương có quyền phát bóng lên. Đối với quả phát bóng, khi bóng được đưa vào cầu môn thì bàn thắng được công nhận.

Trạng thái bóng trên sân - phạt góc
Trạng thái bóng trên sân – phạt góc

Phạt góc

Khi bóng đi ra hết ngoài đường biên ngang đội nhà vì tác động của chính cầu thủ đội mình, cầu thủ đội đối phương có quyền phạt góc. Với quả đá phạt góc, khi bóng được đá vào cầu môn đội đối phương thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Đá phạt gián tiếp

Khi cầu thủ đội mình bị bắt việt vị đội đối phương được hưởng đá phạt gián tiếp. Bóng đặt tại vị trí phạm lỗi và bàn thắng được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.

Xem thêm  Sân bóng rổ: Đặc điểm và tiêu chuẩn sân bóng rổ 3x3, 5x5

Đá phạt gián tiếp

Khi có cầu thủ đội mình phạm lỗi nặng dựa theo Điều 12 Luật bóng đá, đội đối phương được quyền hưởng đá phạt trực tiếp. Bàn thắng được công nhận nếu cầu thủ đá phạt đưa bóng ở vị trí phạm lỗi vào khung thành.

Thả bóng

Trường hợp trận đấu dừng lại do cầu thủ trên sân bị thương hay bóng trúng trọng tài làm chệch hướng đi, trọng tài được quyền cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi bên.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về luật trạng thái bóng trên sân bóng đá. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn nhanh chóng nắm vững luật chơi và có những giây phút thư giãn với bóng đá.