Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Bóng rổ thế vận hội 2020: Diễn biến, kết quả trận Chung kết nam

Bóng rổ thế vận hội 2020: Diễn biến, kết quả trận Chung kết nam

Bóng rổ thế vận hội là môn thể thao thu hút nhiều sự chú ý của người xem. Cùng unicef2014appeal khám phá diễn biến và kết quả trận Chung kết nam 2020.

Bóng rổ thế vận hội là một trong những môn thể thao thu hút nhiều sự chú ý của người xem tại một kỳ Olympics mùa hè, bên cạnh bóng đá hay điền kinh. Trong nhiều năm, bóng rổ nam Mỹ là đội bóng thống trị ở các kỳ thế vận hội nhờ truyền thống lâu đời và là nơi quy tụ của những tay đánh hàng đầu thế giới. Cùng unicef2014appeal khám phá diễn biến và kết quả trận Chung kết nam bóng rổ thế vận hội 2020 ở bài viết sau.

Bóng rổ là môn thể thao có mặt sớm trong chương trình Thế vận hội
Bóng rổ là môn thể thao có mặt sớm trong chương trình Thế vận hội

Lịch sử bóng rổ thế vận hội

Bóng rổ đã trở thành môn thể thao thế vận hội từ năm 1936, khi nó lần đầu tiên được giới thiệu trong Thế vận hội Mùa hè 1936 tại Berlin, Đức. Tuy nhiên, trước đó, bóng rổ đã là một môn thể thao phổ biến ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Tại Thế vận hội 1936, bóng rổ chỉ có một hạng mục thi đấu, là đấu 3 người. Đội Mỹ đã giành chiến thắng tại kỳ thế vận hội này và trở thành nhà vô địch đầu tiên của bóng rổ thế vận hội.

Sau đó, bóng rổ đã trở thành một môn thể thao chính thức tại Thế vận hội Mùa hè và đã được tổ chức trong mỗi đợt Thế vận hội kể từ đó. Đến Thế vận hội Mùa hè 1972 tại Munich, bóng rổ nữ đã được giới thiệu và trở thành một môn thể thao chính thức tại Thế vận hội.

Năm 1972, bóng rổ thế vận hội có hạng mục thi đấu cho nữ
Năm 1972, bóng rổ thế vận hội có hạng mục thi đấu cho nữ

Từ năm 1936 đến nay, các đội tuyển bóng rổ nổi tiếng như Mỹ, Liên Xô (giờ là Nga), Argentina, Brazil, Úc và Tây Ban Nha đã giành được nhiều huy chương và trở thành những đội vô địch của môn thể thao này tại Thế vận hội.

Xem thêm  Tiểu sử Zlatan Ibrahimovic: Tìm hiểu cuộc đời cầu thủ Thuỵ Điển

Các vận động viên bóng rổ nổi tiếng như Michael Jordan, Kobe Bryant, LeBron James, Shaquille O’Neal và Magic Johnson cũng đã tham gia và giành được nhiều huy chương tại các Thế vận hội.

Bóng rổ đã trở thành một môn thể thao quan trọng tại Thế vận hội và thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới.

Luật chơi bóng rổ thế vận hội

Luật chơi bóng rổ thế vận hội có nhiều điểm tương đồng với luật chơi bóng rổ quốc tế. Dưới đây là những điểm cơ bản của luật chơi bóng rổ thế vận hội:

Luật chơi bóng rổ thế vận hội
Luật chơi bóng rổ thế vận hội
  • Đội hình: Mỗi đội chơi bóng rổ thế vận hội được phép có tối đa 12 cầu thủ, trong đó 5 cầu thủ đang thi đấu và 7 cầu thủ dự bị.
  • Quả bóng: Quả bóng được sử dụng trong bóng rổ thế vận hội có đường kính 75-78 cm và nặng từ 567-650 gam.
  • Thời gian: Mỗi trận đấu bóng rổ thế vận hội có thời gian thi đấu là 40 phút, được chia thành 4 hiệp đấu, mỗi hiệp đấu kéo dài 10 phút.
  • Phạm lỗi: Các phạm lỗi trong bóng rổ thế vận hội bao gồm va chạm quá mức, việt vị, đẩy đối thủ, phá bóng và ném bóng ra ngoài sân quá mức.
  • Điểm số: Điểm sẽ được tính khi quả bóng được ném vào rổ đối phương. Mỗi lần ném thành công sẽ được tính là 2 điểm. Nếu ném thành công từ khoảng cách xa hơn đường biên sân (3 điểm) hoặc ném thành công từ vị trí phạt (1 điểm).
  • Extra Time: Nếu trận đấu kết thúc với cùng số điểm, thì mỗi hiệp đấu sẽ kéo dài thêm 5 phút cho đến khi có đội chiến thắng.
Xem thêm  Cột bóng rổ: Định nghĩa, chiều cao cột bóng rổ theo tiêu chuẩn

Diễn biến trận Chung kết bóng rổ nam thế vận hội 2020

Dưới đây là những diễn biến kịch tính của trận Chung kết bóng rổ nam của thế vận hội Olympics 2020 diễn ra tại Nhật Bản giữa Mỹ và kỳ phùng địch thủ Pháp:

Hiệp 1 trận Chung kết bóng rổ nam thế vận hội 2020

Hiệp đấu đầu tiên bắt đầu với sự cân bằng giữa hai đội. Mỹ và Pháp đều có những cơ hội tốt để ghi điểm, nhưng không một đội nào có thể chắc chắn chiếm ưu thế. Các cầu thủ Mỹ đã sớm tạo ra sự khác biệt với những đường chuyền và tấn công nhanh, khiến Pháp gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ khung thành của mình.

Hai đội giằng co ở hiệp 1 trận Chung kết
Hai đội giằng co ở hiệp 1 trận Chung kết

Tuy nhiên, Pháp đã không để cho Mỹ tạo ra khoảng cách quá lớn và đã dồn lại tấn công vào phần sân của Mỹ. Với sự tỉnh táo và kỹ năng của mình, Pháp đã giành lại được quyền kiểm soát trận đấu.

Trong những phút cuối của hiệp đấu, Mỹ đã có sự tăng tốc và dẫn trước Pháp với tỷ số 45-37. Các cầu thủ Mỹ đã biết cách tận dụng những cơ hội và tạo ra những đường chuyền chính xác để ghi điểm. Trong khi đó, Pháp đã mắc một số sai lầm trong việc phòng ngự và không thể ngăn chặn được những pha tấn công của Mỹ.

Hiệp 2 trận Chung kết bóng rổ nam thế vận hội 2020

Pháp bắt đầu hiệp đấu thứ hai với sự nỗ lực để san bằng tỷ số. Các cầu thủ Pháp đã tấn công mạnh mẽ và tạo ra nhiều cơ hội để ghi điểm. Tuy nhiên, Mỹ đã giữ vững được sự ổn định và tạo ra khoảng cách với Pháp.

Xem thêm  Toulouse: Lịch sử hình thành, đội hình cầu thủ mùa 2023

Mỹ đã tiếp tục tăng tốc và dẫn trước với khoảng cách lớn hơn sau mỗi phút đồng hồ. Các cầu thủ Mỹ đã chơi rất tốt trong hiệp đấu thứ hai và dẫn đầu với khoảng cách lớn, trong khi Pháp vẫn cố gắng để giữ kết quả đến hết trận đấu.

Mỹ đã tạo ra sự khác biệt trong việc kiểm soát bóng và phản công nhanh, khiến Pháp gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các tình huống tấn công của đối thủ.

Các cầu thủ Pháp đã không từ bỏ trong việc tấn công và ghi điểm, nhưng họ đã gặp nhiều khó khăn trong việc phòng ngự và không thể ngăn chặn được những pha tấn công của Mỹ. Kết thúc hiệp đấu thứ hai, Mỹ đã giành chiến thắng với tỷ số 87-82.

Đội tuyển Mỹ bảo toàn thành công HCV Thế vận hội
Đội tuyển Mỹ bảo toàn thành công HCV Thế vận hội

Kết quả của trận đấu Chung kết bóng rổ nam thế vận hội 2020

Đội tuyển Mỹ giành chiến thắng với tỷ số 87-82. Đây là lần thứ 16 Mỹ giành được huy chương vàng bóng rổ nam tại Thế vận hội. Đội tuyển Pháp đã giành được huy chương bạc, trong khi đội tuyển Australia giành được huy chương đồng sau khi đánh bại Slovenia trong trận tranh huy chương thứ ba.

Trên đây là những thông tin sơ lược về bộ môn bóng rổ tại Thế vận hội, cũng như diễn biến kịch tính trong cuộc đối đầu giữa đội tuyển Mỹ và Pháp trong khuôn khổ trận Chung kết bóng rổ nam Thế vận hội. Unicef2014appeal hy vọng bạn đã có thêm cho mình kiến thức về bộ môn thể thao đường phố và sôi động này.