Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Grand Slam là gì?

Grand Slam là gì? Grand Slam trong tennis là gì?

Bất kì môn thể thao nào cũng có những giải đấu lớn, trong hệ thống các giải đấu bộ môn tennis, Grand Slam là giải đấu lớn nhất. Vậy Grand Slam là gì? Lịch sử bắt nguồn của Grand Slam là từ đâu có lẽ là một câu hỏi mà nhiều người muốn biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Grand Slam nhé.

Lịch sử ra đời thuật ngữ Grand Slam

Năm 1933, ký giả người Mỹ John Kieran lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ Grand Slam cho môn quần vợt khi ông miêu tả thành tích vô địch cả 4 giải đấu lớn trong hệ thống thi đấu quần vợt của tay vợt Jack Crawford. Thuật ngữ Grand Slam được dùng để chỉ thắng lợi trong các giải quần vợt chính sau đó nó được dùng trong các môn thể thao khác với ý nghĩa tương tự cụ thể trong môn đánh golf.

Grand Slam là gì?
Grand Slam là gì?

Grand Slam trong tennis là gì?

Năm 1982, Liên đoàn quần vợt quốc tế ITF đã đưa ra định nghĩa về Grand Slam: Grand Slam chính là danh hiệu vô địch 4 giải quần vợt lớn nhất trong cùng 1 năm dương lịch bao gồm các giải đấu ở Australia, Pháp, Mỹ và Wimbledon.

Grand Slam là tập hợp của 4 giải đấu quần vợt lớn nhất thế giới trong cùng một năm dương lịch:

Australian Open – Giải tennis Úc mở rộng

Đây là một trong 4 giải đấu thuộc Grand Slam quần vợt trong năm. Là giải đấu quần vợt lớn diễn ra vào nửa cuối tháng 1 tại Melbourne. Giải đấu được tổ chức bởi Tennis Australia là tổ chức quần vợt của Australia tổ chức thường được biết với cái tên Lawn Tennis Association of Australia (LTAA). Giải đấu này thường tổ chức theo thể thức 5 set thắng 3 đối với đơn nam và 3 set thắng 2 đối với thể thức đơn nữ. Loạt tie break không được áp dụng trong giải đấu.

Xem thêm  Tiểu sử Muhammad Ali: Biểu tượng vĩ đại trong thế giới thể thao

France Open Roland Garros – Giải quần vợt nước Pháp mở rộng

Giải quần vợt Roland-Garros hay còn gọi là Giải quần vợt Pháp Mở rộng là giải đấu quần vợt lớn tổ chức tại nước pháp là một trong 4 giải đấu quần vợt lớn của thế giới trong hệ thống Grand Slam, là giải đấu thứ 2 trong hệ thống thường được tổ chức vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tại Paris. Đây là giải đấu được tổ chức trên hệ thống mặt sân đất nện lớn nhất thế giới đòi hỏi các vận động viên tham gia phải có một nền tảng thể lực tuyệt vời.

Wimbledon – Giải quần vợt nước Anh mở rộng

Đây là giải đấu quần vợt có lịch sử lâu đời và uy tín nhất thế giới, giải tổ chức tại All England Club Wimbledon, Luân Đôn từ năm 1877 và cho đến nay, vẫn được xem là giải quần vợt lớn nhất thế giới. Nằm trong hệ thống 4 giải quần vợt thuộc Grand Slam, là giải đấu duy nhất được tổ chức trên mặt sân cỏ. 

Giải đấu được diễn ra trong vòng 2 tuần cuối tháng 6 và đầu tháng 7, là giải đấu quần vợt lớn được tổ chức thứ 3 trong năm.

US Open – Giải quần vợt nước Mỹ mở rộng

Giải quần vợt Mỹ mở rộng là giải đấu quần vợt lớn được tổ chức cuối cùng trong năm thuộc hệ thống Grand Slam và cũng là giải quần vợt lớn nhất thế giới. được diễn ra vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 tại Thành phố New York, Hoa Kỳ.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup 2022 của Senegal: Mane là hy vọng

Các trận đấu trong giải được diễn ra trên mặt sân cứng nhưng được độn các lớp cao su, tạo cho mặt sân có độ mềm. Bóng thường có độ nảy cao và đi nhanh nên các vận động viên thích những cú giao bóng mạnh và lên lưới rất thích. 

Những vận động viên đạt được nhiều Grand Slam nhất

Margaret Court – 24 Grand Slam: Tay vợt thành công nhất lịch sử Grand Slam, 29 lần vào chung kết từ 1960 đến 1973, chỉ thua 5 trận.

Serena Williams – 23 Grand Slam: Vận động viên thành công thứ hai lịch sử Grand Slam, 23 danh hiệu suốt sự nghiệp thi đấu của mình.

Steffi Graf – 22 Grand Slam: Cầu thủ chuyên nghiệp người Đức giải nghệ vào 1999 với 22 danh hiệu Grand Slam, chỉ kém kỷ lục của VĐV Court.

Roger Federer – 20 Grand Slam: Vận động viên được ca ngợi là “người vĩ đại nhất mọi thời đại” sau chiến thắng ở giải đấu Australian Open.

Roger Federer – 20 Grand Slam
Roger Federer – 20 Grand Slam

Helen Wills – 19 Grand Slam: Tay vợt nữ đầu tiên đạt danh hiệu huyền thoại, từng giữ vị trí số một thế giới dành cho nữ suốt 9 năm, bao gồm 6 năm liên tiếp năm 1927 đến 1933.

Kết luận

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về Grand Slam là gì và hệ thống giải đấu quần vợt lớn nhất thế giới Grand Slam giúp bạn hiểu hơn về bộ môn thể thao này.

Chúc bạn vui vẻ!

Xem thêm  Thuật ngữ bóng đá cho người đam mê môn thể thao vua