Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Sự hình thành và phát triển bộ môn tennis

Lịch sử Tennis: Quá trình hình thành và phát triển bộ môn tennis

Bộ môn thể thao nào cũng có một quá trình hình thành và phát triển lâu đời, bộ môn quần vợt hay còn gọi là tennis cũng vậy. Lịch sử hình thành và quá trình phát triển của bộ môn tennis như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lịch sử tennis nhé.

Lịch sử ra đời bộ môn tennis?

Vào năm 1859, luật sư Major Thomas Henry Gem cùng với một thương gia người Tây Ban Nha tên là Batista Pereira là bạn của ông, cả hai cùng chung sống tại thành phố Birmingham, cả hai đã cùng nhau sáng ra một trò chơi thể thao vận động được 2 người đặt tên là Pelota. Trò chơi đã được 2 người thử nghiệm và chơi trên bãi cỏ ở Edgbaston. Sau đó họ chuyển đến khu nghỉ dưỡng Leamington và tại đây họ đã cùng chơi Pelota với 2 người bác sĩ trên thảm cỏ khách sạn Manor House.

Lịch sử tennis ra đời ra sao?
Lịch sử tennis ra đời ra sao?

Năm 1874, Pereira cùng 2 vị bác sĩ đã sáng lập CLB Tennis Leamington và đặt ra những điều luật đầu tiên cho cách chơi bộ môn thể thao này. 

Ngày 23/07/1884, giải đấu tennis đầu tiên đã được tổ chức tại sân của Shrubland Hall.

Tháng 12/1873, thiếu tá Walter Clopton Wingfield đã mời khách tới thăm nhà mình và ông đã giới thiệu một trò chơi tương tự bộ môn quần vợt trong nhà của giới quý tộc Pháp thế kỷ 12.

Theo nhiều chuyên gia thì cách gọi bộ môn tennis bắt nguồn từ thời điểm này, tennis bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là cầm nắm, là một trò chơi thể thao cầm nắm vợt.

Xem thêm  Sân bóng rổ: Đặc điểm và tiêu chuẩn sân bóng rổ 3x3, 5x5

Sự phát triển của bộ môn thể thao tennis

Vào năm 1874, bộ môn tennis lần đầu tiên được chơi tại Mỹ ở nhà Mary Ewing Outerbridge, trên đảo Staten thuộc New York.

Năm 1881, với nhu cầu phát triển và thi đấu của tennis, nhiều CLB tennis được hình thành.

Sau đó,  giải đấu đầu tiên của bộ môn tennis được tổ chức tại Wimbledon, London vào năm 1877.  

Cũng vào năm 1881, hiệp hội quần vợt trên sân cỏ Hoa Kỳ đã công bố bộ luật đầu tiên dành cho bộ môn tennis và tổ chức các giải đấu tennis trên đất Mỹ. Đây là nền tảng cho bộ luật hoàn chỉnh I.L.T.F được ban hành năm 1924, và hầu như được giữ nguyên cho đến bây giờ, từ khi bộ luật được đưa ra chỉ có thêm điều luật về loạt tie-break do James Van Alen nghĩ ra.

Giải đấu U.S. National Men’s Singles Championship hiện nay được gọi là giải Mỹ mở rộng U.S Open được tổ chức lần đầu tiên tại Newport, Rhode Island dành cho các vận động viên quần vợt nam. Sau đó 6 năm thì các giải đấu tương tự cũng được tổ chức cho các vận động viên nữ. 

Ngoài ra còn có giải David Cup dành cho các đội tuyển nam quốc gia được tổ chức lần đầu giữa Anh và Mỹ vào năm 1900.

Sự hình thành và phát triển bộ môn tennis
Sự hình thành và phát triển bộ môn tennis

Trong nhiều năm thì bộ môn tennis là môn thể thao dành cho những nước nói tiếng Anh. Tại Pháp thì cũng khá phát triển với giải Pháp mở rộng lần đầu tiên diễn ra vào năm 1891.

Xem thêm  Các lỗi phạt trong bóng đá? Tình huống phạm lỗi và xử lý phạt

Hệ thống các giải Grand Slam được tập hợp từ 4 giải đấu lớn là Wimbledon, Mỹ mở rộng, Pháp mở rộng và Úc mở rộng được hình thành và trở thành những giải đấu tennis uy tín nhất.

Năm 1926, C.C.Pyle tổ chức hệ thống giải đấu tennis đầu tiên giữa những các tuyển thủ Mỹ và Pháp để tạo ra các giải đấu cho khán giả vào sân xem trực tiếp và trả tiền vé. Trong suốt 42 năm, những cầu thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư bị ngăn cách không được thi đấu với nhau, các cầu thủ chuyên nghiệp không được phép tham gia thi đấu ở các giải đấu tennis nghiệp dư. Năm 1968, bức tường ngăn cách này mới sụp đổ, mở đường cho các cầu thủ tennis tham gia thi đấu ở bất kỳ giải đấu nào và trở thành cách kiếm sống của nhiều tay vợt.

Kể từ lúc đó, một thời đại mới cho sự bùng nổ và phát triển của bộ môn tennis được hình thành. Trở thành bộ môn thể thao thao của mọi người, mọi nhà và bất kì người anfo ở tầng lớp nào trong xã hội cũng có thể tham gia thi đấu. Những người thực sự có tài năng sẽ sớm có nhiều cơ hội nổi tiếng và giành được nhiều thành công.

Năm 1954, James Van Alen, sáng tạo hệ thống tie-break hành lập một Viện bảo tàng quần vợt Quốc tế, tại Newport, Rhode Island. Tại đây đã lưu giữ lại toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của bộ môn tennis.

Xem thêm  Trọng lượng và kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về lịch sử tennis, hình thành và quá trình phát triển của bộ môn tennis ngày nay. Giúp bạn đọc dễ dàng hiểu thêm về bộ môn thể thao đang có sự phát triển mạnh mẽ hiện nay.