Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Cập nhật luật thi đấu Tennis

Luật thi đấu tennis cập nhật mới nhất cho những ai quan tâm

Tennis hay còn gọi là quần vợt hiện nay là một bộ môn thể thao rất phát triển với nhiều vận động viên nổi tiếng trên toàn thế giới. Vậy khi thi đấu tennis có những luật gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật thi đấu tennis nhé.

Tổng quan về bộ môn tennis

Tennis hay còn gọi là quần vợt là một bộ môn thể thao khá phát triển hiện nay, khi thi đấu các vận động viên sử dụng vợt để đánh một quả bóng cao su tròn qua sân đối phương được ngăn cách bởi một tấm lưới giữ 2 sân.

Người chơi tennis đòi hỏi là người có sức khỏe để có thể sử dụng 2 mặt của vợt để đánh banh sao cho vừa đủ để qua bên lưới bên kia đối phương.

Trong thi đấu tennis có các thể thức thi đấu đơn hay đôi. Sân thi đấu tennis cũng rất đa dạng như sân thi đấu cỏ, sân cứng, sân đất sét và sân trải thảm.

Cập nhật luật thi đấu Tennis
Cập nhật luật thi đấu Tennis

Luật thi đấu tennis

Luật sân thi đấu tennis

Sân thi đấu tennis đúng theo luật quy định là sân hình chữ nhật với chiều dài 23,77m và chiều rộng 8,23m. Lưới được căng ở chính giữa, chia sân thành hai phần đều nhau. Được buộc bằng một sợi dây thừng hay kim loại vào 2 cột lưới hai bên sân.

Sân phải có đường biên phân biệt giới hạn thi đấu rõ ràng đó là đường biên ngang cuối sân và đường biên dọc sân. Đường giao bóng cách lưới 6.4m.

Xem thêm  Bóng đá phủi là gì? Vì sao bóng đá phủi hấp dẫn ở Việt Nam?

Những đường kẻ vạch trên sân phải cùng một màu có kích thước tối thiểu là 2.5cm và tối đa là 5cm. Đường cuối sân có thể rộng 10cm.

Luật về thiết bị trên sân tennis

Luật thi đấu tennis quy định trên sân thi đấu cần phải có lưới, cột lưới, dây căng lưới, cột chống, cạp lưới, tường bao sân, bậc ngồi, ghế trọng tài và ghế cố định cho vận động viên.

Những thứ khác trên sân thi đấu khi giữ đúng vị trí cũng được xem là thiết bị cố định như trọng tài chính, trọng tài biên, người nhặt bóng.

Trong một số trận đấu quan trọng sẽ có tới 12 trọng tài.

Quy định về quả bóng dùng trong thi đấu tennis

Bóng dùng trong thi đấu tennis phải có bề mặt ngoài giống nhau, bên ngoài được phủ một lớp nỉ và có màu vàng hoặc trắng. Nếu có đường chắp nối thì không được để lộ mũi khâu. Bóng được sử dụng thi đấu có đường kính từ 6,35 cm đến 6,67cm,  trọng lượng nằm trong khoảng từ 56g tới 59,4g và độ nảy nằm trong khoảng từ 134,62cm đến 147,62cm khi thả từ độ cao 254cm xuống.

Quy định về vợt thi đấu

Đối với vợt dùng trong thi đấu tennis có những yêu cầu nhất định:

Mặt lưới phải là một mặt phẳng, dây được căng vào khung theo đúng tiêu chuẩn một sợi trên một sợi dưới. Dây vợt không được buộc thêm hay có nút lồi ra ngoài khung vợt hay sử dụng một cách đơn lẻ nhằm hạn chế, đề phòng đứt hay rung vợt.  Và chỉ được sử dụng đúng một kiểu đan dây trên mặt vợt.

Xem thêm  Đội hình tham dự World Cup nữ 2023 của Hàn Quốc hấp dẫn

Tổng chiều dài của vợt không vượt quá 73,66 cm, chiều rộng tối đa không vượt quá 31,75 cm. Mặt lưới không vượt quá 39,37 cm chiều dài và 29,21 cm chiều rộng.

Luật về giao và đỡ bóng

Sau khi phân chia phần sân thi đấu cho 2 bên, tay vợt nào được đánh bóng đầu tiên gọi alf người giao bóng và bên còn lại là người đỡ bóng.

Quy định về chọn sân và giao bóng

Trong một trận thi đấu tennis, trọng tài chính sẽ dùng đồng xu để xác định ai là người chọn sân và ai là người giao bóng. Người chiến thắng trong cuộc bốc thăm sẽ được quyền chọn sân hoặc giao bóng và cũng có thể nhượng quyền cho đối thủ.

Luật giao bóng tennis

Người giao bóng phải đứng cả 2 chân phía ngoài đường biên cuối sân, khi giao bóng sẽ ném bóng lên cao và đánh qua sân đối phương trước khi chạm đất.

Người giao bóng không được di chuyển ra khỏi vị trí giao bóng nhưng có thể sử dụng một số động tác nhỏ để tăng lực phát bóng.

Quy định về quá trình tự giao bóng

Trình tự giao bóng sẽ bắt đầu từ bên phải qua bên trái của sân thi đấu, lúc bắt đầu trận đấu sẽ giao bóng ở bên phải.

Khi giao bóng phải đánh bóng vào ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hay các vách của ô giao bóng trước khi đối thủ trả bóng lại.

Xem thêm  Trigger Boxing là gì? Lợi ích khi tập luyện tại phòng tập này?
Quy định cụ thể trên sân tennis
Quy định cụ thể trên sân tennis

Những quy định về phạm lỗi giao bóng

Giao bóng bị tính là phạm lỗi khi:

Vi phạm luật giao bóng và trinh tự giao bóng

Đánh không trúng bóng khi bóng đã được tung lên

Chạm những thiết bị cố định trên sân khi bóng chưa chạm đất

Giao bóng ra ngoài sân

Luật tính điểm trong thi đấu tennis

Cách tính điểm trong tennis được tính theo thứ tự  0 – 15 – 30 – 40.

Người dành chiến thắng là người đạt 4 điểm avf có 2 điểm cách biệt với đối thủ.

Trên bài viết là thông tin về bộ môn thể thao tennis cũng như luật thi đấu tennis mà quý bạn đọc đang tìm kiếm để thỏa mãn tính tò mò của mình về bộ môn thể thao này.

Chúc bạn đọc bài viết vui vẻ!