Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Quy định tính điểm trong thi đấu tennis

Cách tính điểm quần vợt chính xác theo luật tennis nhất

Đối với bất kì môn thể thao nào trong thi đấu đều dúng cách tính điểm để phân định thắng hay thu. Trong bộ môn tennis cũng có cách tính điểm riêng của mình, cách tính điểm quần vợt được quy định cụ thể  trong luật tính điểm tennis, là bộ luật được Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) đưa ra để có thể tính điểm cho các giải đấu quần vợt trên khắp thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tính điểm quần vợt nhé.

Mỗi trận đấu quần vợt kéo dài mất set?

Trong mỗi trận thi đấu quần vợt thường dùng điểm, game và set để tính cho cả trận đấu. Mỗi trận đấu quần vợt tùy theo tầm cỡ và ý nghĩa mà sẽ có từ 3 đến 5 set đấu trong cùng một trận đấu, người chiến thắng là người giành được chiến thắng trước 2 set (trong trận đấu có 3 set) hay 3 ( trong trận đấu có 5 set) thì sẽ là người chiến thắng ván đấu.

Trong mỗi set đấu ai dành chiến thắng trước 6 game sẽ chiến thắng nhưng phải tạo ra cách biệt 2 game với đối thủ.

Cách tính điểm quần vợt trong giải đấu chuyên nghiệp
Cách tính điểm quần vợt trong giải đấu chuyên nghiệp

Cách tính điểm quần vợt chuẩn ITF-ATP trong ván đấu

Trong thi đấu quần vợt người ta sẽ tính điểm 1,2,3 thành 15,30,40 có nghĩa là:

Khi đấu thủ thắng điểm thứ nhất thì điểm đó sẽ được tính là 15, thắng điểm thứ 2 sẽ là 30, thắng điểm thứ 3 là 40 và thắng điểm thứ 4 thì đấu thủ chính thức chiến thắng game đấu đó.

Xem thêm  Trạng thái bóng trên sân? Cách tiếp tục trận đấu khi bóng chết

Trong trường hợp cả hai tay vợt đều hòa nhau với tỉ số 40-40 và một tay vợt giành được điểm thứ 4 thì sẽ được lợi điểm, nếu giành thêm được 1 điểm thì sẽ giành được chiến thắng ván đấu. Còn nếu cả hai vẫn hòa nhau thì sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi 1 tay vợt tạo ra được lợi thế chênh lệch 2 điểm với đối thủ sẽ chiến thắng.

Lựa chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc là hệ thống không tính điểm lợi thế, đây là hệ thống tính điểm thay cho hệ thống tính điểm truyền thống, nhưng khi áp dụng phải có thống báo trước trận đấu.

Trong trường hợp này các điều luật về tính điểm quần sau sẽ có hiệu lực

Nếu đối thủ thắng điểm thứ nhất thì được tính là 15, điểm thứ hai là 30, điểm thứ 3 là 40 và thắng điểm thứ 4 là thắng ván đấu đó. Trừ các tính huống khác trong đánh đôi:

Trong đánh đôi cũng có cách tính điểm tương tự như đánh đơn nhưng khi cả 2 đội dành được tỉ số hòa là 40-40, đội đỡ giao bóng sẽ được quyền chọn sân thi đấu và bên nào dành được điểm quyết định sẽ giành chiến thắng.

Đánh đôi nam nữ

Trong việc đánh đôi nam nữ thì luật tính điểm có những điểm khác biệt:

Khi hai đội hòa nhau 40-40 thì người giao bóng là nam phải giao bóng vào phần sân của đối thủ nam bên kia và ngược lại khi người giao bóng là nữ thì sẽ giao bóng vào phần sân của đối thủ nữ bên kia bất kể đứng ở phần sân nào.

Xem thêm  ATP Finals là gì? Điểm đặc biệt của giải ATP cuối năm này?
Quy định tính điểm trong thi đấu tennis
Quy định tính điểm trong thi đấu tennis

Tóm tắt lại luật tính điểm trong thi đấu quần vợt

Đấu thủ khi giành được tỉ số hòa là 40 đều khi đều giành được 3 điểm trong cùng 1 game đấu thì cả hai đấu thủ sẽ đánh tiếp điểm quyết định và đấu thủ đỡ giao bóng ở phần sân bên trái hoặc bên phải. Đấu thủ nào thắng điểm quyết định sẽ thắng ván đấu.

Khi một tay vợt ghi được điểm thứ nhất được tính là 15, điểm thứ 2 là 30, điểm thứ 3 là 40 và giành được điểm thứ 4 là sẽ chiến thắng ván đấu, Trừ một số trường hợp như sau:

Khi cả hai tay vợt đã giành được cùng 3 điểm và hòa nhau với tỉ số là 40-40 thì người ghi được điểm tiếp theo sẽ được gọi là điểm lợi thế, người giữ điểm lợi  thế  chỉ cần ghi thêm một điểm nữa sẽ giành được chiến thắng. Nếu tiếp theo người giữ điểm lợi thế bị gỡ hòa và cả 2 sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi một người giành được chiến thắng với cách biệt 2 điểm.

Kết luận

Luật và cách tính điểm quần vợt không đơn giản như những bộ môn thể thao khác. Mỗi set đấu là một cơ hội làm lại cho người chơi dù kết quả của set trước đó có ra sao. Khi muốn chơi quần vợt một cách chuyên nghiệp thì người chơi cần phải tìm hiểu kỹ về luật và cách tính điểm trong bộ môn này nhé.

Xem thêm  Bàn thắng vàng là gì? Vai trò của bàn thắng vàng trong trận đấu

Chúc các bạn thành công.