Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Luật giải đua xe F1 có một số trường hợp sẽ phải dừng cuộc đua

Những điều cần biết về luật giải đua xe F1

Luật giải đua xe F1 là điều không thể thiếu trong bộ môn thể thao đua xe F1. Tuy nhiên, luật của giải đua xe này như thế nào thì không phải ai cũng nẵm rõ. Mọi người hãy cùng tìm hiểu điều này qua thông tin sau đây.

Các điều luật và tiền thưởng trong đua xe F1

Đội đua

Trong một mùa giải đua xe F1 sẽ có sự tham dự của tổng cộng 12 đội đua. Mỗi đội tham gia thi đấu với 2 chiếc xe đua và tất cả các tay đua trong đội đều phải có bằng lái cao cấp được cấp bởi FIA – Liên đoàn ô tô thế giới. Các đội đua sẽ phải đặt cọc 48 triệu USD và số tiền sẽ trả lại cho đội đua thành 12 phần đều bằng nhau trong mỗi tháng. Nếu bỏ cuộc thì sẽ mất tiền cọc.

Luật giải đua xe F1 có nhiều quy định riêng cho giải đấu
Luật giải đua xe F1 có nhiều quy định riêng cho giải đấu

Tay đua

Trong một mùa giải, mỗi đội có quyền sử dụng 4 tay đua. Các tay đua thử nghiệm chỉ tham gia các cuộc đua tự do trước trận đấu sẽ không tính vào quân số. Đội đua có thể thay người tự do trước khi bước vào cuộc đua phân hạng. Nếu thay người muộn sẽ phải xin phép ban trọng tài.

Tốc độ khi vào đường pti

Những chiếc xe đua sẽ đi vào đường pit để bảo dưỡng. Trong những ngày tập dượt tự do, tốc độ tối đa trong đường pit là 60km/h. Khi chính thức vào cuộc đua thì sẽ là 80 km/h. Những chặng đua trên đường phố, tốc độ tối đa đường pit sẽ thay đổi. Khi vượt qua sẽ bị phạt 250 USD cho mỗi km/h.

Xem thêm  Bảng xếp hạng WTA - top tay vợt nữ xuất sắc nhất hiện nay

Chiều dài chặng đua

Chiều dài chặng đua có nghĩa là số vòng tối thiểu mà tay đua cần phải hoàn thành quãng đường từ 305km. Nếu có tình huống xấu thì trận đua sẽ tạm hoãn trong 2 giờ.

Tiếp nhiên liệu

Các đội thi đấu có thể tiếp nhiên liệu cho xe trong trận đua. Hệ thống tiếp nhiên liệu là hệ thống chung và phù hợp theo các tiêu chuẩn quy định. Hệ thống này được thiết kế để lượng xăng bơm không vượt qua 12.1 lít/giây.

Các trường hợp ngừng cuộc đua

Theo luật giải đua xe F1 thì trong một số trường hợp xảy ra ngoài ý muốn thì cuộc đua bắt buộc sẽ bị ngừng lại như: tai nạn xảy ra, thời tiết xấu, ban tổ chức ra quyết định ngừng cuộc đua giữa chừng. Điều này thường xảy ra khi đoàn đua chưa hoàn thành 2 vòng đầu tiên thì chặng đua sẽ bắt đầu tính lại từ đầu.

Luật giải đua xe F1 có một số trường hợp sẽ phải dừng cuộc đua
Luật giải đua xe F1 có một số trường hợp sẽ phải dừng cuộc đua

Đối với cuộc đua bị ngừng lại sau 2 vòng đầu tiên thì có nghĩa là đoàn đua đã hoàn thành 75% chiều dài chặng thì cuộc đua tổ chức lại sẽ được sự hỗ trợ của Safety car. Nếu không tổ chức thì các tay đua sẽ được nhận 1/2 số điểm theo thứ tự cuối cùng đạt được.

Safety car

Đây là xe an toàn và sẽ xuất hiện trên đường đua khi xảy ra sự cố tai nạn hoặc thời tiết xấu. Xe có nhiệm vụ bảo vệ các tay đua nhưng không có nghĩa phải dừng cuộc đua lại. Khi xe xuất hiện, các xe đua phải xếp hàng theo thứ tự và không được phép vượt đối thủ.

Xem thêm  Bảng xếp hạng tennis mới nhất 2023 cập nhật mới nhất

Cách tính điểm

Theo luật giải đua xe F1 của Liên đoàn đua xe quốc tế thì các đội đua F1 sẽ có hệ thống tính điểm riêng. Cụ thể, 10 tay đua khi dẫn đầu mỗi chặng đua sẽ được cộng điểm theo thang 25 – 18 – 15 – 12 – 10 – 8 – 6 – 4 – 2 – 1. Bên cạnh đó, tay đua kết thúc vòng 1 nhanh nhất sẽ được cộng thêm 1 điểm.

Tiền thưởng đua xe F1

Giải đua công thức F1 sẽ phân phối lợi nhuận cho tất cả các đội tham gia đua. Tuy nhiên, các tay đua sẽ không nhận được tiền thưởng, bởi họ đã được trả lương từ đội đua. Doanh thu đua xe sẽ được chia thành hai phần, một nửa dành cho đội đua và nửa còn lại là của các cổ đông.

Từ các thông tin trên, mọi người có thể biết được luật giải đua xe F1 như thế nào. Với những người hâm mộ giải đua xe này sẽ hiểu rõ hơn về luật thi đấu của giải đấu này.