Physical Address

304 North Cardinal St.
Dorchester Center, MA 02124

Roger Federer từng thống trị thế giới trong làng quần vợt

Roger Federer là ai? Tiểu sử tay vợt nam vĩ đại lịch sử tennis

Nhiều người đặt câu hỏi Roger Federer là ai? Tiểu sử và sự nghiệp tay vợt nam vĩ đại nhất trong lịch sử tennis như thế nào? Anh cũng vừa tuyên bố giã từ sự nghiệp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử Roger Federer để có cái nhìn sâu sắc hơn về tay vợt huyền thoại này.

Tiểu sử của “tàu tốc hành” Roger Federer

Roger Federer là tay vợt vĩ đại trong lịch sử tennis
Roger Federer là tay vợt vĩ đại trong lịch sử tennis

Roger Federer sinh vào ngày 8/8/1981 tại thành phố Basel, Thụy Sĩ. Anh lớn lên tại một thị trấn gần biên giới với Pháp và Đức. Anh có thể nói được nhiều thứ tiếng đó là tiếng Đức, Thụy Sĩ, tiếng Anh, tiếng Pháp. Ngoài ra, anh cũng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Ý và Thụy Điển.

Roger Federer bắt đầu thi đấu các giải ATP Tour từ năm 1998. Năm 2003, Roger Federer lần đầu vô địch giải Grand Slam tại Wimbledon. Đến năm 2004, anh trở thành tay vợt số 1 thế giới và duy trì được vị trí này trong 237 tuần sau đó. Đầu năm 2018, anh vô địch Australia Open và trở thành tay vợt đầu tiên cán mốc 20 danh hiệu Grand Slam.  Ngày 15/9/2022, Federer tuyên bố giải nghệ sau khi dự Laver Cup.

Anh kết hôn với Miroslava “Mirka” Vavrinec một cựu tay vợt người Slovakia vào ngày 11/4/2009. Anh cũng là tay vợt kiếm tiền giỏi nhất mọi thời đại. Theo ước tính của tạp chí Forbes thì tổng thu nhập trước thuế của anh trong suốt sự nghiệp là hơn 1,1 tỷ USD.

Xem thêm  Tiểu sử Serena Williams: Chiến thắng số phận tiến đến đỉnh cao

Sự nghiệp vĩ đại của cầu thủ tennis Roger Federer

Chinh phục vị trí số 1

Roger Federer giành được thành công đầu tiên tại Wimbledon 1998, giải đấu dành cho những tay vợt trẻ. Anh vô địch ở cả 2 nội dung đơn và đôi. Cũng trong năm 1998, anh ra mắt tại ATP Tour khi tham dự Swiss Open Gstaad.

Roger Federer xuất hiện trong danh sách lần đầu top 100 tay vợt hàng đầu thế giới ngày 20/9/1999. Một năm sau đó thì anh đại diện cho Thụy Sĩ tham gia nội dung nam của Olympic Sydney.

Năm 2001, anh chinh phục thành công top 15 của thế giới.

Năm 2003, Roger Federer giành được Grand Slam đầu tiên ở trong sự nghiệp.

Tại Australia Open 2004, Roger Federer chiến thắng giúp cho anh lần đầu vươn lên vị trị số 1 tại bảng xếp hạng ATP.

Thống trị thế giới

Roger Federer từng thống trị thế giới trong làng quần vợt
Roger Federer từng thống trị thế giới trong làng quần vợt

Khi đã giành được thành công ở ngôi số 1, Federer giữ vững được vị trí này ở trong suốt 237 tuần. Khoảng thời gian này cũng chứng kiến tay vợt thống trị làng quần vợt của thế giới. Anh được đặt biệt danh là Tàu tốc hành.

Phong độ đi xuống, dính chấn thương và giải nghệ

Sau quãng thời gian đỉnh cao trong sự nghiệp của Roger Federer là giai đoạn thoái trào. Trước khi giải nghệ, anh đã giành được 5 Grand Slam nữa.

Roger Federer vô địch Australia Open 2010 nội dung đơn nam tuy nhiên lại không lọt vào trận chung kết Grand Slam nào nữa. 

Xem thêm  Tiểu sử Pete Sampras- Sự nghiệp của cựu vô địch tennis thế giới

Vĩ thanh

Sau 3 năm chấn thương với những ca phẫu thuật, Roger Federer tuyên bố từ giã thi đấu chuyên nghiệp. Số Grand Slam mà anh có được là 20 Grand Slam và anh là tay vợt đầu tiên giành được 20 Grand Slam.

Hy vọng với những thông tin về tiểu sử Roger Federer được tổng hợp và chia sẻ trên đây đã giúp bạn đã hiểu thêm về tay vợt huyền thoại này.